Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 8/11/2017 16:44

Nạn tham nhũng vặt đang len lỏi vào cuộc sống

Ảnh minh họa/internetẢnh minh họa/internet

GD&TĐ - Nạn tham nhũng vặt đã và đang diễn ra hàng ngày, len lỏi vào tất cả các ngõ, ngách của cuộc sống và xảy ra ở mọi địa phương, mọi lĩnh vực với nhiều hình thức đa dạng, khác nhau.

Bức xúc về nạn tham nhũng vặt

 Nạn tham nhũng vặt đang làm băng hoại phẩm chất của một số bộ phận cán bộ công chức, gây nhiều bức xúc trong xã hội và đặc biệt nghiêm trọng là làm mất dần niềm tin trong nhân dân.
Đại biểu Tạ Văn Hạ

Đại biểu Tạ Văn Hạ - Đoàn Bạc Liêu nêu lên hiện tượng trên khi phát biểu thảo luận tại hội trường. Ông cho biết: Cử tri còn băn khoăn về các thông tin của các vụ án về tham nhũng cũng như vụ án kinh tế lớn đã được các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng như lãnh đạo cấp cao có ý kiến. Nhưng việc thông tin đến với cử tri và thực hiện còn rất chậm.

Thứ hai là vấn đề thu hồi tài sản từ các vụ án còn thấp. Thời gian tới cử tri đề nghị Chính phủ cần thông tin sớm và kịp thời về các vụ án cũng như vụ việc, đồng thời công khai báo cáo trước cử tri về kết quả thu hồi tài sản của các vụ án thuộc lĩnh vực này.

“Lò đã nóng thì củi khô, củi nhỏ, củi vừa phải cháy trước. Ở đây tôi đặc biệt quan tâm đến nạn tham nhũng vặt đã và đang diễn ra hàng ngày, len lỏi vào tất cả các ngõ, ngách của cuộc sống và xảy ra ở mọi địa phương, mọi lĩnh vực với nhiều hình thức đa dạng, khác nhau” - Đại biểu Tạ Văn Hạ nêu vấn đề.

Đại biểu Tạ Văn Hạ viện dẫn: Ngoài đường, người tham gia giao thông vi phạm được thông cảm, bỏ qua khi thỏa thuận nộp phạt trực tiếp, không lấy hóa đơn. Ở bệnh viện thì phải lo lót tay muốn có được điều trị cho người nhà tốt hơn.

Tại cơ quan nhà nước thủ tục cũng không ít nhiêu khê, phiền hà. Chuyện hồ sơ, thủ tục làm xong trả về, làm lại nhiều lần không được hướng dẫn kỹ lưỡng. Muốn nhanh, muốn thuận lợi phải có bồi dưỡng, thậm chí đến khai tử cũng phải có phong bì.

Đại biểu Tạ Văn Hạ bức xúc về tình trạng tham nhũng vặt. 

Cần khắc phục ngay vấn nạn tham nhũng vặt

“Con tàu rẽ đắm là vì nhiều lỗ rò nhỏ. Vì vậy, cần khắc phục ngay vấn nạn này” - Đại biểu Tạ Văn Hạ đề xuất. Ngoài 9 giải pháp, nhiệm vụ được nêu trong phương hướng năm 2018 của Chính phủ, Đại biểu Tạ Văn Hạ - đề xuất 3 giải pháp tổng hợp

Thứ nhất, cần phải tạo ra được môi trường mà ở đó không còn cơ hội để tham nhũng, bằng cách tăng cường công khai, minh bạch bằng hệ thống pháp luật. Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, tiếp tục rà soát, xóa bỏ ngay các loại giấy phép, thủ tục hành chính không cần thiết.

Thứ hai, cần tạo một môi trường mà không dám tham nhũng. Ở đây, đẩy mạnh công tác kiểm tra, giám sát, xử lý kỷ luật nghiêm các sai phạm. Kiên quyết đưa ra khỏi bộ máy nhà nước những trường hợp cán bộ yếu kém, tham nhũng và sách nhiễu nhân dân.

Thứ ba, tạo ra một môi trường không muốn tham nhũng, đó là tinh gọn bộ máy biên chế nhà nước. Có thể có những chế độ đãi ngộ thỏa đáng và có cơ hội phát triển bình đẳng cho mọi công chức.

Minh Phong (ghi)