Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 15/9/2019 07:00

Nam sinh Nghệ An giành vòng nguyệt quế chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chúc mừng và trao thưởng cho nhà vô địch Olympia 2019.Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ chúc mừng và trao thưởng cho nhà vô địch Olympia 2019.

GD&TĐ - Các nhà leo núi đến từ 4 trường chuyên của Nghệ An, Khánh Hòa, Cần Thơ và Đăk Lăk sẽ tranh tài ở chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 vào 8h sáng nay, 15/9.
 • 10:21 ngày 15/09/2019
  Trần Thế Trung đến từ Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An, giành vòng nguyệt quế Olympia 2019
   Giây phút chiến thắng của Trần Thế Trung, trở thành thí sinh đầu tiên Nghệ An giành được vòng nguyệt quế Olympia
  r
   Các bạn thi chúc mừng

 • 10:20 ngày 15/09/2019

  Trần Thế Trung (THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) giành 245 điểm, trở thành quán quân cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 với phần thưởng 35.000 USD. Đây là lần đầu tiên Nghệ An có thí sinh đạt ngôi vô địch tại cuộc thi này.

  Nguyễn Hải Đăng (THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa) là á quân với 210 điểm với phần thưởng 20 triệu đồng.  Đoàn Nam Thắng (THPT Chuyên Nguyễn Du, Đăk Lăk) 200 điểm, Nguyễn Bá Vinh (THPT Chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ) 120 điểm cùng nhận giải Ba với phần thưởng 10 triệu đồng.

  Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ trao phần thưởng cho Trần Thế Trung- nhà vô địch Olympia 2019:

   

   

 • 10:16 ngày 15/09/2019

  Nguyễn Bá Vinh (Cần Thơ), là người đầu tiên bước vào phần thi Về đích. Bá Vinh lựa chọn gói câu hỏi 80 điểm.

  Câu đầu tiên hỏi về nguyên tắc luyện quặng thành gang trong lò cao, Bá Vinh không đưa ra được câu trả lời, sau đó Nam Thắng nhấn chuông nhưng cũng không đưa ra được đáp án.

  Câu hỏi tứ hai về lĩnh vực toán học, Bá Vinh đưa ra câu trả lời sai nhưng không bị mất điểm do không có thí sinh nào giành quyền trả lời. Em lựa chọn Ngôi sao hy vọng tại câu hỏi cuối cùng về một nhân vật lịch sử nổi tiếng của đất nước Hàn Quốc.

  Không đưa ra được câu trả lời, Bá Vinh bị Thế Trung giành 30 điểm từ quỹ điểm của mình nhờ đáp án "Lý Long Tường". Kết thúc phần thi Về đích, Bá Vinh không đưa ra được câu trả lời đúng nào, có 120 điểm.

  Nam Thắng (Đắk Lắk) thể hiện quyết tâm khi chọn gói 80 điểm và Ngôi sao hy vọng ở ngay câu hỏi đầu tiên của phần thi Về đích. Câu hỏi được trích trong bài ký "Đề danh tiến sĩ năm Nhâm Tuất" cùng ngôi sao hy vọng giúp Thắng ghi thêm 40 điểm.

  Câu hỏi thứ hai thuộc lĩnh vực Lịch sử, Nam Thắng không đưa ra được câu trả lời đúng. Tuy nhiên, em vẫn bảo toàn số điểm do không thí sinh nào giành quyền trả lời.

  Kết thúc phần Về đích của Nam Thắng là câu hỏi Toán bằng tiếng Anh. Sau thời gian suy nghĩ, Thắng vẫn không đưa ra được đáp án. Thế Trung bấm chuông xin trả lời nhưng do mất bình tĩnh, em đã nói nhầm và không được công nhận trả lời đúng.

  Nguyễn Hải Đăng (Khánh Hòa) là thí sinh thứ ba thi Về đích. Lựa chọn gói câu hỏi 60 điểm với câu đầu tiên về bài thơ "Sao chiến thắng" của nhà thơ Chế Lan Viên. Hải Đăng đã đưa ra câu trả lời đúng là "Tổ quốc", giành thêm 10 điểm.

  Ở câu hỏi hóa học thứ hai, Hải Đăng trả lời sai nhưng không bị mất điểm vì thí sinh Nam Thắng nhấn chuông nhưng không đưa ra đáp án đúng. Hải Đăng không lựa chọn Ngôi sao hy vọng cho câu hỏi cuối cùng bằng tiếng Anh và trả lời sai, Thế Trung nhấn chuông nhưng không trả lời đúng, bị trừ 15 điểm còn 215.

