Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 27/6/2019 07:27

Nêu cao tinh thần trách nhiệm trước, trong và sau kỳ thi

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ (bên trái) và đoàn công tác kiểm tra một số phòng thiThứ trưởng Nguyễn Hữu Độ (bên trái) và đoàn công tác kiểm tra một số phòng thi

GD&TĐ - Trong ngày thi thứ 2 (26/6) của Kỳ thi THPT quốc gia 2019, các Thứ trưởng: Lê Hải An; Nguyễn Hữu Độ; Nguyễn Thị Nghĩa; Nguyễn Văn Phúc đã trực tiếp đi kiểm tra công tác tổ chức thi tại Tuyên Quang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Quảng Ngãi, Tiền Giang, Đồng Tháp. Nhiều lưu ý, nhắc nhở cũng như động viên đã được các Thứ trưởng đưa ra nhằm bảo đảm công tác tổ chức thi được diễn ra an toàn, nghiêm túc, nhẹ nhàng và đúng quy chế.

An toàn thi đã được đặt lên cao nhất

Chiều 26/6, Thứ trưởng Lê Hải An cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đi kiểm tra các điểm thi tại Cao Bằng, động viên các thầy cô và thí sinh.

Đoàn công tác đã đi kiểm tra công tác coi thi tại các điểm thi Trường THPT Nà Giàng, THPT Hoà An, Trường PTDTNT Cao Bằng.

Đến điểm thi Trường THPT Nà Giàng (huyện Hà Quảng), Thứ trưởng Lê Hải An đã đến động viên các thí sinh trước khi bước vào phòng thi. Thứ trưởng mong muốn các em bình tĩnh, tự tin làm bài, đạt kết quả tốt nhất, đáp ứng với sự mong mỏi, hi vọng của bố mẹ, thầy cô.

Đặc biệt, Thứ trưởng Lê Hải An hỏi thăm và động viên em Sùng Thị Sao, học sinh dân tộc Mông có hoàn cảnh gia đình khó khăn, bố mất sớm nhưng vẫn phấn đấu vươn lên trong học tập, luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi. Thứ trưởng mong em bình tĩnh, tự tin làm bài để đạt điểm cao, có thể xét tuyển vào Trường Đại học Luật như em mong muốn.

Tại Hội đồng thi Cao Bằng, Thứ trưởng Lê Hải An nhắc nhở các trưởng điểm thi tuân thủ nghiêm quy chế thi, không chủ quan trước các tình huống dù nhỏ nhất. Đồng thời các thầy cô cần quan tâm đến các thí sinh dân tộc, các thí sinh nghèo, không để các em vì điều kiện khó khăn mà phải bỏ thi.

Sáng cùng ngày, Thứ trưởng Lê Hải An cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác coi thi tại các điểm thi tỉnh Bắc Kạn, động viên các thí sinh trước ngày thi thứ 2 Kỳ thi THPT quốc gia 2019.

Đoàn công tác đến kiểm tra các điểm thi Trường Cao đẳng cộng đồng Bắc Kạn, Trường PTDTNT Bắc Kạn, Trường THPT Phủ Thông. Tại các điểm thi, Thứ trưởng Lê Hải An quan tâm đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn cho kỳ thi, điều kiện cơ sở vật chất phục vụ thi tại các điểm thi, công tác vận chuyển, bảo quản bài thi, đề thi.

Thứ trưởng cũng nhắc nhở các thầy cô không chủ quan trước những tình huống nhỏ nhất, đặc biệt lưu ý với các điểm mới của quy chế thi năm nay. Các cán bộ coi thi cần phải nêu cao trách nhiệm, “làm đúng vai” và “thuộc bài” theo đúng quy chế để bảo đảm kỳ thi diễn ra an toàn, khách quan, công bằng.

  • Thứ trưởng Lê Hải An động viên các thí sinh trường học vùng biên giới

Kỳ thi tổ chức yên tĩnh, nghiêm túc

Sáng 26/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ dẫn đầu đoàn công tác đến các điểm thi tại TP Tuyên Quang (Tuyên Quang) kiểm tra công tác thi, động viên tinh thần thí sinh, cán bộ, giáo viên và lực lượng tình nguyện, công an phối hợp làm thi.

Trao đổi với các giám thị tại 3 điểm thi, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý các giám thị quan tâm đặc biệt đến thiết bị công nghệ cao, không sơ suất dù trong việc nhỏ nhất. Bên cạnh đó, cần nắm chắc quy chế để xử lý được các tình huống, những trường hợp bất thường phải báo cáo ngay để có biện pháp xử lý.

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nhấn mạnh, năm nay quy chế thi có nhiều thay đổi, như việc xếp phòng thi thí sinh tự do với thí sinh phổ thông, GDTX; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra… Điểm trưởng cần báo cáo thường xuyên về BCĐ tỉnh, mỗi cán bộ coi thi thấy điểm gì lạ cần báo cáo ngay với điểm trưởng. Quán triệt tinh thần làm đúng quy chế, không sáng tạo. Thứ trưởng yêu cầu Sở GD&ĐT Tuyên Quang tăng cường công tác kiểm tra trực đêm, đảm bảo không có cán bộ bỏ vị trí, rời nhiệm vụ.

Làm việc với cán bộ lãnh đạo Sở GD&ĐT Tuyên Quang và các trường ĐH phối hợp làm thi, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ lưu ý một số vấn đề kỹ thuật, đó là cần tiếp tục nhắc nhở, quán triệt thêm các điểm thi tuyệt đối không chủ quan trong mọi công việc, đặc biệt là quản lý các thiết bị công nghệ cao. Đây là vấn đề tiểm ẩn nguy cơ rất lớn trong các điểm thi hiện nay.

