Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 9/10/2017 12:18

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 400 tỷ đồng, Châu Thị Thu Nga bị đề nghị án tù chung thân

Lừa đảo chiếm đoạt tài sản gần 400 tỷ đồng, Châu Thị Thu Nga bị đề nghị án tù chung thân

GD&TĐ - Với vai trò chủ mưu, bà Châu Thị Thu Nga bị Viện kiểm sát đề nghị án tù chung thân với cáo buộc có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản số tiền gần 400 tỷ đồng.

Sáng nay, 9/10, đại diện Viện Kiểm sát đề nghị Hội đồng xét xử tuyên phạt Châu Thị Thu Nga - Cựu đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc công ty Housing Group - mức án tù chung thân vì tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Hành vi của bị cáo Châu Thị Thu Nga được xác định là người chủ mưu, chỉ đạo các bị cáo khác thực hiện phạm tội và là người hưởng lợi toàn bộ số tiền chiếm đoạt được. Vì vậy, cần áp dụng hình phạt thật nghiêm khắc mới có tác dụng răn đe, phòng ngừa chung.

Viện kiểm sát cũng đề nghị các mức án nghiêm khắc với 9 thuộc cấp của bà Nga bị xác định là đồng phạm, giúp sức như sau: Nguyễn Trường Sơn, cựu Phó TGĐ công ty Housing Group 7- 8 năm tù; Lê Hồng Cương, cựu Phó TGĐ công ty Housing Group 7- 8 năm tù; Nguyễn Vũ Hùng, cựu Phó TGĐ công ty Housing Group 36- 42 tháng tù; Phan Thanh Tuyên, cựu Phó TGĐ công ty Housing Group 30- 36 tháng tù; Nguyễn Thị Tình, cựu Giám đốc sàn dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group 8- 9 năm tù; Lưu Thị Thúy, cựu giám đốc Sàn giao dịch bất động sản thuộc công ty Housing Group 4-5 năm tù; Phạm Thị Thu Hạnh, cựu Kế toán trưởng Housing Group 4-5 năm tù; Đinh Phúc Tiếu, cựu Kế toán trưởng Housing Group 36- 42 tháng tù; Đoàn Thanh Thủy, cựu quyền Kế toán trưởng công ty Housing Group 3- 4 năm tù.

VKS đề nghị tiếp tục kê biên tài sản của bà Nga và Công ty Housing Group. Đại diện VKS đề nghị không áp dụng hình phạt bổ sung với các bị cáo nhưng buộc bị cáo Châu Thị Thu Nga phải bồi thường số tiền hơn 300 tỷ đồng cho các bị hại theo tỷ phần tang vật thu giữ.

Theo cáo buộc, mặc dù biết dự án B5 Cầu Diễn chưa được phê duyệt quy hoạch điều chỉnh và chưa được cấp giấy phép xây dựng, nên chưa được phép huy động vốn của khách hàng có nhu cầu mua căn hộ tại đây, nhưng Châu Thị Thu Nga đã ủy quyền cho các bị cáo khác đưa ra các thông tin gian dối, khiến khách hàng đã tin tưởng và ký 752 hợp đồng góp vốn, thu hơn 377 tỷ đồng của khách.

Đến thời điểm hiện tại, Châu Thị Thu Nga mới trả lại hơn 28 tỷ đồng cho 43 khách hàng, còn hơn 348 tỷ đã chiếm đoạt và sử dụng hết, đến nay không thu hồi được và cũng không có căn hộ để giao cho khách hàng.

Phạm Hiền

Tin tiêu điểm