Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 22/2/2017 01:14

Lừa đảo chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng rồi ra đầu thú

Bị cáo Nguyễn Văn Dinh tại phiên tòaBị cáo Nguyễn Văn Dinh tại phiên tòa

GD&TĐ - Lập tài khoản và đăng tải thông tin cần tuyển dụng lao động trên các trang web có lượng truy cập lớn, Dinh đã lừa đảo nhiều nạn nhân, chiếm đoạt gần 1 tỷ đồng.

Ngày 21/2, TAND tỉnh Nghệ An mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử vụ Nguyễn Văn Dinh - Sinh năm 1985, trú xã Nghi Phong, Nghi Lộc) về tội “Lừa đảo, chiếm đoạt tài sản”.

Theo kết luận điều tra, trong quãng thời gian từ tháng 4/2014 –12/2015, Nguyễn Văn Dinh đã thực hiện 6 vụ lừa đảo, chiếm đoạt của các nạn nhân 845 triệu đồng.

Thủ đoạn của Dinh là lập tài khoản “vieclamnghean123”, đăng tải nội dung cần tuyển dụng lao động lên trang Chovinh.com, kèm theo số điện thoại của mình để người có nhu cầu tìm việc liên hệ.

Khi có người gọi điện “xin việc”, Dinh đều giới thiệu mình có nhiều mối quan hệ quen biết với lãnh đạo, có thể xin việc được vào các cơ quan nhà nước.

Tuy vị trí công việc, Dinh thu của các nạn nhân từ 50 triệu đến gần 400 triệu đồng. Không chỉ giới thiệu khả năng xin việc làm trong nước, Dinh còn tiết lộ mình có người quen có thể xin đi xuất khẩu lao động sang Mỹ với giá 1.700 USD.

Sau khi nhận tiền của các nạn nhân kèm với dặn chờ gọi đi làm, Dinh biến mất, tiêu pha số tiền chiếm đoạt được.

Đến ngày 10/8/2016, Nguyễn Văn Dinh đến Công an huyện Nghi Lộc đầu thú, khai nhận hành vi phạm tội.

Tại phiên tòa, Nguyễn Văn Dinh thừa nhận hành vi phạm tội của mình và cho biết, trong thời gian bỏ trốn, bị cáo nhận thức được hành vi của mình là vi phạm pháp luật nên quay về đầu thú để hưởng lượng khoan hồng của pháp luật.

Xét các tình tiết phạm tội, Hội đồng Xét xử tuyên phạt Nguyễn Văn Dinh 11 năm tù, buộc phải bồi thường toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các nạn nhân.

Hồ Lài