Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 25/8/2016 20:32

Mùi hôi 'tấn công' Nam Sài Gòn: Dân bịt khẩu trang đi ngủ

Trong khi cư dân sống tại khu Nam Sài Gòn khổ sở vì mùi xu uế phát tán, hành hạ ngày đêm thì chủ đầu tư bãi rác lớn nhất TPHCM lên tiếng khẳng định mùi hôi này là từ phân heo, cá chết sình chưa rõ nguồn gốc từ đâu.

Khu Nam Sài Gòn gồm quận 7,8, huyện Bình Chánh, trong đó có khu đô thị lớn nhất Việt Nam Phú Mỹ Hưng đang chịu cảnh khốn khổ bởi mùi xu uế bủa vây. Cư dân tại đây cho rằng núi rác khổng lồ Đa Phước (xã Đa Phước, huyện Bình Chánh, TPHCM) chính là nơi phát tán mùi hôi tanh khó chịu này.

Mui hoi 'tan cong' Nam Sai Gon: Dan bit khau trang di ngu - Anh 1

Mùi xu uế tràn sang khu đô thị Phú Mỹ Hưng khiến cuộc sống cư dân khu đô thị hiện đại nhất Việt Nam khốn khổ

PV VietNamNet có mặt tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng, nơi cách xa núi rác khổng lồ Đa Phước hàng kilomet để tìm hiểu vụ việc.

Chị Trang Phương, cư dân khu Belleza cho biết vừa chuyển về khu dân cư này được gần 1 tháng mà muốn bệnh. “Hôm đầu mới về, tôi ngửi thấy mùi hôi cứ tưởng là chuột chết nên phải cầm đèn pin đi khắp nhà để tìm. Cả đêm khốn khổ vì mùi hôi, miệng phải bịt khẩu trang khi ngủ”- cư dân này cho hay.

Theo chị Phương, chị tìm hiểu thì được các cư dân khác cho biết, mùi hôi đó do “núi” rác Nhà máy xử lý rác Đa Phước theo gió mùa thổi vào.

Không chỉ chị Trang Phương, nhiều hộ dân khác sống tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng tỏ ra bức xúc.

“Buổi sáng sớm và chiều tối là thời gian mùi hôi nặng và nhiều nhất. Gia đình tôi đóng cửa kín lại nhưng mùi hôi vẫn ảnh hưởng. Hằng ngày phải sống chung với mùi hôi này tôi rất lo ngại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình, trong đó có ba mẹ tôi đã lớn tuổi cùng hai đứa con nhỏ”- anh Quân (cư dân Phú Mỹ Hưng) lo lắng nói.

Cư dân khu đô thị Phú Mỹ Hưng cho biết thêm, theo chu kỳ những năm trước, mùi hôi thi thoảng xuất hiện từ tháng 7. Nhưng chẳng biết sao năm nay mùi hôi xuất hiện sớm hơn và nhiều hơn. Từ 5-8 giờ sáng và 17h đến tối là thời điểm nặng mùi nhất. Vào nhà thì ít nhưng khi ra đường thì dễ dàng cảm nhận mùi hồi nồng nặc, rất khó chịu.

Không những người dân ở quận 7 mà các khu dân cư ở Nhà Bè, Bình Chánh, chung cư cao tầng ở quận 8 cũng gánh chịu mùi hôi theo gió thổi về. Mới đây, hàng chục hộ dân chung cư Kỷ Nguyên (Khu đô thị Phú Mỹ Hưng) đã ký đơn phản ánh về thực trạng ô nhiễm từ bãi rác Đa Phước lên các cấp chính quyền. Họ mong muốn chính quyền sớm xử lý dứt điểm mùi hôi từ bãi rác Đa Phước, trả lại cuộc sống sạch cho người dân.

Do mùi phân heo, cá chết sình?

Theo công ty TNHH xử lý chất thải Việt Nam (VWS), thời gian qua đơn vị có nhận được thông tin từ phía Sở Tài Nguyên Môi Trường TPHCM về việc một số hộ dân sống tại quận 7, trong đó có khu đô thị Phú Mỹ Hưng phản ảnh mùi hôi tanh được cho phát tán từ Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước.

Ngay khi tiếp nhận thông tin, VWS đã tổ chức kiểm tra, rà soát nghiêm ngặt đối với các công tác vận hành tại Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước. Mặt khác, đơn vị tiến hành thu thập các thông tin và tiếp xúc với một số người dân sinh sống tại Quận 7.

