Thời sự

Một GS hiến kế lập buồng điều trị dùng nhiệt để diệt virus nCoV

ANH TÚ - 20:08 08/02/2020
GS Đào Văn Lượng hiến kế mô hình điều trị buồng cách ly dùng nhiệt diệt virus nCoV GS Đào Văn Lượng hiến kế mô hình điều trị buồng cách ly dùng nhiệt diệt virus nCoV

Theo GS Đào Văn Lượng, dựa trên các đặc tính lây lan và môi trường nhiệt độ lý tưởng để virus nCoV có thể dễ dàng phát tán được các nhà khoa học chứng minh công bố, ông nhận thấy có thể xây dựng mô hình buồng điều trị cách ly và dùng nhiệt để diệt virus, giảm nguy cơ lây lan ngay trong quá trình điều trị.

“Dựa trên các cứ liệu khoa học mà các nhà dịch tễ học trên thế giới công bố có thể thấy, virus nCoV có 2 đặc tính cơ bản. Một là chỉ gây bệnh cho con người khi có mật độ đủ lớn. Virus nCoV bị tiêu diệt ở nhiệt độ trên 60 độ C. Vì vậy, Tôi tin việc lập các Buồng điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV như hình tôi vẽ sẽ hiệu quả và giảm tình trạng lây lan chéo trong quá trình điều trị”- GS Đào Văn Lượng nói.   

Mô hình buồng cách ly điều trị bệnh nhân nhiễm nCoV dùng nhiệt để diệt virus  

GS Đào Văn Lượng cho biết thêm, giải pháp xây dựng buồng đều trị cách ly bệnh nhân nCoV mà ông đề xuất chỉ nhằm chặn sự lây lan chéo giữa các bệnh nhân dương tính và người nghi bị nhiễm virus nCoV. Việc điều trị khỏi cần phải kết hợp cùng với với các phác đồ điều trị khác từ đội ngũ y bác sĩ.

“ Với những gì mà Trung Quốc đang phải đối mặt khi bệnh viện đang thiếu giường bệnh, tỉ lệ lây lan chéo trong cộng đồng và ngay trong chính bệnh viện giữa bác sĩ với người bệnh khi điều trị cho bệnh nhân nhiễm virus nCoV, tôi tin mô hình tôi đề xuất sẽ hiệu quả.

Nó  đáp ứng tiêu chí nhanh, chi phí thấp, dễ triển khai, việc ngăn chặn dịch virus nCoV lây lan trong cộng đồng của chúng ta sẽ hiệu quả. Tôi chỉ mạnh dạn nêu ra ý kiến của "một người ngoại đạo" mong góp một phần rất rất nhỏ bé để hạn chế đại dịch này ”- GS Đào Văn Lượng chia sẻ.

Nói thêm về mô hình buồng điều trị cách ly, dùng nhiệt độ để tiêu diệt virus nCov, GS Đào Văn Lượng cho biết mô hình trên không chỉ giúp điều hòa luồng không khí vào và ra một cách có kiểm soát, mà khi vận hành có thể điều chỉnh tốc độ và lưu lượng khí để duy trì nhiệt độ trong phòng (chỉ cao hơn nhiệt độ ngoài trời từ 1-2 độ C. Điều chỉnh thời gian lưu của virus nCoV trong ống xả để đủ tiêu diệt chúng.

Hệ thống này có thể được tự động hóa dễ dàng, có thể dùng nguồn UV để diệt Virus thay cho nguồn nhiệt cũng rất hiệu quả. Khi sử dụng có thể đặt đặt vào buồng một vài chén chứa tinh dầu sả để góp phần diệt virus và tạo mùi dễ chịu.

Anh Tú

Bình luận của bạn đọc