Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 28/12/2017 15:14

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Nếu chúng ta bằng lòng hoặc chủ quan với kết quả thì...cỗ máy phát triển sẽ dừng lại

Kết quả phát triển kinh tế xã hội đã đạt được khá toàn diện. Ảnh minh họa/internetKết quả phát triển kinh tế xã hội đã đạt được khá toàn diện. Ảnh minh họa/internet

GD&TĐ - Nếu chúng ta bằng lòng hoặc chủ quan với kết quả đó và không tiếp tục nỗ lực thì quán tính sẽ không còn và cỗ máy phát triển sẽ dừng lại. Khi đó việc khởi động lại từ đầu sẽ rất khó khăn.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ trong bài phát biểu tại Hội nghị trực tuyến của Chính phủ với các địa phương được diễn ra ngày 28/12.

Tất cả các chỉ tiêu Quốc hội đưa ra đều đạt và vượt kế hoạch

Những kết quả về quốc phòng, an ninh, đối ngoại và các mặt xã hội như: văn hóa, thể thao, y tế, giáo dục, giảm nghèo... cũng rất tích cực.

Nhìn lại năm 2017, chúng ta thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong bối cảnh có nhiều khó khăn, thách thức.

Nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, cả hệ thống chính trị đã vào cuộc với một với một niềm tin vững chắc vào sức mạnh của nhân dân và tinh thần của doanh nghiệp Việt Nam.

Chúng ta đã nhất quyết kiên định mục tiêu tăng trưởng rất cao mà Quốc hội đã đề ra. Rất nhiều ngành, nhiều địa phương đã chủ động, tiên phong thực hiện cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy ứng dụng công nghệ, huy động mọi nguồn lực cho phát triển.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc – cho biết: Đến nay, kết quả phát triển kinh tế xã hội đã đạt được khá toàn diện. Tất cả các chỉ tiêu Quốc hội đưa ra đều đạt và vượt kế hoạch.

Tăng trưởng kinh tế đạt 6,81%, là mức tăng cao nhất trong nhiều năm qua. Chất lượng tăng tưởng nâng lên nhờ cả tăng năng suất lao động xã hội và cải thiện các chỉ số môi trường.

Điều đáng lưu ý là kết quả tăng trưởng trên trong bối cảnh ngành khai khoáng giảm 7,1% và không dựa vào những công cụ kích cầu ngắn hạn mà tập trung nỗ lực phát huy tăng trưởng từ tiềm năng, lợi thế so sánh của các ngành và các địa phương.

Kinh tế vĩ mô ổn định vững chắc hơn. Môi trường đầu tư kinh doanh, năng lực cạnh tranh, chỉ số đổi mới sáng tạo có sự cải thiện rõ rệt, triển vọng của hệ thống ngân hàng của Việt Nam được nâng từ “ổn định” lên “tích cực”. Đây là những đánh giá khách quan do các tổ chức uy tín quốc tế thực hiện.

Đến nay đã cắt giảm trên 5.000 thủ tục hành chính. Nhiều bộ ngành đã quyết liệt cắt giảm từ 1/3- 1/2 thủ tục hành chính như yêu cầu đặt ra của Chính phủ.

Những chỉ số rất ấn tượng về thành lập doanh nghiệp mới, thu hút đầu tư trong nước và nước ngoài, sự tăng trưởng vượt bậc của thị trường chứng khoán, chỉ số quản trị mua hàng BMI, tăng trưởng xuất khẩu, tăng trưởng du lịch, tăng dự trữ ngoại hối, sự ổn định giá trị đồng Việt Nam,... đã cho thấy niềm tin xã hội, niềm tin thị trường và niềm tin của các nhà đầu tư vào sự phát triển kinh tế Việt Nam ngày càng được củng cố.

Đặc biệt thực hiện tốt các nhiệm vụ an sinh xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân, tạo thêm nhiều việc làm mới, bảo vệ môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu; tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa, nhất là dịp kỷ niệm 70 năm Ngày thương binh- liệt sỹ; cả nước chung tay vì người nghèo, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Là nước chủ nhà, chúng ta đã chuẩn bị chu đáo và tổ chức thành công Năm APEC 2017 được thế giới đánh giá cao. Ảnh: VGP

Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc

Thực hiện các Nghị quyết của Đảng và Quốc hội, trong suốt năm 2017, Chính phủ đã chỉ đạo triển khai toàn diện, đồng bộ, quyết liệt các nhiệm vụ, giải pháp thực hiện nhiệm vụ trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại.

