Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 18/9/2018 21:38

Malaysia sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam đào tạo kiểm toán

Ông Hồ Đức Phớc (Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam) và bà Madinah Binti Mohamad (Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia) tại hội đàmÔng Hồ Đức Phớc (Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam) và bà Madinah Binti Mohamad (Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia) tại hội đàm

GD&TĐ - Bên lề Đại hội Tổ chức Các cơ quan Kiểm toán tối cao châu Á lần thứ 14 (Đại hội ASOSAI 14), ông Hồ Đức Phớc (Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam) đã có cuộc hội đàm với bà Madinah Binti Mohamad (Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia).
 

Tại Hội đàm, ông Hồ Đức Phớc khẳng định, trong những năm qua (đặc biệt là từ năm 2005 đến nay) mối quan hệ hợp tác song phương giữa Kiểm toán Nhà nước Việt Nam và Kiểm toán Nhà nước Malaysia ngày càng được thắt chặt. Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đã cử các đoàn cán bộ các cấp sang thăm và làm việc với Kiểm toán Nhà nước Malaysia. Qua đó, đã học hỏi được nhiều kinh nghiệm trong việc xây dựng hệ thống chuẩn mực kiểm toán Nhà nước, luật kiểm toán Nhà nước và thực hiện kiểm toán công nghệ thông tin.

Kiểm toán Nhà nước Malaysia đã hỗ trợ đào tạo nghiệp vụ kiểm toán cho các cán bộ của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam, thông qua Chương trình hợp tác kỹ thuật do Chính phủ Malaysia tài trợ. Trên cơ sở đó, Tổng Kiểm toán Nhà nước Việt Nam mong muốn hai bên sẽ tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, nhất là tạo điều kiện cho Trường Đào tạo Bồi dưỡng Nghiệp vụ Kiểm toán hợp tác với Học viện Kiểm toán Quốc gia Malaysia, nhằm trao đổi, học hỏi kinh nghiệm về xây dựng chương trình đào tạo; Với thế mạnh ở nhiều loại hình kiểm toán mới, Kiểm toán Nhà nước Malaysia sẽ góp ý cho việc hoàn thiện, ban hành các quy trình kiểm toán, trong đó có quy trình kiểm toán công nghệ thông tin.

Tổng Kiểm toán Nhà nước Hồ Đức Phớc cho biết, thời gian qua, hai bên cũng đã hỗ trợ lẫn nhau trong khuôn khổ các hoạt động của Tổ chức Các cơ quan kiểm toán tối cao Đông Nam Á (ASEANSAI) và ASOSAI; đồng thời bày tỏ mong muốn Kiểm toán Nhà nước Malaysia tiếp tục hợp tác, hỗ trợ, giúp Kiểm toán Nhà nước Việt Nam đảm đương tốt vai trò Chủ tịch ASOSAI nhiệm kỳ 2018-2021.

Bà Madinah Binti Mohamad bày tỏ kỳ vọng: Kiểm toán Việt Nam và Kiểm toán Malaysia sẽ tăng cường hợp tác hơn nữa, nhằm góp phần mang lại lợi ích cho hai cơ quan và đóng góp tích cực cho sự phát triển của ASEANSAI, ASOSAI.

Trao đổi về vấn đề hợp tác đào tạo trong thời gian tới, Tổng Kiểm toán Nhà nước Malaysia cho biết, ngoài Chương trình đào tạo do Chính phủ Malaysia tài trợ, các kiểm toán viên của Việt Nam có thể tham gia các khóa đào tạo sẵn có, hoặc Kiểm toán Nhà nước Malaysia có thể thiết kế khóa đào tạo riêng cho Việt Nam. Hiện nay, Kiểm toán Nhà nước Malaysia đang có 4 khóa đào tạo ngắn hạn về: Kiểm toán hoạt động, kiểm toán công nghệ thông tin, kiểm toán dựa trên đánh giá rủi ro và quản lý nguồn nước. Mỗi khóa đào tạo có đội ngũ giảng viên riêng và được thiết kế với nhiều cấp độ khác nhau. Kiểm toán Nhà nước Malaysia khẳng định sẵn sàng chào đón các kiểm toán viên Kiểm toán Nhà nước Việt Nam sang học tập và trao đổi kinh nghiệm.

Thanh Tuấn

Tin tiêu điểm