Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 16/7/2018 14:23

Mô hình homestay tạo điểm nhấn du lịch

Gần homestay là những dòng sông xanh mát thuận tiện cho du khách thỏa thích bơi lội và tắm nắngGần homestay là những dòng sông xanh mát thuận tiện cho du khách thỏa thích bơi lội và tắm nắng

GD&TĐ - Trong xu thế đi du lịch hiện nay, nhiều du khách lựa chọn loại hình du lịch homestay để có thể có những giây phút trải nghiệm quý giá tại vùng đất mình đến. Bởi ở đó là sự hòa đồng giữa chủ nhà với du khách, khoảng cách về địa lý, văn hóa gần như được xóa bỏ và con người có thể xích lại gần nhau hơn...

Homestay ở thành phố...

Trong mấy năm trở lại đây, người dân tỉnh Quảng Bình đã và đang triển khai mạnh loại hình du lịch homestay bởi đây là hướng đi mới giúp người dân ở những vùng khó khăn tạo thêm công ăn việc làm phát triển kinh tế với mô hình dịch vụ này. Điểm chung của hầu hết những homestay nằm ở vị trí thuận lợi và mang phong cách, cá tính riêng, tạo một điểm nhấn khó phai đối với du khách khi đến Quảng Bình.

Cao Thị Hoài Thu (SN 1989) đang là sinh viên năm thứ 2 Trường đại học Quảng Bình nhưng cô giáo tương lai đã gác lại việc học để đến với du lịch. Từ những việc làm nhỏ như cho thuê xe máy rồi dần mở rộng dịch vụ rồi bắt đầu bước vào kinh doanh lĩnh vực homestay với tên gọi Tùng’s homestay tại phường Đồng Mỹ vào năm 2015 và cho đến bây giờ việc kinh doanh thuận lợi hơn khi cơ sở này được rất nhiều du khách quốc tế biết đến.

Tuy tình hình kinh doanh khởi sắc, Hoài Thu và chồng quyết định vay mượn mua một căn nhà ở xã Bảo Ninh và xây dựng homestay của riêng mình với tên gọi Sealand Homestay gần biển, giúp du khách dễ dàng hòa nhịp với thiên nhiên, đất trời, với biển xanh, cát trắng và những ngư dân thật thà chất phác của xã biển Bảo Ninh.

Kết nối từ homestay...

Lê Lưu Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Jungle Boss (Sơn Trạch, Bố Trạch) đã có thâm niên làm du lịch lâu năm cùng Công ty TNHH MTV Chua Me Đất Oxalis. Công việc lúc đó cũng gắn với du lịch thân thiện với môi trường và sinh thái. Sau những năm đúc rút kinh nghiệm và hun đúc niềm đam mê, anh quyết định khởi nghiệp bằng những kế hoạch gắn liền với môi trường và bảo đảm tính cộng đồng trong bảo vệ môi trường.

Nhận thấy homestay là một sản phẩm tuyệt vời dành cho du khách thích trải nghiệm và tìm hiểu về nét truyền thống văn hóa người Việt Nam cũng như có những trải nghiệm với cộng đồng địa phương, anh xây dựng mô hình Jungle Boss Homestay ở vùng Phong Nha – Kẻ Bàng, nơi hấp dẫn du khách quốc tế nhất…

Không chỉ Hoài Thu hay Dũng Jungle Boss nhận thấy mô hình du lịch mới thu hút khách du lịch nên triển khai mà hiện nay có rất nhiều người đã đứng ra làm du lịch này với mô hình nhỏ ở giữa những vùng quê ven di sản thiên nhiên thế giới Phong Nha – Kẻ Bàng. Mỗi homestay góp phần gửi đến du khách thông điệp về một thành phố biển năng động, mến khách, về những người trẻ luôn chuyển động, tràn đầy năng lượng, bắt kịp xu hướng.

Đối với Quảng Bình, mô hình homestay đã và đang phát triển mạnh mẽ và được sự quan tâm của chính quyền các cấp nên chắc chắn rằng trong tương lai gần đấy chính là mắt xích quan trọng thúc đẩy du lịch, là điểm đến được sự lựa chọn của nhiều du khách nước ngoài...

UBND tỉnh Quảng Bình vừa đồng ý cho phép Công ty Jungle Boss liên kết với Ban quản lý Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng để khai thác thử nghiệm tuyến du lịch khám phá hang Đại Ả, hang Over, hang Pygmy.
Hiện tại, Jungle Boss đang tập trung vào 3 lĩnh vực chính là dịch vụ homestay, tổ chức các tour mạo hiểm khám phá thiên nhiên và trồng rau sạch phục vụ du khách (trang trại hữu cơ).

Vĩnh Quý