Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 13/10/2017 15:58

Mưa bão lũ có thể sẽ lại xuất hiện dồn dập ở Bắc Bộ

Cơn bão số 11, bão Khanun chính thức hình thành trên biển Đông và dự báo có thể ảnh hưởng đến nước taCơn bão số 11, bão Khanun chính thức hình thành trên biển Đông và dự báo có thể ảnh hưởng đến nước ta

GD&TĐ -  Dự báo cuối tuần này, từ 14 đến 17/10, khu vực Bắc bộ có thể phải đương đầu với một đợt mưa không phải trong mùa mưa nữa và Bắc Trung bộ lại thêm 1 cơn bão nữa (tức 4 cơn bão và 1 áp thấp nhiệt đới) đổ bộ vào trong mùa mưa bão năm nay. Mưa bão lũ có thể sẽ lại xuất hiện dồn dập…

Trả lời phỏng vấn về cơn bão số 11 (bão Khanun) trên báo Tài nguyên và Môi trường, ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm KTTV Quốc gia - cho biết: Bão Khanun đã vượt qua phía Bắc đảo Lu-dông (Phi-líp-pin) và đi vào Biển Đông, cơn bão số 11.

Căn cứ vào các mô hình dự báo sáng nay 13/10, khả năng cao bão số 11 sẽ đi về phía đảo Hải Nam (Trung Quốc), sau đó khoảng từ chiều ngày 15/10 sẽ đi vào phía nam Vịnh Bắc bộ và ngày hoặc đêm 16/10 sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thừa Thiên Huế (vùng tâm bão đổ bộ vào tỉnh nào sẽ được chúng tôi dự báo cụ thể sau).

Có điểm đáng lưu ý đối với cơn bão số 11 này là: Khi bão đổ bộ có sự kết hợp với không khí lạnh từ phía bắc tràn về nên Bắc Bộ và Bắc Trung bộ có khả năng lặp lại một đợt mưa lớn nữa trong 4 ngày (15 – 18/10).

Như vậy, Bắc bộ có thể phải đương đầu với một đợt mưa không phải trong mùa mưa nữa và Bắc Trung bộ lại thêm 1 cơn bão nữa (tức 4 cơn bão và 1 áp thấp nhiệt đới) đổ bộ vào trong mùa mưa bão năm nay. Mưa bão lũ sẽ lại xuất hiện dồn dập. Sơ bộ những nhận định ban đầu là như vậy.

Ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng Giám đốc Trung tâm KTTV Quốc gia. 

Người dân cần làm gì để phòng tránh và giảm thiệt hại khi bão về:

 - Thường xuyên theo dõi Tin bão do Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn Trung ương phát trên Truyền hình và Đài phát thanh, các cơ quan báo chí để xác định xem nơi mình sống và làm việc có bị ảnh hưởng trực tiếp bởi bão trong khoảng các khung: 24, 48 và 72 giờ tới ra sao?

- Nếu trong khoảng 48 giờ tới mà thấy bão có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến nơi mình sinh sống thì lập tức phải có biện pháp phòng chống tích cực ngay.

- Tuyệt đối lưu ý an toàn tính mạng khi bão về

- Khi thời tiết có bão cần hạn chế tối đa các hoạt động đi lại ngoài trời

- Cần quản lý chặt trẻ em ở nơi an toàn cho đến khi bão tan.

- Ghi nhớ một số số điện thoại cần thiết để gọi trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp : cứu thương, cứu hỏa…

Chuẩn bị kỹ nhu yếu phẩm trong mọi cơn bão

- Bơm đầy nước sạch vào bề nước để dự trữ.

- Chuần bị đèn sạc , đèn dầu đề phòng mất điện, sạc đủ điện vào mobile.

- Chuẩn bị đồ ăn thức uống cần thiết cho gia đình đủ dùng trong 2-3 ngày.

- Nếu nhà có người ốm thì cần mua đủ thuốc men dự trữ. Cùng cần dự trữ một số thuốc men tối cần thiết như thuốc cảm, thuốc cứu thương, thuốc đau bụng…

Minh Phong (tổng hợp)
Theo Báo Tài nguyên và Môi trường

Tin tiêu điểm