Cũng theo Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, năm 2017 cũng là năm cùa chấn chỉnh kỷ cương, làm trong sạch một bước bộ máy Nhà nước với nhiều đại án tham nhũng lớn được thanh tra, điều tra nghiêm túc, đưa ra xét xử nghiêm minh, từng bước lấy lại được niềm tin yêu của nhân dân.

Những kết quả toàn diện nhiều mặt này cho chúng ta, cho toàn thể nhân dân và cả bạn bè quốc tế có niềm tin lớn hơn về một Việt Nam hòa bình, ổn định và ngày càng thịnh vượng.

Tinh thần chỉ đạo xuyên suốt năm 2017 là quyết tâm xây dựng hệ thống cơ quan hành chính nhà nước các cấp liêm chính, kiến tạo phát triển, hành động, phục vụ Nhân dân.

Khẳng định những kết quả trên là sự đồng tâm hiệp lực, sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, đặc biệt là sự cố gắng của người dân, của doanh nghiệp; Thủ tướng – nhấn mạnh: Nếu chúng ta bằng lòng hoặc chủ quan với kết quả đó và không tiếp tục nỗ lực thì quán tính sẽ không còn và cỗ máy phát triển sẽ dừng lại. Khi đó việc khởi động lại từ đầu sẽ rất khó khăn.

Chính phủ muốn các chuyển động không được phép dừng lại và phải tiếp tục nỗ lực phấn đấu hơn nữa để vượt trên các thành tích mà 2017 đã đạt được, tiếp tục giải quyết những vấn đề của cải cách, đổi mới theo đường lối của Đảng đã đề ra mà càng dần về sau càng khó hơn.

Những bài học rút ra cho các cơ quan hành chính từ Trung ương tới cơ sở là: Mọi cấp, mọi ngành phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, đề cao trách nhiệm cá nhân người đứng đầu, đi sát địa phương, cơ sở. Phát huy sự năng động của mỗi địa phương, thiết kế hạ tầng cơ sở để tạo liên kết vùng kinh tế, chuỗi giá trị.

Thường xuyên đôn đốc, kiểm tra, đánh giá tình hình, theo dõi sát diễn biến và chỉ đạo xử lý linh hoạt, kịp thời. Tập trung rà soát, đối thoại, hoàn thiện chính sách, quyết liệt giảm chi phí, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh.

Cả hệ thống chính trị đã vào cuộc cả trong phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm an sinh xã hội, bảo vệ môi trường, cũng như phòng chống, khắc phục hậu quả thiên tai.

Ảnh: VGP

7 hạn chế cần khắc phục

Bên cạnh kết quả đạt được, Thủ tướng cho rằng, chúng ta cũng phải thẳng thắn nhìn nhận còn nhiều tồn tại, nhiều hạn chế:

Thứ nhất, tái cơ cấu kinh tế, chuyển đổi mô hình tăng trưởng còn chậm, chất lượng và tốc độ tăng trưởng chưa bền vững, năng suất lao động còn thấp. Số lượng doanh nghiệp thành lập mới tăng cao nhưng chất lượng, hiệu quả, quy mô hoạt động, sức cạnh tranh còn thấp. Tính kết nối giữa khu vực tư nhân trong nước và khu vực FDI còn nhiều hạn chế.

Thứ hai, việc xử lý nợ xấu còn nhiều khó khăn, cổ phần hóa DNNN đạt thấp. Phát hiện thêm nhiều dự án đầu tư của DNNN chậm tiến độ, kém hiệu quả, thua lỗ, thất thoát. Buôn lậu, gian lận thương mại, phân bón giả, kém chất lượng, lừa đảo trong bán hàng đa cấp, tín dụng đen... còn xảy ra ở nhiều nơi.

Thứ ba, quy mô nền kinh tế còn nhỏ, thu nhập bình quân đầu người còn thấp, khả năng chống chịu của nền kinh tế trước những biến động của thị trường quốc tế còn yếu; dư địa chính sách tài khóa, tiền tệ còn hạn hẹp trong khi nhu cầu nguồn lực cho đầu tư phát triển, bảo đảm an sinh xã hội, quốc phòng an ninh là rất lớn.

