Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 25/12/2018 18:00

Nâng cao nhận thức của học sinh trong việc tự bảo vệ mình

Đại diện lãnh đạo BĐBP tỉnh Lào Cai cùng giáo viên, HS Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai tại buổi ngoại khóa tuyên truyềnĐại diện lãnh đạo BĐBP tỉnh Lào Cai cùng giáo viên, HS Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai tại buổi ngoại khóa tuyên truyền

GD&TĐ - Nằm trong chuỗi các hoạt động tuyên truyền về chủ quyền biên giới và phòng chống tội phạm mua bán người, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Lào Cai vừa phối hợp với Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai tổ chức buổi ngoại khóa tuyên truyền cho hơn 1.000 em HS nhà trường.

Thành phố Lào Cai là thành phố biên giới, tiếp giáp với huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc). Trong những năm qua, tình trạng tội phạm mua bán người xảy ra trên địa bàn ngày càng phức tạp, nghiêm trọng và có xu hướng gia tăng, với thủ đoạn của bọn tội phạm ngày càng tinh vi. Phần lớn các vụ mua bán người đều do các đường dây tội phạm thực hiện, có sự kết cấu chặt chẽ giữa các đối tượng trong nước và ngoài nước.

Trong năm 2018 BĐBP Lào Cai đã tiếp nhận và giải cứu 63 nạn nhân bị mua bán trở về đoàn tụ với gia đình. Điều đáng nói trong số 63 nạn nhân đều là nữ giới có tuổi đời từ 14 đến 24 tuổi, ở vùng sâu vùng xa, vùng nông thôn, trình độ dân trí thấp, nhận thức xã hội, pháp luật còn hạn chế, thiếu việc làm, khó khăn về kinh tế, một số nạn nhân khác là HS các trường THCS, THPT và trường CĐ, thuộc các tỉnh: Yên Bái, Lào Cai, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La.

Tại buổi ngoại khóa, các em HS đã được trang bị các kiến thức về âm mưu, thủ đoạn của những kẻ mua bán người; hậu quả của tệ nạn mua bán người và cách phòng tránh để không trở thành nạn nhân bị mua bán. Ngoài ra, các em cũng đã được tuyên truyền, những kiến thức, khái niệm về chủ quyền biên giới quốc gia; Luật Biên giới, 3 văn kiện pháp lý về biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc… nghĩa vụ, trách nhiệm của toàn dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới quốc gia...

Thông qua buổi ngoại khóa, các cán bộ BĐBP cũng giúp nâng cao nhận thức của các em HS trong việc tự bảo vệ mình cũng như đấu tranh tố giác tội phạm mua bán người, góp phần cùng các cấp, ngành thực hiện tốt công tác phòng, chống mua bán người, giữ vững an ninh trật tự khu vực biên giới. 

Dũng Quang

Tin tiêu điểm