Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 8/5/2018 10:30

Nam sinh cùng thầy giáo hướng dẫn đã được cấp visa sang Mỹ thi KHKT

Mai Nhật Anh và Phùng Văn Lòng hoàn thiện dự án trước khi sang MỹMai Nhật Anh và Phùng Văn Lòng hoàn thiện dự án trước khi sang Mỹ

GD&TĐ - Thông tin vừa được thầy Mai Văn Quyền (Trường THPT chuyên Phan Bội Châu, Nghệ An) vui mừng thông báo sau khi vừa kết thúc lần phỏng vấn visa thứ 3 sáng nay, ngày 8/5.

Theo đó, em Mai Nhật Anh – 1 trong 2 tác giả dự án “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển” cùng với thầy giáo hướng dẫn trực tiếp Mai Văn Quyền đã được cấp visa thi KHKT quốc tế.

Trước đó, đoàn học sinh Nghệ An gồm 7 người (2 học sinh và 5 quan sát viên) đã làm thủ tục xin visa để sang Mỹ tham dự Kỳ thi KHKT quốc tế. Tuy nhiên, qua hai lần phỏng vấn, chỉ có học sinh Phùng Văn Long và hai quan sát viên của đoàn Nghệ An được Đại sứ quán Mỹ cấp visa.

Các thành viên còn lại bị từ chối, trong đó có em Mai Nhật Anh đồng tác giả dự án và thầy Mai Văn Quyền – giáo viên hướng dẫn trực tiếp.

Điều này dẫn đến nguy cơ dự án dự thi KHKT quốc tế của 2 em Mai Nhật Anh và Phùng Văn Long bị hủy bỏ. Vì dự án có 2 tác giả, việc chỉ có một tác giả tham dự sẽ là vi phạm quy chế cuộc thi.

Trước tình hình trên, đoàn Nghệ An đã xin sự hỗ trợ, can thiệp giúp đỡ từ Bộ Giáo dục và Đào tạo và Bộ Ngoại giao.

Những ngày qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo với vai trò là đơn vị chủ trì đã viết thư gửi đến ban tổ chức cuộc thi nhờ trợ giúp. Đồng thời, yêu cầu lãnh đạo Cục Hợp tác Quốc tế có thư gửi đại sứ Mỹ tại Việt Nam, mong muốn tạo cơ hội cho các thành viên còn lại của đoàn được cấp visa. Bên cạnh đó, các cơ quan thông tấn báo chí đã vào cuộc hết sức tích cực.

Sau nhiều nỗ lực, Đại sứ quán Mỹ đã có giấy hẹn phỏng vấn lần 3 đối với đoàn giáo viên học sinh Nghệ An tham dự Kỳ thi KHKT vào sáng 8/5.

Kết thúc phỏng vấn với việc cả 2 thầy trò đều được cấp visa, thầy Mai Văn Quyền và em Mai Nhật Anh rất phấn khởi: Chúng tôi xin chân thành cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ hết sức của Bộ GD&ĐT cùng các bộ, ngành chức năng, đã tạo điều kiện để 2 thầy trò sớm có lịch phỏng vấn hôm nay. Hiện đã được cấp visa, thầy trò đang gấp rút hoàn thành các thủ tục để kịp cùng với đoàn dự thi KHKT quốc tế của Việt Nam bay sang Mỹ vào ngày 11/5 tới.

Mai Nhật Anh và thầy giáo hướng dẫn Mai Văn Quyền

Trước đó, sau 2 lần phỏng vấn visa không đạt kết quả, mặc dù rất lo lắng, nhưng Mai Nhật Anh cùng với em Phùng Văn Long, thầy giáo Mai Văn Quyền cùng các cộng sự vẫn khẩn trương kiểm tra, hoàn thiện những khâu cuối cùng của dự án để sẵn sàng lên đường nếu được cấp visa.

Đồng thời lựa chọn những thiết bị quan trọng nhất của “Hệ thống chưng cất nước mặn thành nước ngọt với kỹ thuật chân không bằng bơm thủy lực bởi năng lượng sóng biển”, vì hệ thống khá cồng kềnh không thể đưa hết sang Mỹ. Hai bạn cũng quay lại clip về quá trình chế tạo, thử nghiệm, vận hành hệ thống để phục vụ cho việc thuyết trình.

Đây là 1 trong 8 dự án được Bộ Giáo dục và Đào tạo chọn tranh tài tại cuộc thi KHKT quốc tế được tổ chức tại Hoa kỳ từ ngày 13/5 tới đây.

Hồ Lài