  Trần Thế Trung (Nghệ An) bị trừ 15 điểm sau khi trả lời sai câu hỏi tiếng Anh trong gói của Hải Đăng. Số điểm em có trước khi bước vào ba câu cuối cùng là 215, dẫn đầu cùng Hải Đăng.

  Câu hỏi đầu tiên về loại chữa tiêu chảy - berberin đã giúp Thế Trung có được 10 điểm. Câu hỏi thứ hai về đường điện Việt Nam, Thế Trung không trả lời đúng. Hải Đăng bấm chuông xin đưa ra đáp án nhưng không thành công. Điều này giúp Trung giữ nguyên được điểm số.

  Câu hỏi cuối cùng với giá trị 20 điểm về năm sinh của nhà bác học Lương Thế Vinh, Thế Trung nhanh chóng đưa ra câu trả lời trong tràng pháo tay của cổ động viên. Cả trường quay vỡ òa khi Thế trung trả lời đúng.

  Khán giả xúc động khi biết Trung muốn giành chiến thắng này cho người chị đã mất. Bốn thí sinh ôm nhau khóc, nhiều cổ động viên cũng ôm mặt khóc nức nở.

  Kết thúc cuộc thi Đường lên đỉnh Olympia 2019, Thế Trung vô địch Olympia với 245 điểm, Hải Đăng là á quân với 210 điểm, Nam Thắng 200 điểm và Bá Vinh 120 điểm.

  Phần thi Về đích mang lại chiến thắng cho Trần Thế Trung đến từ Trường THPT Chuyên Phan Bội Châu (Nghệ An)

   

   
 • 09:20 ngày 15/09/2019

  Phần thi Tăng tốc, câu hỏi đầu tiên yêu cầu các thí sinh giải một đoạn mật mã dựa vào gợi ý có sẵn. Cả bốn đều đưa ra câu trả lời đúng là "APOLLO". Nam Thắng trả lời nhanh nhất, giành 40 điểm, sau đó là Hải Đăng, Bá Vinh và Thế Trung lần lượt giành 30, 20 và 10 điểm.

  Câu hỏi thứ hai yêu cầu thí sinh đưa ra đáp án cho câu "Đây là năm nào?" sau đoạn video hình ảnh kéo dài 30 giây. Cùng có câu trả lời là năm 1969, Thế Trung đạt 40 điểm nhờ trả lời nhanh nhất, Nam Thắng có thêm 30 điểm, Hải Đăng 20 và Bá Vinh 10.

  Với câu hỏi thứ ba là "Những việc nào cần làm nhằm phòng tránh các dịch bệnh nguy hiểm sau mùa mưa bão?", chỉ có hai thí sinh là Nam Thắng và Hải Đăng trả lời đúng khi lựa chọn 5 phương án ABCDF. Nhờ đó, Nam Thắng tiếp tục giành 40 điểm, 30 điểm thuộc về Hải Đăng.

  Câu hỏi cuối cùng là một câu hỏi hình ảnh về chiếc đàn bầu. Thế Trung trả lời ngay ở giây thứ 3 và giành thêm 40 điểm. Bá Vinh 30, Hải Đăng 20 và Nam Thắng 10 điểm.

  Kết thúc phần thi Tăng tốc, Hải Đăng dẫn đầu với 220 điểm, Thế Trung thứ hai với 200 điểm, Nam Thắng 180 điểm và Bá Vinh 150 điểm.

   

   
 • 09:10 ngày 15/09/2019

  Tại phần thi Vượt chướng ngại vật, các thí sinh cùng giải mã từ khóa với 10 ký tự.

  Bá Vinh là người chọn từ hàng ngang đầu tiên. Với đáp án là "Thềm lục địa", cả bốn nhận được thêm 10 điểm. Một góc hình ảnh gợi ý được lật mở, nhưng không ai bấm chuông xin trả lời từ khoá cuối cùng. Nam Thắng chọn thêm một từ hàng ngang.

  MC vừa đọc câu hỏi, chưa thí sinh nào đưa ra câu trả lời thì Bá Vinh bấm chuông xin đưa ra từ khóa chướng ngại vật. Câu trả lời của em là "Nhà giàn DK7". Sau một chút, Hải Đăng cũng bấm chuông trả lời đáp án là "Nhà giàn DK1".

  Kết quả, Hải Đăng là người trả lời đúng và giành thêm 60 điểm.

  Kết thúc phần thi Vượt chướng ngại vật, Hải Đăng vươn lên dẫn đầu đoàn leo núi với 120 điểm, Thế Trung xếp thứ hai với 110, Bá Vinh 90 và Nam Thắng 60 điểm.

