Thời sự

Ngành GD Hà Nội đi trước một bước trong phòng chống dịch Corona

VÂN ANH - 21:51 01/02/2020
Các trường học tại Hà Nội đồng loạt phun thuốc khử trùng trong ngày 1/2 Các trường học tại Hà Nội đồng loạt phun thuốc khử trùng trong ngày 1/2

Báo cáo tại Hội nghị trực tuyến phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) ngày 1/2, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, đến nay Việt Nam đã phát hiện 6 trường hợp dương tính với vi rút Corona. Các bệnh nhân đã được điều trị tốt, không để lây nhiễm sang y bác sỹ.

Bộ Y tế cũng đề nghị Sở Y tế mỗi tỉnh thành phải thành lập đường dây nóng, hoàn thành chậm nhất là trước 16h ngày 01/02/2020 để trả lời thắc mắc của người dân.

Trên địa bàn thành phố Hà Nội, đến thời điểm hiện tại chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh nCoV; có 19 trường hợp nghi ngờ với triệu chứng ho, sốt và có tiền sử đi từ vùng dịch về.

Hiện tại, sức khỏe của tất cả các trường hợp này đều ổn định, không có bệnh nhân nặng, 15 trường hợp đã có kết quả xét nghiệm âm tính với bệnh nCoV. Bộ Y tế cũng đánh giá, thành phố Hà Nội đã đi trước một bước khi chỉ đạo phun thuốc khử trùng phòng bệnh cho tất cả các trường học trên địa bàn.

Nêu việc ngày 31/1, Bộ Y tế nhận nhiều được tin nhắn của người dân rất nhiều về việc "Hà Nội có phun thuốc trên bầu trời buổi tối không", Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên đề nghị xử lý nghiêm các tin đồn thất thiệt kiểu này và đặc biệt là xử lý nghiêm các trường hợp thu gom, đầu cơ, tăng giá trang thiết bị y tế như khẩu trang.

Về việc Hà Nội triển khai phun thuốc khử trùng tại các trường học, Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị các tỉnh thành nên phun thuốc khử trùng ở các trường học, cơ quan. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đã chỉ đạo các tỉnh thành phải phun thuốc khử trùng ngay ở các trường học, khu đông người, chợ.

Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì tại điểm cầu Hà Nội 

Sau hội nghị trực tuyến, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã chủ trì họp với các sở, ngành, đơn vị quán triệt một số nội dung cấp bách về phòng chống dịch bệnh do virus Corona trên địa bàn.

Phó Chủ tịch UBND TP yêu cầu Văn phòng UBND TP tham mưu UBND TP thành lập Ban Chỉ đạo về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona.

Sở Văn hóa - Thể thao thành phố chỉ đạo dừng tất cả các lễ hội mới, chưa khai mạc. Đối với các lễ hội đang diễn ra thì phải tổ chức gọn, quy mô giảm tối đa, khuyến cáo người dân dùng khẩu trang, hạn chế tập trung đông người.

Ông Ngô Văn Quý hoan nghênh ngành GD-ĐT Hà Nội đã tổ chức tuyên truyền, khuyến cáo cho phụ huynh và học sinh về phòng chống bệnh và vệ sinh, tẩy rửa phun thuốc khử trùng trường học.

Lãnh đạo TP yêu cầu Sở Du lịch chấm dứt tất cả các tuyến, tua đưa đón du khách từ vùng đang xảy ra dịch bệnh; yêu cầu Sở Y tế ngoài 5 bệnh viện trung tâm bao gồm Hà Đông, Đức Giang, Thanh Nhàn, Đống Đa, Bắc Thăng Long thì tất cả các bệnh viện phải có bộ phận tiếp nhận bệnh nhân do nCoV gây ra.

Yêu cầu 65 Đội xung kích cơ động sẵn sàng ứng phó với dịch bệnh. Ngoài ra, ngành Y tế thành phố phối hợp với Sở Tài Chính lập dự toán mua khẩn cấp đợt 1 các thiết bị, vật tư y tế cần thiết để phòng chống bệnh.

Các quận huyện đôn đốc triển khai thành lập các Ban Chỉ đạo về phòng, chống bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại các cấp để thực hiện nghiêm chỉ đạo về phòng chống bệnh của thành phố.

Vân Anh

Bình luận của bạn đọc