Thời sự

Mường Lát (Thanh Hóa): Có chậm trễ phòng, chống dịch bệnh nCoV trong trường học?

HỒNG ĐỨC - 19:03 06/02/2020
Điểm trường lẻ ở bản Sài Khao, xã Mường Lý (Mường Lát) cách trung tâm xã hàng chục km đường rừng. Hiện chưa được phun hoá chất khử khuẩn phòng dịch bệnh nCoV. Điểm trường lẻ ở bản Sài Khao, xã Mường Lý (Mường Lát) cách trung tâm xã hàng chục km đường rừng. Hiện chưa được phun hoá chất khử khuẩn phòng dịch bệnh nCoV.

Theo ghi nhận của PV GD&TĐ, khi dịch bệnh nCoV xảy ra, có chiều hướng lây lan phức tạp, ngay lập tức Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã quyết định cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học 1 tuần, để phòng, chống dịch bệnh.

Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cũng chỉ đạo ngành Giáo dục, Y tế... phối hợp để phun hóa chất khử khuẩn trường, lớp học trong thời gian học sinh nghỉ học. Thế nhưng, tính đến hôm nay đã là ngày thứ Năm (6/2), huyện Mường Lát vẫn chưa tiến hành phun hóa chất khử khuẩn trong các trường học.

Ông Mai Xuân Giang - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Lát, cho biết: Toàn huyện có hơn 31 trường chính và hơn 106 điểm trường lẻ. Theo kế hoạch của Trung tâm Y tế dự phòng huyện, thì đến ngày 7/2, lực lượng phun hóa chất khử khuẩn cho các trường học sẽ thực hiện.

Theo tìm hiểu của phóng viên, ở Mường Lát có nhiều điểm trường lẻ cách trung tâm xã hàng chục km đường rừng. Ví dụ, như: bản Sài Khao, xã Mường Lý, bản Tà Cóm, xã Trung Lý, bản Ón, xã Tam Chung,... đều là những bản có điểm trường lẻ cách xa trung tâm xã.

Vì vậy, đến thời điểm này, việc lực lượng Y tế dự phòng chưa thực hiện phun thuốc khử khuẩn trong các trường học ở Mường Lát, đã khiến nhiều giáo viên và người dân rất lo lắng.

Trao đổi với phóng viên GD&TĐ, ông Hồ Văn Trọng - Giám đốc Trung tâm Y tế dự phòng huyện Mường Lát cho biết, theo kế hoạch thì chiều nay (6/2), Ban chỉ đạo phòng, chống dịch của huyện Mường Lát mới họp, để triển khai công tác phun hóa chất khử khuẩn, phòng chống dịch bệnh nCoV vào ngày 7/2.

Cũng theo ông Trọng, để thực hiện phun hóa chất khử khuẩn trong các trường học, Trung tâm này sẽ điều động lực lượng tại các Trạm Y tế xã tham gia. Tuy nhiên, cũng theo ông Trọng, hiện tại Trung tâm Y tế dự phòng huyện Mường Lát chỉ có 2 chiếc máy phun động cơ và hai chiếc máy bơm tay.

"Ngoài việc Trung tâm Y tế dự phòng huyện huy động lực lượng của Trạm y tế xã tham gia phun hóa chất khử khuẩn trong các trường học, thì lực lượng bộ đội của Đoàn Kinh tế quốc phòng 5, đóng trên địa bàn cũng hỗ trợ công tác phun hóa chất phòng dịch", ông Trọng nói.

Được biết, theo kế hoạch, sau khi nghỉ học 1 tuần, để phòng, chống dịch bệnh nCoV, thì học sinh sẽ trở lại trường vào sáng ngày 10/2.

Dư luận đặt ra câu hỏi, với một địa bàn phức tạp, giao thông đi lại khó khăn như ở Mường Lát, đặc biệt là đến các điểm trường lẻ, liệu trong 3 ngày việc phun hóa chất khử khuẩn cho học sinh ở Mường Lát có kịp thời theo tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh và Bộ GD&ĐT hay không?

Hồng Đức

Bình luận của bạn đọc