Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 13/6/2015 13:20

Miền Trung: Dân khát, đất khô...

GD&TĐ -  Người dân hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị đã và đang đối diện với những khó khăn trong cuộc sống từ đợt hạn hán kéo dài từ vài tháng nay. Có những nơi, người dân đã không có nước để sinh hoạt và đất sản xuất cũng không được cấp đủ nước khô nưt nẻ cả cánh đồng...

Cả ngày túc trực bên vòi nước

Gần 2 tháng nay, người dân ở thị trấn Khe Sanh, huyện Hướng Hóa phải tự xoay sở từ nước sinh hoạt đến nước sản xuất. Nhà máy cấp thoát nước Khe Sanh không đáp ứng được nhu cầu sử dụng nước của người dân vì nguồn nước từ các con sông đã cạn kiệt.

Anh Trần Huy Thọ (ở thị trấn Khe Sanh) cho hay: “Đã hơn 1 tháng nay, cuộc sống gia đình tôi bị đảo lộn vì thiếu nước sinh hoạt. Nước máy thì 5 – 7 ngày mới có một lần nhưng chỉ có trong vòng 1-2 tiếng đồng hồ. 

Nhà máy cấp nước lại không thông báo thời gian trước nên chúng tôi phải túc trực ở vòi nước máy 24/24 để mong có nước sinh hoạt, nhiều khi nữa đêm đang ngủ cũng phải thức dậy để xả vòi nước máy xem có nước không. Nước ăn uống thì tích trữ ở các xô chậu trong nhà, còn việc tắm rửa đều nhờ nước giếng của nhà ông ngoại”.

Anh Đặng Văn Hòe (khóm 3, thị trấn Khe Sanh) tâm sự: “Nhà tôi dùng nước máy chứ không có giếng nước như những nhà khác nên hằng ngày tôi phải chạy gần 50 chuyến xe máy tới nhà người quen có giếng để xin nước về ăn uống và sinh hoạt. Chứ trông chờ vào nước máy thì lâu quá! Gần 1 tuần họ mới xả nước 1 lần, lượng nước rất ít ỏi. 

Con tôi đang nằm ở bệnh viện, mỗi lần lên thăm cháu, tôi phải mua bình nước lọc 20 lít để cháu tắm rửa vì ở bệnh viện cũng thiếu nước trầm trọng”.

Ngoài thị trấn Khe Sanh, rất nhiều xã và bản làng của Hướng Hóa đều rơi vào tình cảnh thiếu nước trầm trọng như các xã Tân Long, Tân Liên, Tân hiệp, Tân Hòa…

Không nước máy, chỉ trong chờ vào nước giếng và nước từ khe suối nên nhiều vùng ở huyện Minh Hóa tỉnh Quảng Bình người dân đã không có nước sinh hoạt để dùng do nắng kéo dài và làm cho nước tại giếng của người dân khô đáy. Họ phải chạy đôn chạy đáo để hy vọng kiếm được ít nước sạch sinh hoạt chỉ mong được dùng đủ trong nhà mà thôi.

Đồng khô cỏ cháy...

Nắng nóng liên tục trải dài trên diện rộng đã làm nước các hồ đập tại các nơi cạn khô, cá biệt có một số hồ đập đã cạn trơ đáy nên việc cung cấp nước để đảm bảo cho sản xuất nông nghiệp của địa phương không đảm bảo.

Ông Nguyễn Ngọc Khả - Trưởng phòng NN&PTNT huyện Hướng Hóa - cho biết: “Lượng mưa năm ngoái quá ít kéo theo lượng nước ở các hồ đập ở mức thấp (chỉ đạt 30 – 40 % tổng lượng nước). Đầu năm 2015 tới nay chỉ có vài trận mưa nên lượng nước ở các hồ đập ngày càng sụt giảm. 