   

   
 • 09:00 ngày 15/09/2019

  Bá Vinh là người đầu tiên tham gia phần thi Khởi động. Trả lời 11/12 câu, em đúng 8 câu và giành 80 điểm.

  Nam Thắng dù trả lời sai và bỏ qua nhiều câu hỏi liên tiếp nhưng vẫn xuất sắc ghi điểm ở những câu hỏi cuối. Thắng giành 50 điểm đầu tiên làm hành trang cho các phần thi tiếp theo.

  Hải Đăng bước vào phần thi Khởi động với tâm lý thoải mái. Tuy không giành được điểm tại ba câu hỏi đầu tiên, Hải Đăng lấy lại bình tĩnh và liên tiếp trả lời đúng các câu hỏi sau, vượt qua 11 câu và giành 50 điểm.

  Trần Thế Trung khởi động cuối cùng và xuất sắc trả lời đúng 10 câu, đem về 100 điểm. Em là thí sinh hiếm hoi có thể dùng máy tính bỏ túi để tính toán trong phần thi Khởi động (chỉ kéo dài một phút).

  Kết thúc phần Khởi động, Thế Trung dẫn đầu với 100 điểm, Bá Vinh phía sau với 90 điểm, Nam Thắng và Hải Đăng cùng 50 điểm.

   

   
 • 08:54 ngày 15/09/2019

  Các thí sinh bước vào cuộc thi:

   Trần Thế Trung (THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An)

   

   Nguyễn Hải Đăng (THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa) - giữa

   

    Đoàn Nam Thắng (THPT Chuyên Nguyễn Du, Đăk Lăk)

   

   Nguyễn Bá Vinh (THPT Chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ)
 • 08:45 ngày 15/09/2019

  Tại các điểm cầu Cần Thơ, Đăk Lăk, Khánh Hòa, Nghệ An đều có những tiết mục cổ vũ, tiếp sức cho thí sinh ở trường quay S14, Đài truyền hình Việt Nam, Hà Nội. Cá nhân mỗi thí sinh cũng giới thiệu về mình.

  Nguyễn Bá Vinh (THPT Chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ) sau khi đọc một đoạn thơ đã giới thiệu về thành phố quê hương mình. Bố mẹ đều là thợ may, mở thêm một cửa hàng bách hóa nhỏ, Bá Vinh hiểu cố gắng học tập là cách tốt nhất để báo hiếu nên đã quyết tâm thi đỗ vào THPT chuyên Lý Tự Trọng.

  Trong video giới thiệu về quê hương, Đoàn Nam Thắng (THPT Chuyên Nguyễn Du, Đăk Lăk) cùng bạn đọc một đoạn rap khiến nhiều khán giả trong trường quay thích thú.

  Tại điểm cầu đặt tại Đăk Lăk, các cổ động viên chuẩn bị tiết mục giới thiệu Nam Thắng thông qua bài hát Chú voi con ở Bản Đôn. Các bạn đã chuẩn bị cho Nam Thắng một chú voi tượng trưng cho quân tượng trên bàn cờ tướng - môn thể thao Nam Thắng yêu thích. Qua màn biểu diễn này, cổ động viên Đăk Lăk hy vọng "Thắng thần thái, Thắng thông thái" sẽ băng băng về đích.

  Trong video giới thiệu, Nguyễn Hải Đăng (THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa) được bạn bè nhận xét là mít ướt, dễ xúc động nhưng bên trong lại là "một người vô cùng nguy hiểm". Nam sinh ấp ủ nhiều dự án và chiến dịch bảo vệ môi trường, như: thu gom vỏ bút bi, thường cùng bạn bè nhặt rác tại bãi biển Nha Trang.

  Trong video giới thiệu, Trần Thế Trung (THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) chia sẻ để có sức khỏe học tập, em luyện tập thể thao mỗi ngày, đồng thời ca hát để có bộ óc sáng tạo, tinh thần thoải mái. Em cũng thường xuyên tham gia các câu lạc bộ của trường và tự nhận là "học sinh chăm chỉ của Chuyên Phan Bội Châu".

   

   
 • 08:34 ngày 15/09/2019
  Các tiết mục văn nghệ sôi động làm nóng không khí khán trường. 

   4 thí sinh đã vào vị trí.