Sau phần coi thi phải chuyển bài về điểm thi, cần có quy trình chặt chẽ ngay từ bây giờ trong các khâu quản lý bài thi, làm phách, chấm thi…

  • Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa động viên lực lượng TNTN hỗ trợ trường thi tại Quảng Ngãi

Cần chạy thử máy chấm trắc nghiệm

Chiều 26/6, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa dẫn đầu đoàn công tác của Bộ GD&ĐT đã đến kiểm tra công tác tổ chức Kỳ thi THPT quốc gia 2019 trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi.

Tại điểm thi Trường THPT Trần Quốc Tuấn và Trường THPT chuyên Lê Khiết (TP Quảng Ngãi), Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhắc nhở: “Do thời tiết ở miền Trung những ngày thi rất nóng nên nếu thí sinh nào mang chai nước vào phòng thi, giám thị cần nhắc nhở các em phải cẩn thận, tránh trường hợp nước đổ làm ảnh hưởng đến chất lượng bài thi của thí sinh”.

Làm việc với Ban chỉ đạo thi tỉnh Quảng Ngãi, Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa đánh giá cao Sở GD&ĐT Quảng Ngãi trong công tác chuẩn bị kỳ thi, tổ chức thi cũng như sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và các sở, ban, ngành để có một kỳ thi THPT quốc gia bình yên, an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa lưu ý một số vấn đề như cần quán triệt thêm các điểm thi tuyệt đối không chủ quan trong bất cứ khâu nào của quá trình tổ chức thi, đặc biệt là công tác coi thi.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa cũng nhắc nhở Ban chỉ đạo thi tỉnh Quảng Ngãi, trong đó chủ công là Sở GD&ĐT cần có quy trình chặt chẽ trong các khâu quản lý, bảo mật bài thi, làm phách, chấm thi…, chú ý vấn đề cách ly và khâu giám sát trong quá trình chấm thi.

“Trong lựa chọn cán bộ chấm thi môn tự luận cần phải kỹ càng, bảo đảm vừa có nghiệp vụ nhưng phải nắm vững quy chế thi. Ngay sau khi hoàn thành công tác coi thi, đơn vị phụ trách chấm thi trắc nghiệm tại Quảng Ngãi cần phải bắt tay ngay vào vận hành thử máy chấm trắc nghiệm cho dù đơn vị đã có kinh nghiệm của những năm trước đó” – Thứ trưởng Nguyễn Thị Nghĩa nhắc nhở.

  • Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc động viên thí sinh trước giờ thi tại Đồng Tháp

Cẩn trọng mọi khâu để kỳ thi an toàn, nghiêm túc

Sáng 26/6, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cùng đoàn công tác của Bộ GD&ĐT có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia tỉnh Tiền Giang.

Thứ trưởng cùng đoàn công tác kiểm tra tại điểm thi Trường THPT chuyên Tiền Giang, Trường THPT Nguyễn Đình Chiểu và kiểm tra khu vực chấm thi.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao công tác tổ chức thi của tỉnh Tiền Giang. Đặc biệt là khâu phối hợp tổ chức thi giữa Sở GD&ĐT, các trường đại học và sở, ngành tại địa phương.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Phúc lưu ý Ban Chỉ đạo thi tỉnh Tiền Giang phải hết sức thận trọng mọi khâu dù là nhỏ nhất, đặc biệt là công tác an ninh, an toàn cho kỳ thi cũng như hệ thống camera tại các trường học, tránh những sai sót xảy ra. Công tác giao nhận đề thi, bài thi, chấm thi phải cẩn trọng, tránh xảy ra sai sót.

Đặc biệt, khâu chấm thi cần chuẩn bị chu đáo, trường ĐH phụ trách chấm thi phải cử cán bộ chấm thi bảo đảm quy định. Công tác chuẩn bị địa điểm chấm thi, máy chấm cần hết sức khẩn trương.

Thứ trưởng cũng lưu ý đến việc chăm lo cho cán bộ làm công tác thi, tạo điều kiện bảo đảm sức khỏe, tránh xảy ra những chuyện ngoài ý muốn, ảnh hưởng đến công tác coi thi, chấm thi.

Chiều cùng ngày, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc cùng đoàn công tác đã đến kiểm tra công tác coi thi tại tỉnh Đồng Tháp.

Thứ trưởng cùng đoàn công tác tiến hành kiểm tra tình hình coi thi tại điểm thi Trường THPT Thiên Hộ Dương, THPT Đỗ Công Tường; kiểm tra nơi bảo quản đề thi, bài thi của thí sinh và địa điểm chấm thi của tỉnh Đồng Tháp.

Làm việc với Ban Chỉ đạo thi tỉnh Đồng Tháp, Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc đánh giá cao công tác phối hợp, tổ chức thi THPT quốc gia của tỉnh Đồng Tháp.

Thứ trưởng lưu ý tỉnh Đồng Tháp tiếp tục thực hiện nghiêm túc công tác tổ chức thi, chấm thi. Phải cẩn trọng, tránh những sai sót có thể xảy ra làm ảnh hưởng đến kỳ thi. Ban Chỉ đạo thi tỉnh Đồng Tháp chuẩn bị chu đáo về nhân lực, vật lực cho công tác chấm thi, đảm bảo tiến độ, thời gian theo quy định. Tất cả phải được chuẩn bị thật kỹ, tuân thủ các quy định để đảm bảo kỳ thi an toàn, nghiêm túc…

Nhóm PV Giáo dục

Tin tiêu điểm