Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 11/7/2018 18:38

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng:

Ngành công thương phải xử lý tốt mối quan hệ giữa nhà nước, thị trường và xã hội

Tổng Bí thư phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGPTổng Bí thư phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP

GD&TĐ - Sáng 11/7, tại Hà Hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có cuộc làm việc với cán bộ chủ chốt Bộ Công Thương. Tham dự cuộc làm việc có Trưởng Ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, các đồng chí lãnh đạo một số ban, bộ, ngành Trung ương.

Báo cáo về kết quả hơn 2 năm thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ XII của Ban cán sự đảng Bộ Công Thương, phương hướng triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2018 và những năm tiếp theo do Bộ trưởng Trần Tuấn Anh trình bày khẳng định, trong những năm qua, Ban cán sự Đảng, lãnh đạo Bộ Công Thương đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt nhiều nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước giao cho ngành công thương, đóng góp tích cực vào kết quả chung phát triển kinh tế-xã hội của cả nước.

Các mặt công tác Đảng cũng đã được thực hiện với tinh thần đổi mới, sáng tạo, bám sát nội dung và yêu cầu được nêu trong các Nghị quyết của BCH Trung ương, cũng như sự chỉ đạo, điều hành của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Chính phủ.

Về sản xuất công nghiệp, mặc dù ngành khai khoáng có mức giảm khá sâu theo định hướng tái cơ cấu chung của ngành nhưng với sự tăng trưởng mạnh của ngành công nghiệp chế biến chế tạo đã “bù đắp” được những thiếu hụt, giúp chỉ số sản xuất công nghiệp nói chung đạt mức tăng trưởng khả quan (năm 2016 tăng 7,4%, 2017 tăng 9,4%, vượt xa chỉ tiêu đề ra từ 7,1-8%).

6 tháng đầu năm 2018, sản xuất công nghiệp duy trì đà tăng trưởng với 10,5%, cao hơn nhiều so với cùng kỳ năm 2017 (7%). Trong đó, ngành chế biến chế tạo tiếp tục tăng 12,7%. Nhiều sản phẩm công nghiệp có chỉ số sản xuất tăng cao như các ngành sản xuất sản phẩm điện tử, máy vi tính và sản phẩm (32,7%), ti vi (30,5%), sắt thép thô (31,6%), thép cán (17,5%), sản xuất sản phẩm từ cao su và plastic (14,4%)...

 Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh báo cáo tại buổi làm việc - Ảnh: VGP

Phát biểu kết luận cuộc làm việc, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm cần tập trung triển khai trong thời gian tới, trong đó phải xử lý tốt mối quan hệ giữa nhà nước, thị trường và xã hội.

Theo Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bộ Công Thương thực hiện chức năng quản lý nhà nước về công nghiệp và thương mại rất rộng lớn và phức tạp. Trên thực tế, ngành công thương đóng góp hơn 80% GDP và gần 70% ngân sách nhà nước.

Thời gian vừa qua, đặc biệt sau Đại hội XII, trong bối cảnh yêu cầu mới, nhiệm vụ mới, Bộ Công Thương còn phải xử lý nhiều sự việc nội bộ.

“Đây là những việc đau lòng, không ai muốn, nhưng đây là sự thật, sự thật khó khăn. Trong bối cảnh đó, nếu không có bản lĩnh, không vững vàng chắc chắn sẽ rất khó có thể ổn định và phát triển đi lên”, Tổng Bí thư phát biểu.

Theo Tổng Bí thư, tập thể lãnh đạo, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động ngành công thương đã thực hiện đạt hầu hết các chỉ tiêu được giao, qua đó đóng góp tích cực trong sự phát triển chung của kinh tế-xã hội của đất nước. Đặc biệt, Bộ đã tổ chức lại bộ máy, cắt giảm nhiều điều kiện đầu tư kinh doanh, đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh dịch vụ công, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và người dân mở rộng sản xuất, kinh doanh. 

“Đây là điểm nhấn và Bộ Công Thương là một trong những Bộ đi đầu trong cải cách hành chính”, Tổng Bí thư khẳng định.

Bên cạnh đó, Bộ Công Thương đã đẩy mạnh xây dựng, hoàn thiện thể chế theo tinh thần Nghị quyết 11-NQ/TW của Hội nghị Trung ương 5 khoá XII về hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường định hướng XHCN; tập trung xử lý các dự án chậm tiến độ kém hiệu quả bước đầu đạt kết quả tích cực. Bộ cũng đã triển khai thực hiện nhanh quá trình thoái vốn, cổ phần hoá, sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ một cách thực chất, hiệu quả.

