Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 24/6/2017 19:52

Một kỳ thi thành công… hơn mong đợi

Ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh Sinh viên (Bộ GD&ĐT - ngoài cùng bên phải) động viên thanh niên, sinh viên tình nguyện tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Bắc Ninh Ông Bùi Văn Linh - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Học sinh Sinh viên (Bộ GD&ĐT - ngoài cùng bên phải) động viên thanh niên, sinh viên tình nguyện tại Điểm thi Trường THPT Chuyên Bắc Ninh

GD&TĐ - Đó là nhận xét chung của dư luận xã hội về Kỳ thi THPT quốc gia 2017. Hầu hết các bên ý đều có chung nhận xét: Kỳ thi năm nay nhẹ nhàng, công tác chuẩn bị chu đáo và đặc biệt là giảm áp lực thi cử đối với các em thí sinh và phụ huynh. Có thể nói, tính đến thời điểm này, đây là một kỳ thi thành công và “đẹp” nhất trong nhiều năm nay.

Kỳ thi có nhiều ưu điểm

Trao đổi với một số phụ huynh có con tham dự kỳ thi năm nay, hầu hết đều có chung một nhận xét: Phương án tổ chức thi năm nay nhẹ nhàng, hợp lý, tạo ấn tượng tốt đối với xã hội.

Chị Nguyễn Thị Sợi ở phố Lò Đúc, có con thi tại Điểm thi Trường THPT Vinschool (Hà Nội) - bày tỏ sự tâm đắc của mình: Tôi rất hài lòng với cách thức tổ chức thi như năm nay - nhẹ nhàng, chu đáo và nghiêm cẩn.

Nghe con tôi kể lại: Trong trường thi, các con được các cán bộ coi thi và các thầy, cô giáo hỗ trợ nhiệt tình và thân thiện nên cảm thấy như ở nhà. Điều đó tạo tâm lý thoải mái để các con tự tin vượt vũ môn.

Bên ngoài trường thi có lực lượng sinh viên tình nguyện luôn sẵn sàng trợ giúp, vì vậy chúng tôi không hề gặp bất cứ khó khăn và trở ngại nào. Đúng là một kỳ thi với những hình ảnh, con người đẹp từ trong ra ngoài.

Chị Trần Thị Hạnh ở TP Bắc Ninh, có con thi tại Điểm trường THPT Chuyên Bắc Ninh bộc bạch: Đưa con đi thi mà “nhẹ lòng lắm”. Kể từ khi biết Bộ GD&ĐT có phương án tổ chức thi ngay tại địa phương, phụ huynh chúng tôi vô cùng phấn khởi và thở phào nhẹ nhõm. Bởi điều đó không chỉ đơn thuần là giảm chi phí mà còn là vấn đề tâm lý và xã hội …

“Nếu làm một phép so sánh đơn giản: Trước đây đưa con ra Hà Nội thi, chi phí ít nhất cũng hết vài triệu – mất luôn một vụ lúa. Nay thi ở “sân nhà”, chẳng tốn kém đồng nào, mà còn có tâm thế thoải mái, tự tin và có điều kiện chăm sóc con chu đáo hơn trong những ngày vượt vũ môn.

Vừa hết tín hiệu thu bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội, cũng là lúc anh Đoàn Minh Thủy - ở phường Thị Cầu, TP Bắc Ninh đến điểm thi để đón con. Anh cho biết: Anh đã từng đưa con đi thi đại học nên thấm thía nỗi vất vả và lo lắng như thế nào?! Vì thế, khi biết Kỳ thi THPT Quốc gia năm nay do địa phương chủ trì mà tôi vui quá.

Anh Thủy dí dỏm chia sẻ: “Tôi nghĩ đây không phải là kỳ thi “2 trong 1” mà là “n… trong 1”, bởi có rất nhiều ưu điểm trong kỳ thi này. Nhẹ nhàng, thuận lợi, ít tốn kém thì khỏi phải nói, điều quan trọng là công tác chỉ đạo, điều hành từ Trung ương đến địa phương rất nhuần nhuyễn và khoa học từ bên trong cho đến bên ngoài trường thi.

