Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 27/11/2017 07:59

Mưa lũ ở các tỉnh Trung Bộ gây nhiều thiệt hại về người và tài sản

Mưa lớn kéo dài, người trồng hành tím tại Quảng Ngãi thiệt hại tiền tỷ. Ảnh: Báo VietNamNet.Mưa lớn kéo dài, người trồng hành tím tại Quảng Ngãi thiệt hại tiền tỷ. Ảnh: Báo VietNamNet.

GD&TĐ - Theo báo cáo của Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cho thấy, mưa lũ tại các tỉnh Trung Bộ đã khiến ít nhất 7 người chết và 1 người hiện còn đang mất tích.

8 người chết và mất tích do mưa lũ tại Trung Bộ

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, mưa lũ ở các tỉnh khu vực Trung Bộ đã làm 08 người bị chết và mất tích.

Cụ thể, 7 người chết gồm Thừa Thiên – Huế: 03; Quảng Ngãi: 01; Bình Định: 01, Phú Yên: 02 người; 1 người dân ở Quảng Ngãi mất tích.

Cũng theo Văn phòng Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng, chống thiên tai, do ảnh hưởng của không khí lạnh mạnh và gió Đông trên cao, dự báo từ ngày 26/11 đến hết ngày 27/11 ở các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Phú Yên tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất vùng núi, ngập úng vùng trũng thấp ở các tỉnh từ Thừa Thiên – Huế đến Khánh Hòa. Cấp độ rủi ro thiên tai: cấp 1.

Nông dân Quảng Ngãi trồng hành tím thiệt hại tiền tỷ do mưa bão

Tại một diễn biến khác, người dân Quảng Ngãi đang gánh chịu những thiệt hại nặng nề do cơn bão số 12 vừa qua gây ngập úng nhiều cánh đồng trồng hành tím ở xã Bình Hải, huyện Bình Sơn và huyện đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi) trong nhiều ngày.

Ngập nặng khiến hành tím hỏng gần như hoàn toàn, người dân dù rất xót của nhưng cũng đành nhìn hành bị thối rữa la liệt ngoài đồng, thiệt hại hàng tỷ đồng. Một số hộ dân tranh thủ thu hoạch hành non hy vọng vớt vát những gì còn sót lại sau mưa bão. Tuy nhiên, mức giá rớt rất thảm. Theo người dân địa phương, vụ trước mỗi kg hành tím đến 52.000 đồng không có để bán giờ giá chỉ còn 5.000-10.000 đồng/kg nhưng không ai thèm mua.

Ông Phạm Cầu, Phó chủ tịch UBND xã Bình Hải, thống kê địa phương có khoảng 50ha hành tím bị ngập úng gây thiệt hại nặng. Trong số này, 20ha (của gần 200 hộ gia đình) mới xuống giống thì bị mất trắng, ước tính thiệt hại ban đầu hơn 1 tỷ đồng khiến cuộc sống nông dân nơi đây lâm cảnh khốn khó.

Tại cánh đồng Sân Bay, thôn Đông, xã An Hải, gần 40ha diện tích hành Thu đông sắp cho thu hoạch bị mất trắng do ảnh hưởng của mưa bão. Theo bà Phạm Thị Hương, Phó Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (Quảng Ngãi) cho biết: Vụ này toàn huyện gieo trồng được gần 300ha diện tích, phần lớn là giống hành cao sản.

Tuy nhiên, do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài vừa qua nên phần lớn diện tích hành sắp cho thu hoạch bị hư hại, ước thiệt hại trên 50 tỷ đồng.

Hiền Phạm (t/h)