Bộ quan tâm hơn đến công tác xây dựng Đảng, chấn chỉnh tác phong làm việc, có nhiều tìm tòi sáng kiến trong công tác điều hành, nội bộ đoàn kết trên cơ sở nguyên tắc tập trung dân chủ.

“Buổi làm việc hôm nay và thực tế cho thấy chúng ta đang có khí thế, đang có quyết tâm mới, có ý chí mới, xốc lại đội ngũ, tiếp tục tiến lên. Đây là việc vô cùng quan trọng”, Tổng Bí thư nhận định và cho rằng, Bộ Công Thương là một trong số ít bộ, ngành Trung ương đang có “đà” cùng với cả nước đang chống tiêu cực, lãng phí.

“Đương nhiên chúng ta không chủ quan, thoả mãn. Quan trọng nhất là phải giữ cho được đà này”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng kết luận cuộc làm việc, nhấn mạnh những nhiệm vụ trọng tâm mà Bộ Công thương cần tập trung triển khai, trong đó phải xử lý tốt mối quan hệ giữa nhà nước, thị trường và xã hội.

Trên cơ sở phân tích những kết quả đã đạt được cũng như những mặt còn tồn tại, hạn chế, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh 3 nhiệm vụ trọng tâm với Bộ Công Thương. 

“Thứ nhất, mong các đồng chí nắm thật vững, thật chắc đường lối quan điểm cơ bản của Đảng, những chủ trương chiến lược của Đảng về lĩnh vực công thương. Đây là việc cực kì cơ bản và quan trọng”, Tổng Bí thư yêu cầu. 

Đồng thời, ngành công thương cần thường xuyên theo dõi tình hình trong nước và diễn biến thị trường thế giới để không bị bất ngờ, chủ động tham mưu đề xuất giải pháp xử lý với Đảng và Nhà nước.

Tổng Bí thư yêu cầu mỗi cán bộ ngành công thương phải nắm chắc các mối quan hệ cơ bản, như quan hệ giữa độc lập tự chủ và hội nhập quốc tế; quan hệ giữa nhà nước - thị trường - xã hội; giữa xuất - nhập khẩu; giữa thị trường trong nước - quốc tế…

“Độc lập tự chủ là dứt khoát không phụ thuộc vào ai cả nhưng vẫn phải chủ động hội nhập quốc tế, hội nhập không được hòa tan. FDI vào nhiều như vậy thì ta có còn được tự chủ không? Ta liệu có can thiệp được với nước ngoài không? Cứ kêu gọi đầu tư, nhiều dự án nhưng “tiêu hoá” không nổi, sẽ dẫn đến hệ luỵ rất lớn”, Tổng Bí thư phát biểu.

Theo Tổng Bí thư, phải xử lý tốt mối quan hệ giữa nhà nước, thị trường và xã hội. “Với tư cách là Bộ tham mưu chiến lược thì làm thế nào để xử lý mối quan hệ này? Nhà nước can thiệp đến đâu để không làm mất vai trò của thị trường? Thị trường tự do đến đâu để bảo đảm đời sống của nhân dân, an sinh xã hội?”, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nêu vấn đề.

Nhiệm vụ trọng tâm thứ 2 là công tác xây dựng, hoàn thiện thể chế, luật pháp, cơ chế chính sách.

“Đây là vấn đề rất lớn. Đường lối của Đảng thực hiện được hay không là phải thông qua thể chế, cụ thể hoá thành luật pháp, cơ chế chính sách", Tổng Bí thư nhấn mạnh và đề nghị Bộ Công Thương “nghiên cứu cho chắc, cho sâu để đề xuất cho chuẩn”.

Nhiệm vụ thứ 3 là thực hiện tốt hơn nữa công tác xây dựng Đảng và hệ thống chính trị. Theo Tổng Bí thư, đây chính là xây dựng tổ chức, con người để bảo đảm thực hiện nhiệm vụ trung tâm. Tổ chức phải mạnh, đồng tâm nhất trí, con người có đạo đức, trình độ, làm việc hiệu quả, được bố trí phù hợp.

“Xây dựng Đảng đâu phải chỉ là nghị quyết mà còn là xây dựng con người, xây dựng cơ chế chính sách, xây dựng tổ chức trong sạch vững mạnh. Công tác cán bộ là then chốt của then chốt, nguyên nhân của nguyên nhân, bố trí người đúng là sẽ khác, bố trí sai thì bộ máy đông mà vẫn hỏng việc”, Tổng Bí thư nhấn mạnh. 

C.Thắng tổng hợp