Đặc biệt tôi rất ấn tượng với cách ra đề thi năm nay của Bộ, rõ ràng, tường minh, chuẩn kiến thức và phân loại được thí sinh. Tôi hy vọng phương án thi năm nay sẽ tiếp tục được kế thừa và phát huy vào năm sau.

Chị Trần Thị Hạnh - TP Bắc Ninh: Kỳ thi năm nay rất nhẹ nhàng và thuận lợi 
Một trong những thành công của Kỳ thi là đề thi

Thầy Lê Nho San - trưởng Điểm thi Trường THPT chuyên Bắc Ninh nhận xét: Công tác thi năm nay khá thuận lợi và có sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý từ tất cả các lực lượng.

“Tại điểm thi do tôi phụ trách, tính đến thời điểm này Kỳ thi đã diễn ra thành công, không xảy ra bất cứ sai sót nào. Cán bộ coi thi, thí sinh và người nhà đều được quan tâm chu đáo.

Theo phản ánh của các thầy, cô giáo, các em học sinh và cá nhân tôi nhận thấy: Đề thi năm nay vừa sức, bám sát với chương trình đã học và đề thi minh họa của Bộ GD&ĐT. Đây là một trong trong những điểm thành công lớn của kỳ thi năm nay” – thầy San trao đổi.

 Thầy Lê Nho San: Công tác thi năm nay khá thuận lợi 
Đồng tình với quan điểm trên, ông Trịnh Khôi – Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Bắc Ninh – chia sẻ: Bắc Ninh đã thực hiện nghiêm túc các quy định và hướng dẫn của Bộ GD&ĐT và UBND tỉnh. Nên cho đến thời điểm, mọi công tác liên quan đến kỳ thi đều diễn ra tốt đẹp, được phụ huynh, học sinh và dư luận xã hội quan tâm, tin tưởng. Một trong những yếu tố góp phần tạo nên thành công của kỳ thi năm nay đó là có sự góp sức của lực lượng sinh viên, thanh niên tình nguyện.

Theo ông Khôi, toàn tỉnh có 16 điểm thi, ở tất cả các điểm thi đều có đội hình tình nguyện của Hội sinh viên Việt Nam tỉnh Bắc Ninh. 15 điểm thi có đội hình tiếp sức cấp huyện và đội hình Hoa phượng đỏ, với tổng số gần 1.000 tình nguyện viên. Theo đó, các đội hình đã hỗ trợ thí sinh 500 thùng nước, 200 mũ, 200 áo, 500 dụng cụ học tập và nhiều chuyến xe ôm miễn phí.

“Chúng tôi yêu cầu các đội tình nguyện viên lập danh sách các thí sinh và số điện thoại của người nhà để tiện liên lạc đề phòng các em ngủ quên, kẹt xe giữa đường hoặc nếu có sự cố xảy ra sẽ kịp thời hỗ trợ. Trong trường hợp cần thiết sẽ đến tận nhà thí sinh để đưa, đón các em đến trường thi. Theo tôi cảm nhận, về cơ bản đây là một kỳ thi ấn tượng và có ý nghĩa nhân văn sâu sắc” – ông Khôi tâm đắc.

Kỳ thi thuận lợi và tiết kiệm

Từng theo dõi và trực tiếp làm nhiều chương trình, sự kiện phản ánh những hoạt động thi và các hoạt động khác của ngành giáo dục. nhà báo Hoàng Vân – Đài PTTH Hải Dương nhận xét:

Theo tôi thì đề thi đã tập hợp được kiến thức cơ bản, không gây áp lực cho học sinh. Các câu hỏi có nhiều mức độ từ dễ đến khó, mang tính phân khúc, phân hóa và mang được tính phổ quát như vậy sẽ giúp phân loại được nền tảng kiến thức và trình độ của học sinh. Nắm được kiến thức cơ bản thì học sinh sẽ dễ đạt được điểm trung bình khá.

Cách thi trắc nghiệm phù hợp và khách quan vì đòi hỏi thực lực của người học, đề thi có thể bao quát được cả chương trình theo nội dung bám sát sách giáo khoa.

