Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 21/12/2016 18:07

Minh Béo đã được phóng thích và sẽ bị trục xuất như thế nào?

Từ nay Minh Béo sẽ không bao giờ được quay trở lại Mỹ với bất kì lý do nào. Ngoài ra, danh hài cũng bị ghi tên suốt đời vào danh sách những người tấn công tình dục.

Bị trục xuất ra sao?

Theo trang web của hệ thống nhà tù Orange County, nam diễn viên hài Minh Béo đã được phóng thích khỏi nhà tù lúc 1h45 sáng 19/12 (giờ Califonia, Mỹ). Trước đó, ngày 16/12, Minh Béo đã bị tuyên án 18 tháng tù cho 3 tội: quan hệ tình dục bằng miệng với một nam thiếu niên dưới 18 tuổi, toan có hành động dâm ô với trẻ em dưới 14 tuổi và hẹn hò gặp gỡ với dự tính có hành động dâm ô với trẻ vị thành niên, nhưng chỉ ngồi tù 270 ngày. Do có hạnh kiểm tốt trong quá trình cải tạo, danh hài được cho hưởng án treo 268 ngày.

Một luật sư hành nghề tại Hoa Kỳ (xin giấu tên) cho biết, theo thông báo của tòa, Minh Béo đã thực hiện xong án tù giam. Danh hài được nhà tù thả, ngoại trừ trường hợp có yêu cầu của Sở Di Trú yêu cầu giữ lại.

Minh Béo được nhà tù thả và thuộc quyền quản lý của Sở Di Trú. Trong trường hợp, nếu Sở Di Trú làm thủ tục trục xuất Minh Béo trong thời gian ngắn, họ có thể “nhờ” nhà tù giữ thêm một thời gian. Lúc này, Sở Di Trú có trách nhiệm trả chi phí thuê nhà tù giữ Minh Béo. Điều này đồng nghĩa, về mặt hình thức, Minh Béo vẫn bị giữ trong tù nhưng về mặt pháp lý lại dưới sự quản lý của Sở Di Trú.

Trong trường hợp Sở Di Trú thực hiện thủ tục trục xuất lâu thì sở này sẽ mang Minh Béo về nhà tù riêng của họ để giữ. Minh Béo sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Hoa Kỳ. Tuy nhiên, thời gian chờ bao lâu để bị trục xuất còn tùy thuộc vào thẩm quyền của liên bang.

Minh Beo da duoc phong thich va se bi truc xuat nhu the nao? - Anh 1

Phiên tòa xử Minh Béo mới đây nhất

Theo quy định chung dành cho những người phạm tội, Minh Béo phải trình diện với cơ quan quản chế trong vòng 72 giờ sau khi được phóng thích. Khi trục xuất, người của Sở Di Trú sẽ còng tay, dẫn độ người bị trục xuất ra phi trường. Điều này trừ trường hợp người bị trục xuất có thể bỏ chạy.

Tuy nhiên, việc còng tay được xem là tế nhị. Do đó, khi dẫn độ ra máy bay, người của Sở Di Trú sẽ dùng một chiếc áo màu vàng phủ lên tay bị còng để người ngoài không nhìn thấy. Khi người bị trục xuất lên máy bay thì người của Sở Di Trú xong phận sự.

Không bao giờ được quay trở lại Mỹ

Chánh án Derek G. Johnson cho biết, Minh Béo không phải là công dân Mỹ, nên sau khi thi hành án xong sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Hoa Kỳ, bị từ chối cho quay trở lại Mỹ. Như vậy, từ nay danh hài sẽ không bao giờ được quay trở lại Mỹ với bất kì lý do nào. Ngoài ra, danh hài cũng bị ghi tên suốt đời vào danh sách những người tấn công tình dục.

Trước đó, trong phiên tòa diễn ra hôm thứ sáu, 16/12, Minh Béo xuất hiện với dáng vẻ béo hơn so với các phiên tòa gần nhất. Danh hài cũng chuẩn bị tâm lý từ trước nên tìm cách né tránh máy thu hình của báo đài bằng cách mang một tấm carton lớn che gương mặt của mình.

Minh Beo da duoc phong thich va se bi truc xuat nhu the nao? - Anh 2

Minh Béo đã được phóng thích

Tại phiên tòa, chánh án cho biết, gia đình nạn nhân bãi nại và không có mặt tham dự phiên tòa tuyên án. Minh Béo bị tuyên án 18 tháng tù giam. “Ông đã ở 268 ngày, cộng 268 ngày được tính thêm do hạnh kiểm tốt, tổng cộng là 536 ngày. Căn cứ vào đó, ông sẽ được phóng thích từ nhà tù địa phương, dù tội của ông được quy định ở tù tiểu bang”, vị chánh án tuyên.

Ngoài ra, chánh án còn yêu cầu Minh Béo phải trình diện với ban quản chế trong vòng 72 giờ sau khi được phóng thích. Trong trường hợp, Minh Béo bị chuyển lên nhà tù tiểu bang để thực hiện án tù của mình thì họ sẽ đưa đi.

Minh Béo cũng buộc có trách nhiệm bồi thường 300 USD cho tiểu bang và 70 USD cho Orange County. Đồng thời, danh hài có trách nhiệm cung cấp mẫu ADN cho tiểu bang và địa phương. Anh cũng sẽ bị ghi danh vào danh sách tội phạm tình dục suốt đời nếu sinh sống, đi học, đi làm tại Califonia. Tất cả số tiền bị đóng phạt sẽ phải đóng cho cơ quan quản chế.

Minh Béo cũng bị buộc không được tìm cách lấy địa chỉ nơi ở của nạn nhân và gia đình nạn nhân, không được tìm cách liên lạc với nạn nhân và gia đình nạn nhân bằng bất kì hình thức nào, thậm chí bằng điện toán, nhờ người trung gian. Danh hài chỉ có thể liên lạc với bị hại hoặc gia đình bị hại thông qua luật sư.

Theo Nhật Linh (Khám phá)
Eva

Tin tiêu điểm