Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 1/10/2019 15:23

Lưu luyến chuyến phà Bính cuối cùng

Phà Bính chính thức dừng hoạt động từ ngày 1/10/2019Phà Bính chính thức dừng hoạt động từ ngày 1/10/2019

GD&TĐ - Từ ngày 1/10/2019, phà Bính chính thức dừng hoạt động để thực hiện Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm. 

Ra đời từ những năm đầu thế kỷ 20, bến Bính từng được mệnh danh là bến phà sầm uất nhất miền Bắc. Gần 100 năm, gắn liền với bao biến cố thăng trầm, phà Bính là “người bạn” đồng hành an toàn đưa khách qua sông. Khách qua phà chủ yếu là người dân khu vực xã Tân Dương, Dương Quan (Thủy Nguyên) sang các quận nội thành Hải Phòng.

Trước khi cầu Bính được thông xe vào tháng 5/2005, mỗi ngày phà Bính vận chuyển được trên 600 lượt xe cơ giới, chở từ 2 đến 3 vạn lượt người qua sông. 

Phà Bính chính thức dừng hoạt động sau gần 100 năm thực hiện sứ mệnh

Bến phà Bính do Sở Giao thông vận tải quản lý và Công ty Cổ phần Đường bộ Hải Phòng là đơn vị khai thác, chỉ có 1 phà nhỏ, loại phà 1 lưỡi với công suất 24CV, hoạt động từ 4h đến 20h hàng ngày. 

Từ tháng 5/2005, cầu Bính được thông xe, nhiệm vụ đảm bảo giao thông của phà Bính không còn như trước, quy mô hoạt động bị thu hẹp. Bến phà Bính chủ yếu chỉ còn làm nhiệm vụ dự phòng cho cầu Bính và phục vụ an ninh quốc phòng trong thế trận phòng thủ của thành phố.

Chuyến phà cuối cùng kết thúc  vào chiều tối 30/9 kiến nhiều người dân Hải Phòng không khỏi lưu luyến 

Dừng hoạt động bến phà Bính là quyết định của thành phố Hải Phòng để bàn giao mặt bằng phục vụ thi công Dự án đầu tư xây dựng Hạ tầng kỹ thuật Khu đô thị mới Bắc sông Cấm

Khi phà Bính dừng hoạt động, người dân hiện đang sử dụng phà Bính sẽ sử dụng cầu Bính và cầu Hoàng Văn Thụ (khi cầu được đưa vào sử dụng) để thay thế.

Phà Bính không chỉ là biểu tượng của lịch sử với sự phát triển của ngành giao thông vận tải, là cảm hứng sáng tác của nhiều văn, nghệ sỹ mà đối với nhiều người dân Hải Phòng, phà Bính gắn bó với họ cả cuộc đời trong hành trình mưu sinh. Trong buổi chiều 30/9/2019, nhiều người dân đã có mặt ở hai đầu phà để lưu giữ hình ảnh về những chuyến phà cuối cùng.

Nguyễn Thảo Nguyên

Tin tiêu điểm