Thứ tư, cơ sở hạ tầng, chất lượng nguồn nhân lực chưa cao, thủ tục hành chính, môi trường đầu tư còn khó khăn. Quản lý phát triển đô thị còn nhiều hạn chế, bất cập.

Thứ năm, còn những biểu hiện tiêu cực, suy thoái đạo đức lối sống gây bức xúc trong nhân dân ở một bộ phận cán bộ.

Thứ 6, xây dựng Chính phủ điện tử còn chậm. Nền kinh tế còn chưa sẵn sàng với công nghiệp 4.0. Còn hạn chế trong bảo đảm an ninh, an toàn thông tin mạng, chưa có giải pháp hiệu quả khắc phục tình trạng lợi dụng mạng xã hội đưa tin xấu độc...

Thứ 7, an ninh, trật tự trên một số dịa bàn diễn biển phức tạp. Vẫn còn nhiều vụ trọng án, chống người thi hành công vụ và tai nạn giao thông, cháy nổ nghiêm trọng. Đấu tranh bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ còn nhiều khó khăn, thách thức.

Ảnh minh họa/internet

Phương châm 10 chữ của Chính phủ năm 2018 

Đề cập đến vấn đề tái cơ cấu kinh tế chưa đạt được kết quả như mục tiêu đề ra; Thủ tướng – nêu vấn đề: Vẫn còn nhiều hạn chế, bất cập, yếu kém trong lĩnh vực kinh tế - xã hội chậm được cải thiện. “Tại sao vậy?

Vấn đề mấu chốt vẫn là con người thực hiện. Muốn tái cơ cấu thành công, muốn khắc phục nhanh những hạn chế, yếu kém, trước hết phải bố trí lại đội ngũ cán bộ, tái cơ cấu cách làm việc của bộ máy, tái tạo văn hóa học hỏi, tinh thần cởi mở, năng lực sáng tạo và trách nhiệm cá nhân.

Phải tái tạo môi trường làm việc, cải thiện môi trường thể chế để phát huy những cán bộ có năng lực tốt, tư duy tốt, kiến tạo lại niềm tin, sự tâm huyết vào thể chế, vào chế độ của chúng ta.

Thủ tướng nhấn mạnh: Bước vào năm 2018 và hướng tới 2021, chúng ta cần tận dụng đà phát triển của 2017 và thúc đẩy một chương trình phát triển kinh tế - xã hội toàn diện, cải cách kinh tế sâu rộng nhằm đạt và vượt những mục tiêu quan trọng đề ra cho năm tới và cả nhiệm kỳ.

Tinh thần này sẽ được thể hiện trong phương châm 10 chữ của Chính phủ năm 2018 sẽ trình ra Hội nghị hôm nay, đó là: Kỷ cương, Liêm chính, Hành động, Sáng tạo, Hiệu quả.

Nhận trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân, chúng ta quyết tâm cùng nhau: Siết chặt kỷ cương hành chính, đề cao trách nhiệm cá nhân; xây dựng một nền công vụ tận tụy, trong sạch, quyết loại trừ tham ô, nhũng nhiễu trong thi hành công vụ;

Hãy hành động và hành động mạnh mẽ, quyết liệt hơn để chớp lấy thời cơ, đã nói là làm và làm ngay, những cán bộ nào lơ là công vụ, kém năng lực và thiếu nhiệt huyết, trách nhiệm cần được thay thế;

Hãy sáng tạo và sáng tạo hơn nữa, hiệu quả hơn nữa trong thực thi nhiệm vụ, luôn tìm ra giải pháp tốt, tối ưu để đáp ứng yêu cầu năng động và cạnh tranh của nền kinh tế trong bối cảnh mới với công nghệ liên tục thay đổi; phải làm sao để sử dụng nguồn lực của dân ít nhất nhưng đem lại hiệu quả phục vụ nhân dân tốt nhất.

“Hội nghị hôm nay cũng sẽ cho chúng ta câu trả lời rõ ràng hơn, Chính phủ và chính quyền địa phương các cấp phải làm gì và làm như thế nào để sự phát triển của Việt Nam bứt phá mạnh mẽ hơn nữa, để Việt Nam không bị dẫm chân vào chiếc bẫy thu nhập trung bình, để Việt Nam chúng ta không bị tụt lại trong cuộc đua tiến đến sự khá giả và phồn vinh cho mọi người dân Việt Nam mà không một ai phải đứng bên lề của sự phát triển” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Minh Phong