   2 MC Diệp Chi và Ngọc Huy tại trường quay

 • 08:13 ngày 15/09/2019
   Trước khi cuộc thi chung kết Chung kết Đường lên đỉnh Olympia chính thức bắt đầu, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ gặp gỡ trò chuyện với các thành viên Ban tổ chức

   Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ động viên 4 thí sinh vào chung kết

   Cổ động viên hồi hộp cùng thí sinh trước "giờ G"

   Các cổ động viên sẵn sàng cổ vũ tinh thần thí sinh

   Không khí trường thi khá hồi hộp

  Giáo sư Sử học Lê Văn Lan có mặt tại trường quay

 • 08:05 ngày 15/09/2019

  Dự chương trình có Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ, Tổng giám đốc Đài truyền hình Việt Nam Trần Bình Minh; Bí thư thường trực Trung ương đoàn Nguyễn Anh Tuấn; Chủ tịch HĐQT công ty Trường Hải Trần Bá Dương; các thầy cô trong ban cố vấn cùng các thầy cô và bạn bè tại các trường học của các em.

   

   
 • 08:00 ngày 15/09/2019

  Chung kết Đường lên đỉnh Olympia 2019 diễn ra lúc 8h sáng nay tại trường quay S14 Đài truyền hình Việt Nam, Hà Nội, được tường thuật trực tiếp trên kênh VTV3.

  Vượt qua 140 đối thủ ở các cuộc thi tuần, quý, tháng, bốn thí sinh tranh tài gồm: Trần Thế Trung (THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An), Nguyễn Hải Đăng (THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa), Nguyễn Bá Vinh (THPT Chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ) và Đoàn Nam Thắng (THPT Chuyên Nguyễn Du, Đăk Lăk).

  Mở đầu chương trình, các ca sĩ Hồng Ngọc, Thu Thủy, Đông Hùng thể hiện bài hát truyền thống Đường lên đỉnh núi của chương trình, mang đến một không khí sôi động. Được sáng tác bởi cố nhạc sĩ Hoàng Vân, đây là bài hát đã gắn bó với chương trình Đường lên đỉnh Olympia trong suốt 19 năm.

   

   

Trần Thế Trung (THPT Chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An), Nguyễn Hải Đăng (THPT Chuyên Lê Quý Đôn, Khánh Hòa), Nguyễn Bá Vinh (THPT Chuyên Lý Tự Trọng, Cần Thơ) và Đoàn Nam Thắng (THPT Chuyên Nguyễn Du, Đăk Lăk) đã vượt qua 140 thí sinh khác để góp mặt ở trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19.

Các thí sinh trong trận chung kết đến từ 4 trường chuyên và học 4 lớp chuyên khác nhau: Vật lí, Sinh học, Địa lí, Tin học. Tuy sở trường của 4 thí sinh khác nhau nhưng đều có chung quyết tâm giành chiến thắng.

Thế Trung có sự may mắn song hành và biết nắm bắt cơ hội; Hải Đăng tuy khởi đầu không nổi bật nhưng càng chơi càng hay; Bá Vinh nổi trội với 3 kỷ lục và được kỳ vọng cao; Nam Thắng với phong cách chơi chắc chắn, điềm tĩnh.

Năm nay, những gương mặt dẫn chương trình tại 4 điểm cầu trong trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia vẫn là các MC đã quen thuộc trên sóng truyền hình, đồng thời họ cũng có nhiều năm gắn bó với cuộc thi này.

Tại trường quay của Đài Truyền hình Việt Nam - nơi diễn ra cuộc thi, vị trí host vẫn thuộc về hai gương mặt quen thuộc - MC Diệp Chi và MC Ngọc Huy. Dẫn chương trình tại điểm cầu Nghệ An là MC Hoàng Linh, tại điểm cầu Khánh Hòa là MC Trần Ngọc, tại điểm cầu  Cần Thơ là MC Đức Bảo, tại điểm cầu Đắk Lắk là MC Mai Trang.

 

 

Bắt đầu từ Olympia 18, cầu truyền hình trực tiếp tại địa phương của các nhà leo núi lọt vào Chung kết được tổ chức ở những địa điểm công cộng có không gian rộng lớn để thu hút đông đảo khán giả tham gia. Những năm trước đó, cầu truyền hình được bố trí tại trường học của thí sinh.

Sự thay đổi địa điểm này đồng nghĩa với quy mô và tính chất của cuộc thi Chung kết được nâng tầm. Với sự tham gia cổ vũ của người dân địa phương, trận đấu trí của các thí sinh sẽ thêm phần hấp dẫn và lan toả tình thần hiếu học, ham học hỏi được rộng khắp.

Báo điện tử Giáo dục và Thời đại tường thuật trận chung kết Đường lên đỉnh Olympia năm thứ 19 cùng không khí tại các điểm cầu cả nước tại địa chỉ https://giaoducthoidai.vn/ và Fanpage của Báo https://www.facebook.com/giaoducthoidai/.

Nhóm phóng viên thời sự

Tin tiêu điểm