Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 2/12/2016 09:07

“Ma trận” khuyến mãi mua nhà cuối năm

“Ma trận” khuyến mãi mua nhà cuối năm

GD&TĐ - Cuối năm là thời điểm các nhà đầu tư bất động sản bung hàng cùng với rất nhiều ưu đãi nhằm thu hút khách hàng. Cùng với đó, nhu cầu của người dân cũng tăng cao bởi có nhiều yếu tố thuận lợi cho việc mua nhà thời điểm này. 

Tuy nhiên, người mua nhà cần phải cẩn trọng, tỉnh táo với những chiêu trò khuyến mãi của chủ đầu tư để tránh những rủi ro có thể xảy ra.

“Mê hồn trận” khuyến mãi

Hiện không ít công ty bất động sản trên địa bàn Hà Nội, để lên kế hoạch bán hàng dịp cuối năm, thay vì chạy chiến dịch bình thường như mọi năm, năm nay họ đã tung ra các “chiêu” khuyến mãi rất hấp dẫn như: Mua nhà tặng vàng, mua nhà tặng xe hơi hay mua 1 căn hộ được tặng thêm 1 căn hộ... Với những “chiêu” này ai mà chẳng bị cuốn hút bởi những ưu đãi vô cùng hấp dẫn như thế.

Tuy nhiên, người mua đừng loá mắt trước những ưu đãi này mà quên đi những yếu tố quan trọng nhất khi mua nhà: Uy tín, năng lực tài chính của chủ đầu tư, cơ sở pháp lý của dự án... Các chuyên gia đã nhiều lần lên tiếng cảnh báo: đằng sau “ma trận” khuyến mãi là hàng loạt những rủi ro có thể bạn sẽ gặp phải. Cho nên, cứ tìm một chủ đầu tư uy tín trước rồi tự khắc sẽ nhận được những ưu đãi phù hợp vì không có chủ đầu tư uy tín nào lại để cho khách hàng của mình quá thiệt thòi so với những ưu đãi chung của thị trường hiện nay.

Nhấn chuột dạo qua một vòng các trang web nhà đất, chúng ta rất dễ loá mắt bởi hàng loạt những lời mời chào hấp dẫn, rồi đến những cam kết mua nhà cho vay với lãi suất 0%, hay ngay khi mua nhà khách hàng lập tức được tặng ô tô trị giá 230 triệu đồng hoặc được khấu trừ trực tiếp vào hợp đồng mua bán...

Ông Nguyễn Văn Ngọc – Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Nhà Phát - cho biết, hiện tượng một số sàn giao dịch bắt tay với chủ đầu tư tung các chiêu khuyến mãi để đẩy giá bất động sản là có thật. Điều này đã dẫn đến một thực tế là tại nhiều dự án bất động sản vừa thấy bung hàng đã xuất hiện những chiêu tạo “sốt” ảo, đẩy giá, khiến người mua như rơi vào “mê hồn trận”.

“Khi tung ra mức lãi suất thấp 6 - 7%, thậm chí là 0% trong 1 năm các chủ đầu tư đã tính toán rất kỹ lưỡng bài toán bán hàng cũng như giá thành sản phẩm để bù số tiền lời đã mất. Chắc chắn, giá thành của sản phẩm đã được đẩy lên hoặc số tiền lãi mất đi sẽ được bù vào một khoản chi phí khác của khách hàng” – ông Ngọc cho hay.

Cần cân nhắc trước khi mua

Năm nào cũng vậy, thời điểm cuối năm, các chủ đầu tư sẽ tích cực hơn trong việc đẩy hàng để vét dòng tiền cuối năm. Chiêu thức của họ là mở bán sản phẩm theo từng đợt, tung tin sốt ảo về tình trạng khan hiếm nhà khiến người dân hoang mang và nhanh tay để chọn mua nhà với tâm lý: Mua ngay kẻo hết. Để làm được điều này, họ phải bắt tay với các sàn giao dịch, cấu kết với môi giới nhằm che mắt khách hàng. Và người mua nhà trong tình trạng mua vội, mua gấp sẽ rất dễ mắc phải những sai lầm, rủi ro và thậm chí có thể chấp nhận mua với mức giá cao.

Bởi vậy, chúng ta phải hết sức cẩn trọng trước những thông tin trên và đừng vội vàng “xuống tiền” mà phải cân nhắc trước. Cứ bình tĩnh vì thực chất đây chỉ là những tin sốt ảo trong một thời điểm, còn chuyện mua nhà là chuyện lâu dài, phải tính toán kỹ lưỡng.

Bà Đỗ Thu Hằng – Phó giám đốc Bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội - cho hay, nhìn chung thị trường bất động sản đang phát triển khá ổn định và không có nhiều thay đổi mặc dù đã có những quan ngại ban đầu về những chính sách có thể thay đổi. Hơn nữa, lượng căn hộ tung ra bán tại thị trường Hà Nội trong năm 2017 vẫn khoảng hơn 20.000 căn, giữ mức tương đương như trong năm 2015, 2016 và giá cả căn hộ sẽ không có biến động.

Cùng quan điểm trên, ông Nguyễn Văn Ngọc cho rằng, thị trường bất động sản hiện nay vẫn đang có những tín hiệu tốt cho người mua nhà và là thời điểm khá thích hợp để lựa chọn ngôi nhà thích hợp cho mình. Tuy nhiên, việc cẩn thận trước những “ma trận” khuyến mãi và chiêu trò kích cầu cuối năm từ chủ đầu tư và sàn bất động sản là không thừa để tránh những rủi ro...

Theo đánh giá của các chuyên gia, thị trường hiện đang có lợi cho cả người mua lẫn người bán. Nhu cầu của thị trường đang tăng mạnh cả với những người mua nhà để ở lẫn để đầu tư. Tuy nhiên, với một thị trường mà nguồn cung đang khá dồi dào hiện nay, quyền lực vẫn đang thuộc về người mua nhiều hơn. Do vậy, người mua cần cân nhắc thật kỹ trước khi xuống tiền mua nhà để tránh những rủi ro không đáng có xảy ra.

Nam Khánh