Tình hình hạn hán kéo dài dẫn đến việc các loại cây trồng dài ngày và ngắn ngày đều bị khô héo. Để xử lý, Phòng NN&PTNT đã đề ra các phương án như Kiểm tra các hồ đập, chuẩn bị giống chịu hạn, khoan thêm giếng mới…” 

Các địa phương có diện tích cây trồng bị khô héo lớn như xã A xing, A Dơi, Thanh, Tân Liên,… Được biết, năm 2014 có 34 giếng được tỉnh phân bổ, ngoài ra còn có nhiều giếng khoan do người dân tự phát để đáp ứng nhu cầu tưới tiêu.

Theo quan sát của chúng tôi, một diện tích lớn đất trồng lúa ở xã A Xin bị khô cháy, đất nứt nẻ chân chim. Cây lúa, sắn vừa được gieo trồng không thể sinh trưởng được vì thiếu nước. 

Anh Hồ A Dược - Chủ tịch UBND xã A Xing - cho biết: “Hạn hán diễn ra đã hơn 9 tháng nay, lâu lâu mới có vài cơn mưa nhỏ vì thế đất đai ở đây thiếu nước trầm trọng, các hồ đập đã khô kiệt nước rồi. Toàn xã có hơn 370 ha sắn mà bị thiệt hại đến 90 %.

Hấu hết, cây sắn đã bị khô cháy dưới cái nắng như thiêu như đốt. 27 ha lúa nước được gieo cấy nhưng cây lúa chỉ lên được 4-5 ha thôi. Tình hình nước sinh hoạt và nước tưới tiêu cho cây đang là vấn đề bức thiết ở đây. 

Cả xã có 30 giếng khoan từ chương trình nhà nước hỗ trợ, chương trình PLAN và người dân tự khoan cũng khô cạn nước. Chắc là sắp tới, UBND xã sẽ xin cấp trên hỗ trợ giống lúa, ngô và sắn để người dân trồng vụ tới”.

Tại Tuyên Hóa - Quảng Bình, nhiều cánh đồng khô cháy, những ruộng lúa không có đủ nước đáp ứng cho cây lúa non cũng đã bắt đầu nứt nẻ, nguy cơ mất mùa là rất cao đối với người nông dân. Người dân Miền Trung đặc biệt là người dân vùng cao ở Quảng Bình và Quảng Trị đã và đang "khát cháy" bởi đợt hạn hán này.

Giải pháp tạm thời.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hữu Thiện - Giám đốc nhà máy cấp nước Khe Sanh - thông tin: “Hiện chúng tôi chỉ cung cấp được 20 – 25 % nhu cầu sử dụng nước của người dân. Chúng tôi đã đi khảo sát ở các sông suối trên địa bàn nhưng hầu hết, mực nước ở các con sông, hồ đều đã khô cạn. Mỗi ngày, trạm bơm chỉ bơm được 8 tiếng đồng hồ còn 16 tiếng nghỉ máy vì thiếu nước. 

Nhà máy cấp nước Khe Sanh phục vụ cho 3.450 hộ dân ở địa bàn thị trấn Khe Sanh, Tân Hợp, Tân Liên, Tân Long và một số bản vùng ven. Ở điểm đầu và điểm cuối của đường ống dẫn nước trên địa bàn cách nhau 10 ngày mới có nước một lần và thay đổi lịch cấp nước luân phiên.

Sắp tới, chúng tôi sẽ thực hiện chiến dịch lấy nước từ ĐăKrông chở đến từng hộ cho để giải tỏa con khát cho người dân nếu nhà máy không đủ nước để bơm đi”.

Để có nước sạch sinh hoạt cho người dân các xã Hóa Sơn, Thượng Hóa, Yên Hóa... thì mới đây UBND huyện Minh Hóa đã trích ngân sách để hỗ trợ cho hơn 45.000 người dân đang thiếu nước sinh hoạt để họ nạo vét giếng nước tạo nguồn nước sạch để dùng cho sinh hoạt hàng ngày của người dân.

Và chắc rằng đây chỉ là giải pháp tạm thời bởi hiện tại thời tiết tại các tỉnh này vẫn đang gặp phải nắng nóng gay gắt.

H.Linh - V.Quý