Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 26/9/2015 19:38

Mạng lưới các nhà báo khoa học: Nhu cầu Việt Nam, kinh nghiệm Nhật Bản

GD&TĐ - Hôm nay (26/9), tại Hà Nội, Hội thảo “Kỹ năng thực hành báo chí khoa học – Kinh nghiệm từ SjCOOP Asia” do Hội nhà do Hội Nhà báo Việt Nam phối hợp với Liên đoàn báo chí Khoa học Thế giới tổ chức sôi nổi trao đổi với nội dung về nhu cầu, kinh nghiệm thành lập một mạng lưới các nhà báo khoa học ở Việt Nam.

Khó khăn thực tiễn và giải pháp kết nối các nhà báo khoa học tại Việt Nam

Theo các đại biểu, trong thời đại khoa học công nghệ đang phát triển mạnh mẽ, truyền thông khoa học công nghệ ngày càng có vai trò quan trọng. Việt Nam đang trong giai đoạn công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước, báo chí khoa học sẽ có nhiều không gian để phát triển.

Thuyết trình về vấn đề này, nhà báo Đoàn Nguyễn Thùy Trang - Phó Chủ tịch Hội Nhà báo thành phố Hồ Chí Minh, Phó Tổng biên tập Báo Khoa học Phổ thông - cho biết: Truyền thông là công cụ quan trọng thúc đẩy sự phát triển của khoa học công nghệ. Truyền thông khoa học công nghệ đòi hỏi việc đưa thông tin nhanh chóng, kịp thời nhưng phải rất chính xác tới bạn đọc. Chính vì thế, nhu cầu liên kết các nhà báo khoa học, nhà khoa học và nhà quản lý trong một mạng lưới thống nhất đã xuất hiện.

Việc thành lập một mạng lưới như vậy không chỉ giúp các nhà báo có thể trao đổi kinh nghiệm để hỗ trợ nhau trong công tác chuyên môn, mà còn giúp phổ biến kịp thời các thông tin chuyên ngành trong nước và quốc tế.

Với kinh nghiệm điều hành Câu lạc bộ Nhà báo Khoa học công nghệ thuộc Hội nhà báo thành phố Hồ Chí Minh, bà Thùy Trang nêu những khó khăn về nguồn lực tài chính cho hoạt động của hội, thời gian eo hẹp của các thành viên, hay thói quen hoạt động cá nhân, độc lập của các nhà báo... khi thành lập một tổ chức như vậy.

Đồng thời, nhà báo Thùy Trang đưa ra những phương hướng giải quyết như: Thường xuyên tổ chức các buổi hội thảo giữa các thành viên mạng lưới, giúp nâng cao sự liên kết; mở rộng đối tượng thành viên; tổ chức các buổi bồi dưỡng nghiệp vụ… từ đó giúp cho mạng lưới hoạt động vững mạnh, chặt chẽ.

Nhà báo Mariko Takahashi (bên phải) trao đổi tại Hội thảo 

3 tiêu chuẩn vàng thành lập mạng lưới các nhà báo khoa học tại Nhật Bản

Tại buổi hội thảo, nhà báo Mariko Takahashi - Phó Chủ tịch Liên đoàn Nhà báo Khoa học và Công nghệ Nhật Bản (JASTJ) – chia sẻ về quá trình thành lập và duy trì hoạt động của JASTJ. Trong đó, bà Mariko Takahashi nhấn mạnh, muốn một mạng lưới như vậy tồn tại và hoạt động ổn định, các thành viên của mạng lưới phải đạt 3 tiêu chí: Khoan dung, Kiên nhẫn, Tự nguyện.

Bà Mariko cũng giải thích thêm về những tiêu chí kể trên: JASTJ không muốn bị phụ thuộc tài chính vào một nhà tài trợ nào, vì vậy những khoản thu từ nhà tài trợ là rất ít ỏi. Các thành viên của Liên đoàn khi tham gia các hoạt động thường kì như hội thảo, xuất bản các bản tin, đi thực tế… chỉ được hỗ trợ một phần chi phí di chuyển mang tính tượng trưng, phần còn lại họ sẽ phải bỏ tiền cá nhân ra để bù đắp.

Ngoài ra, các thành viên của Liên đoàn còn phải đóng phí hội viên hàng năm để giúp Liên đoàn trang trải các chi phí như văn phòng phẩm, in ấn, thư ký… Do vậy, các thành viên của Liên đoàn phải có tính rộng lượng và tự nguyện cao, đồng thời phải kiên nhẫn để sẵn sàng tham gia lâu dài với Liên đoàn, vì lợi ích của báo chí khoa học.

Đây có thể coi là một “Tiêu chuẩn vàng” và kinh nghiệm quý báu cho việc thành lập mạng lưới các nhà báo khoa học Việt Nam trong tương lai.

Trần Vũ Quang Anh

Tin tiêu điểm