Để giúp học sinh làm tốt các đề thi trắc nghiệm thì giáo viên cần tăng cường cách dạy làm bài tự luận tốt tức là trang bị  kiến thức để học sinh biết cách vận dụng để giải đề, sau đó dạy kỹ năng làm bài trắc nghiệm.  giáo viên cần phải đổi mới, tìm tòi, sáng tạo hơn trong bài giảng để đáp ứng được yêu cầu dạy học phù hợp với năng lực của học sinh.

Kết quả thi sẽ được đánh giá theo hai mức, chỉ là cần đủ điều kiện xét tốt nghiệp, còn  thi đại học sẽ chọn được trình độ học sinh tốt hơn thì thi trắc nghiệm là hợp lý. Đề thi các môn xã hội theo hướng mở, phù hợp với trình độ học sinh và xu hướng phát triển của xã hội hiện nay.

Việc tổ chức kỳ thi “hai trong một”như năm nay tại các địa phương đã tạo điều kiện thuận lợi cho thí sinh và phụ huynh nhiều nhất. Thuận lợi về cả vấn đề tâm lý, sức khỏe, và tiết kiệm được cả về thời gian, công sức và tiền bạc. Việc tổ chức thi như thế này cũng huy động được sự vào cuộc trách nhiệm và hiệu quả của các các cấp chính quyền địa phương, các lực lượng xã hội để tất cả cùng sát cánh, ủng hộ ngành Giáo dục…

* Trần Vũ Quý – tình nguyện viên quận Hai Bà Trưng: Kỳ thi năm nay nhẹ nhàng, thuận lợi và không chỉ không gây áp lực cho thí sinh, người nhà mà còn đội ngũ tình nguyện viên. Như những năm trước, thí sinh đổ dồn về Hà Nội thi nên công tác tình nguyện vất vả và gặp nhiều khó khăn hơn. Từ việc tìm nhà trọ cho thí sinh rồi hỗ trợ thí sinh đi lại… Năm nay, khi thí sinh được thi ngay tại địa phương nên mọi thứ diễn ra như những ngày bình thường, không có gì “đột biến”. Vì thế đội tình nguyện chúng em “nhàn” hơn rất nhiều.

* Tình nguyện viên Lê Phương Thảo – sinh viên Trường Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội: Đội hình của chúng em gồm 30 người luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp sức thí sinh và người nhà tại Điểm trường THPT Trần Nhân Tông (Hà Nội). Mặc dù là năm đầu tiên em tham gia tình nguyện tiếp sức mùa thi, nhưng không gặp bất cứ khó khăn, trở ngại gì. Mọi thứ diễn ra rất thuận lợi. Nếu so sánh với năm em thi đại học thì các anh chị sinh viên tình nguyện năm ấy vất vả hơn nhiều. Lúc nào cũng thấy các anh, chị mướt mồ hôi, thậm chí nhiều anh, chị phải làm xe ôm để chở thí sinh và người nhà đến điểm thi vì họ ở các tỉnh về Hà Nội nên không biết đường. Năm nay, việc các em thí sinh được thi ngay tại địa phương nên tình trạng trên đã không còn xảy ra. Em nghĩ đây cũng là một trong những thành công của kỳ thi năm nay.

* Chiến sỹ Trần Đức Tuấn – Công an Phường Đồng Nhân (Hai Bà Trưng, Hà Nội): Tôi được phân công làm nhiệm vụ đảm bảo an ninh vòng ngoài điểm thi Trường THPT Trần Nhân Tông. Tôi nhận thấy, Kỳ thi năm nay được tổ chức hợp lý, nhẹ nhàng, nên anh em chúng tôi bớt phần căng thẳng trên mọi phương diện: từ công tác an ninh, trật tự cho đến vấn đề giao thông... Cũng như mọi năm, năm nay công tác an ninh trật tự khu vực trong và ngoài trường thi luôn được đảm bảo và không để xảy ra bất bất cứ sự cố nào. Cá nhân tôi ủng hộ và tán thành phương án tổ chức thi như năm nay.

Minh Phong- Kỳ Vũ

Tin tiêu điểm