Qua thu thập, VWS cho biết mùi tanh hôi nông nặc này là do phân heo và mùi cá chết sình.

Mui hoi 'tan cong' Nam Sai Gon: Dan bit khau trang di ngu - Anh 2

Nhìn từ ngoài cổng vào có thể thấy được núi rác bên trong khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước

Mui hoi 'tan cong' Nam Sai Gon: Dan bit khau trang di ngu - Anh 3

Xe rác đang vận chuyển rác thải vào bãi rác Đa Phước

VWS cho biết thêm, những mùi này chỉ được cảm nhận như là ai đó mở cửa nhà kho cho mùi bay ra rồi lại đóng cửa nhà kho lại. Một số ý kiến người dân mà VWS thu thập được là có ngày gió thổi mạnh liên tục nhưng mùi hôi tanh chỉ cảm nhận được 10 hoặc 15 phút thì lại hết mùi tanh rồi lại phát tán từng cụm.

Cũng theo VWS, từ ngày 20/8 đơn vị này đã thuê người đặt một số chốt kiểm soát 24/24h tại những vị trí mà người dân gọi báo là có mùi hôi (đặc biệt là Quận 7 và Huyện Nhà Bè) để quan trắc.

Tại các vị trí này, khi nhận được phản ánh của người dân, lập tức nhân viên chốt sẽ thực hiện quan trắc nồng độ cảm nhận mùi hôi rồi thông báo về Khu liên hợp xử lý chất thải Đa Phước. Tại đây, đội ngũ chuyên gia của VWS tiến hành kiểm tra tốc độ gió, hướng gió, tình hình thời tiết và hoạt động trên công trường cùng thời điểm.

Chưa xác định được nguyên nhân mùi hôi tanh

Trưa 25/8, ông Lê Trung Tuấn Anh – Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn của Sở Tài Nguyên Môi trường TP.HCM cho biết, thời gian qua phía Sở cũng nhận được nhiều kiến nghị của người dân về tình trạng trên và Sở đã chỉ đạo thành lập đoàn thanh tra đối với bãi rác Đa Phước.

Hiện nay đoàn đã họp bàn để có phương án thanh tra. Khu liên hợp có nhiều đơn vị cùng hoạt động nên chưa khẳng định ngay mùi hôi ở đâu và của nhà máy nào. Do vậy, Sở sẽ tiến hành thanh tra một số đơn vị để xác định nguyên nhân.

“Bản thân mỗi đơn vị có phương án xử lý chất thải và mùi hôi. Đối với khu tác nghiệp hàng ngày, sau khi xong sẽ được phủ một lớp hóa chất để giữ mùi và côn trùng, không cho phát tán” ông Tuấn Anh nói.

Theo vị Trưởng phòng: “khi vào thanh tra sẽ biết cụ thể nguồn gốc phát tán mùi hôi ở đâu và biện pháp khắc phục thế nào. Trước mắt Sở đã có văn bản gửi các nhà máy, yêu cầu phải có biện pháp phun xịt kiểm soát chất thải tiếp nhận, xe cộ ra vào và rửa đường”.

Ông Tuấn Anh nhìn nhận: TP đang ở giữa mùa mưa, độ ẩm không khí tăng cao dẫn đến mùi hôi phát tán. Riêng với bãi rác chôn lấp (trong đó có bãi rác Đa Phước- PV) thường có tình trạng này. Khi thanh tra sẽ biết rõ ngay mật độ và thời điểm của mùi hôi thay đổi vì thực sự mùi hôi thường theo mùa, hướng gió và thời điểm.

Trưởng phòng Quản lý chất thải rắn của Sở Tài Nguyên Môi trường TPHCM “chốt” câu chuyện: “Một thùng rác ở trong nhà mình đã hôi rồi thì khi tập trung ra một bãi lớn thì chắc chắn sẽ có mùi dù công nghệ xử lý rất tốt, đặc biệt là khi chúng ta đổ lên cao thì mùi sẽ bay đi xa. Để đánh giá được thì phải làm việc cụ thể các vấn đề quy trình vận hành của anh thế nào, thời gian mở bãi ra sao, hoạt động bao nhiêu bãi… mới có đánh giá từng quy trình để xác định. Đối với công nghệ xử lý rác của VN hiện nay thì bãi rác nào không có mùi hôi thì mới là chuyện lạ”.

Theo Như Sỹ
VietnamNet

Tin tiêu điểm