Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 16/3/2018 06:30

Bất động sản nghỉ dưỡng:

Mảnh đất hứa hút các nhà đầu tư

Mảnh đất hứa hút các nhà đầu tư

GD&TĐ - Vài năm gần đây, bất động sản (BĐS) nghỉ dưỡng luôn có vai trò quan trọng cho tăng trưởng kinh tế, tạo ra một diện mạo mới cho hình ảnh và điểm đến của Việt Nam. Đặc biệt, với sự tăng trưởng mạnh mẽ của du lịch, nhu cầu về phòng khách sạn sẽ tăng lên, đây là “đòn bẩy” để BĐS nghỉ dưỡng tiếp tục bùng nổ mạnh mẽ trong thời gian tới…

Nhiều dư địa

Đánh giá về tiềm năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng ở Việt Nam, các chuyên gia cho rằng, vẫn còn rất nhiều dư địa, vì ngành du lịch tăng trưởng với tỷ lệ khá cao 30 - 40% và tương lai có thể tiếp tục tăng trưởng hơn. Du lịch Việt Nam vẫn được đánh giá là một trong những nơi tăng trưởng du lịch mạnh trên thế giới, khả năng tăng về BĐS du lịch nghỉ dưỡng hoàn toàn phù hợp.

Theo báo cáo của Công ty tư vấn BĐS hàng đầu Việt Nam (CBRE), đến năm 2020, Việt Nam cần khoảng 300.000 phòng lưu trú (loại 3 sao trở lên). Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, tổng lượng phòng khách sạn từ 3 sao trở lên tại các thành phố như: Đà Nẵng, Nha Trang, Hạ Long, Phú Quốc, Đà Lạt… mới có khoảng 102.758 phòng. Các thành phố du lịch lớn tại Việt Nam cần thêm khoảng gần 78.000 phòng khách sạn lưu trú. Đây là những con số hết sức ấn tượng và “màu mỡ” cho giới đầu tư địa ốc thời gian tới.

Hệ số sử dụng phòng khách sạn tại ở 2 TP lớn là Hà Nội, TPHCM và các khu du lịch nghỉ dưỡng khác đạt mức cao (trên 90%), việc đặt phòng vào các dịp nghỉ lễ, tết luôn rất khó khăn. Condotel (căn hộ khách sạn), vila resort (biệt thự du lịch) là loại hình BĐS mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây.

Sự xuất hiện của mô hình này đã tạo nên một xu hướng đầu tư mới cho các nhà đầu tư. Năm 2017, thị trường BĐS nghỉ dưỡng ở Đà Nẵng, Khánh Hoà, Phú Quốc, Bình Thuận, Quảng Ninh… đã có tới hơn 22.800 căn hộ du lịch được chào bán, với số giao dịch thành công là hơn 12.500.

Đặc biệt, chủ trương của Chính phủ đang tập trung thúc đẩy du lịch tăng từ 6% GDP trong năm 2016, lên 10% GDP vào năm 2020 là hoàn toàn có thể thực hiện khi hàng loạt các khu nghỉ dưỡng tầm cỡ và đẳng cấp quốc tế đã và đang được hoàn thiện trên khắp mọi miền của đất nước.

Bên cạnh đó, có rất nhiều dự án đầu tư trên quy mô lớn ở những nơi mà có tiềm năng du lịch như: Phú Quốc, Nha Trang, Đà Nẵng… Đặc biệt, thời gian tới lại có thêm 3 đặc khu hành chính - kinh tế thì khả năng phát triển du lịch nghỉ dưỡng còn mạnh mẽ hơn nữa. Đây là điều kiện cần để kinh tế du lịch Việt Nam hướng tới trở thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Cần một khung pháp lý thống nhất

Tuy nhiên, do là loại hình BĐS mới, chưa được điều chỉnh tại các quy định pháp luật có liên quan, vì vậy hiện đang gây không ít khó khăn trong việc quản lý của cơ Nhà nước, ảnh hưởng đến quyền lợi hợp pháp, chính đáng của người dân cũng như DN.

Đặc biệt, việc cấp sổ đỏ cho căn hộ condotel, officetel đang gặp vướng mắc. Hiện nhiều chủ đầu tư cam kết sẽ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ condotel, officetel và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài không hình thành đơn vị ở (tức sổ đỏ) cho nhà đầu tư thứ cấp.

Thế nhưng, cam kết này đang không phù hợp với khoản 3 Điều 126 Luật Đất đai quy định rất rõ thời hạn giao đất, cho thuê đất đối với tổ chức để thực hiện các dự án đầu tư không quá 50 năm, tại những vùng khó khăn thì không quá 70 năm. Điều này có nghĩa nhà đầu tư chỉ có thể sở hữu condotel tối đa 50 – 70 năm.

Hiện các vấn đề liên quan đến tính pháp lý của các phân khúc BĐS condotel, officetel đang được Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu trình Chính phủ để sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai 2013, trong đó có nhiều nội dung làm rõ tính pháp lý cho condotel và officetel.

Đánh giá về những bất cập, phát sinh đối với BĐS nghỉ dưỡng, các chuyên gia cho rằng, việc thực thi pháp luật cần được hướng dẫn, thống nhất từ các cơ quan T.Ư đến địa phương. Bởi hiện tại đang có tình trạng mỗi địa phương xử lý một kiểu, vì vậy nó đã tạo ra lộn xộn trên thực tế.

Chẳng hạn, cùng một dự án condotel mỗi nơi xử lý một khác, Khánh Hoà xử lý với dự án Bavico khác, không tìm được sự đồng thuận của các bên, trong khi Bình Định xử lý rất tốt với dự án của FLC... Có nghĩa, chúng ta phải hướng dẫn cụ thể nhằm áp dụng pháp luật một cách thống nhất trên cơ sở pháp luật hiện hành, tránh để tình trạng mỗi địa phương xử lý một cách khác nhau như hiện nay.

Các chuyên gia BĐS nhận định, thị trường BĐS nghỉ dưỡng sẽ tiếp tục bùng nổ trong năm 2018, đặc biệt là những dự án đang hoàn thiện và hàng loạt các dự án đón đầu Dự thảo Luật Hành chính - kinh tế đặc biệt sắp được Quốc hội thông qua.

Xuân Huy