Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 15/8/2018 07:33

Đại hội Toán học Việt Nam lần thứ IX:

Nền Toán học Việt Nam đang có những bước phát triển vững vàng

Đại biểu về tham dự Đại hội Toán học Việt Nam lần IX.Đại biểu về tham dự Đại hội Toán học Việt Nam lần IX.

GD&TĐ - Sáng ngày 14/8/2018, Đại hội Toán học Việt Nam lần thứ IX đã được khai mạc tại Trường Đại học Thông tin Liên lạc, TP.Nha Trang (Khánh Hòa) với sự tham dự của lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Khoa học & Công nghệ, Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam, Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, và GS Ngô Bảo Châu – Giám đốc khoa học Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán.

Hoạt động lớn nhất của cộng đồng Toán học Việt Nam

Đại hội Toán học Việt Nam là hoạt động khoa học lớn nhất của cộng đồng Toán học VN, sự kiện quan trọng của Hội Toán học VN với quy mô toàn quốc diễn ra 5 năm một lần.

Tham dự Đại hội năm nay có gần 800 đại biểu đến từ các trường, viện nghiên cứu trên khắp mọi miền Tổ quốc, đặc biệt có 2 đại biểu là nhà khoa học nước ngoài và 26 nhà Toán học Việt Nam đang làm việc ở nước ngoài.

Đại hội diễn ra từ ngày 14-18/8/2018 bao gồm 2 phần: Hội nghị khoa học và Đại hội Đại biểu Hội toán học Việt Nam. Đây là diễn đàn để các nhà nghiên cứu, ứng dụng và giảng dạy toán học cả nước trình bày những kết quả khoa học của mình trong vòng 5 năm gần đây; đồng thời cũng là dịp để cộng đồng Toán học trao đổi, thảo luận về những vấn đề thời sự cấp thiết trong phát triển Toán học của đất nước.

Ngôn ngữ sử dụng trong thời gian diễn ra Đại hội là Tiếng Việt và Tiếng Anh. Tuy nhiên, tất cả các báo cáo toàn văn được lựa chọn để in trong Tuyển tập công trình Đại hội sẽ được yêu cầu trình bày bằng Tiếng Anh để có thể trao đổi Quốc tế.

 GS. Ngô Bảo Châu - Giám đốc khoa học Viện NCCC về Toán, đại diện BTC phát biểu.

Nền Toán học Việt Nam đã và đang đạt được những thành tích đáng tự hào

GS. Ngô Bảo Châu - Giám đốc KH Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán, đại diện BTC Đại hội cho biết: “Đại hội kỳ này là cơ hội để các các cá nhân và các nhóm nghiên cứu Toán học Việt Nam giới thiệu những thành tựu nghiên cứu về lý thuyết và ứng dụng Toán học tới các đồng nghiệp trong và ngoài nước quan tâm; đồng thời trao đổi và thảo luận sâu thêm về các chủ đề toán học khác nhau.”

Sau sự kiện GS Ngô Bảo Châu trở thành người đầu tiên của các nước đang phát triển đoạt giải thưởng Fields danh giá năm 2010, sự ra đời của Viện nghiên cứu cao cấp về Toán (VIASM) và Chương trình Quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2010-2020 đã trở thành động lực thúc đẩy nền Toán học Việt Nam lên một bước phát triển mới.

TS. Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ GD&ĐT phát biểu tại Đại hội. 

Hiện nay, Toán học là môn học hết sức cốt lõi và cơ bản trong Giáo dục phổ thông. Ở các trường đại học và cao đẳng cũng đã bắt đầu quan tâm và chú trọng đến thành tích nghiên cứu khoa học của các giảng viên, học viên.

Bên cạnh đó, nhiều nhà Toán học trẻ sau khi tu nghiệp ở nước ngoài đã trở về, bổ sung vào lực lượng nghiên cứu và giảng dạy Toán học trong nước. Nhờ vậy, dù nghiên cứu khoa học cơ bản ở Việt Nam đứng trước nhiều khó khăn, thách thức thì nền Toán học vẫn đạt được những thành tựu to lớn đáng tự hào.

Phát biểu tại Đại hội, TS. Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo bày tỏ: “Tôi rất vui mừng được biết nền Toán học Việt Nam có sự phát triển vượt bậc, 5 năm qua đã có hàng ngàn công bố quốc tế về Toán học trên các tạp chí quốc tế xếp hạng SCI/SCIE, gấp 2.7 lần so với 5 năm trước đó.

Đặc biệt, cũng trong thời gian qua đã có 5 nhà toán học được trao giải thưởng Tạ Quang Bửu và một nhóm nhà khoa học được trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Khoa học Công nghệ. Đó là những thành tựu đáng trân trọng của cộng đồng Toán học đất nước." 

"Thật sự tự hào khi các nhà Toán học Việt Nam có tên trong danh sách những nhóm nghiên cứu có ảnh hưởng lớn trên thế giới” - TS. Nguyễn Hữu Độ - Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Nguyễn Anh – Mạnh Tuấn

Tin tiêu điểm