Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 13/6/2019 20:25

Một mình nhà trường không đủ sức gồng gánh cho sự nghiệp GD-ĐT

Đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) phát biểu thảo luận tại hội trường. Ảnh: quochoi.vnĐại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) phát biểu thảo luận tại hội trường. Ảnh: quochoi.vn

GD&TĐ - Phát biểu thảo luận tại hội trường về dự án Luật GD (Sửa đổi), đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương) nhấn mạnh: Một mình nhà trường không đủ sức gồng gánh cho sự nghiệp đào tạo nguồn nhân lực.

Theo đại biểu Phạm Trọng Nhân (đoàn Bình Dương), hiện nay nhiều gia đình vẫn khoán trắng trách nhiệm giáo dục cho nhà trường trong khi chưa chú trọng việc tu thân, tề gia, xây dựng và gìn giữ nề nếp cư xử giữa các thành viên trong gia đình.

Do đó, đại biểu cho rằng, những hành xử thiếu quy chuẩn của trẻ rất bất công nếu đổ hết trách nhiệm cho nhà trường nói riêng và ngành giáo dục nói chung.

Sức đề kháng của trẻ em với thói hư tật xấu còn yếu ớt trong khi những hành xử lệch chuẩn giữa con người với nhau trong các mối quan hệ xảy ra hàng ngày, hàng giờ, trong mọi ngóc ngách và xảy ra trong chính ngôi nhà của các em.

“Một câu hỏi đặt ra là vì sao nảy nở ngày càng nhiều gia đình văn hóa nhưng những hành vi lệch chuẩn, phi giáo dục lại có thể có cơ hội bén rễ trong đời sống. Điều đáng nói là tỷ trọng các hành vi lệch chuẩn và nghĩa cử cao đẹp trong xã hội trên các phương tiện thông tin truyền thông hiện nay có vẻ lệch sang chiều tiêu cực.

Trong khi đó những việc tốt, những con người tốt lẽ ra phải được lan tỏa nhiều hơn trong đời sống xã hội, nhằm giáo dục nêu gương cho mọi người và nhất là trẻ em.

Bệ đỡ từ gia đình và xã hội chưa thể hiện hết trách nhiệm thì một mình nhà trường không đủ sức gồng gánh cho sự nghiệp GD-ĐT nguồn nhân lực vốn được xem là nền tảng phẩm cách của một quốc gia” – đại biểu Phạm Trọng Nhân nêu vấn đề.

Minh Phong (ghi)