Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 24/9/2015 07:50

Long An: Công khai xin lỗi người mang thân phận bị can suốt 21 năm

Sau 21 năm mang thân phận bị can, ông Lá đã chính thức được các nhà chức trách khôi phục quyền công dân, công khai xin lỗi và bồi thường.

Vào khoảng 13h50 ngày 23/9, cơ quan CSĐT công an huyện Châu Thành phối hợp cùng với VKSND, TAND huyện Châu Thành tỉnh Long An đã tổ chức buổi gặp mặt công khai xin lỗi, cải chính công khai, phục hồi danh dự cho ông Phan Văn Lá (SN 1967, ngụ ấp 7, xã Vĩnh Công, huyện Châu Thành).

Cũng tại buổi công khai xin lỗi, ông Lá được các cơ quan chức năng huyện Châu Thành trao số tiền bồi thường là 300 triệu đồng.

Phát biểu tại buổi xin lỗi, bồi thường công khai, Thượng tá Nguyễn Văn Châu (Phó thủ trưởng cơ quan CSĐT công an huyện Châu Thành) cho biết: “Cơ quan CSĐT, VKSND, TAND huyện Châu Thành nhận trách nhiệm còn nhiều thiếu sót trong quá trình điều tra, truy tố và xét xử nên đã dẫn đến oan sai đối với ông Lá. Do đó, các cơ quan có liên quan tiến hành công khai xin lỗi ông Lá và gia đình. Mong ông Lá và gia đình chấp nhận lời xin lỗi và tha thứ cho những lỗi lầm trong quá khứ của chúng tôi".

Long An: Công khai xin lỗi người mang thân phận bị can suốt 21 năm - Ảnh 1

Ngôi nhà lá lụp xụp là nơi ông Lá cùng gia đình sinh sống trong nhiều năm theo vụ kiện.

Long An: Công khai xin lỗi người mang thân phận bị can suốt 21 năm - Ảnh 2

Không chỉ tổ chức xin lỗi, bồi thường, khôi phục danh dự, quyền công dân, cơ quan CSĐT, VKSND, TAND huyện Châu Thành cũng đề nghị báo Long An đăng tải 3 kì liên tiếp trên báo thông báo khôi phục danh dự cho ông Lá.

Đồng thời, đề nghị chính quyền địa phương giúp đỡ người đàn ông 21 năm mang thân phận bị can này khắc phục những khó khăn trong cuộc sống.

Long An: Công khai xin lỗi người mang thân phận bị can suốt 21 năm - Ảnh 3

Ông Phan Văn Lá trải lòng cùng PV.

Được các cơ quan chức năng tổ chức công khai xin lỗi, bồi thường, khôi phục danh dự sau 21 năm dài đằng đẳng, ông lá không khỏi xúc động: “Tôi không thể diễn tả hết được những cảm xúc của mình trong giây phút này. Sau 21 năm lê lết đi đòi lại công lý, hôm nay tôi rất mừng và hạnh phúc khi được trả lại quyền công dân cũng như rửa sạch nỗi oan ức mà bao nhiêu năm tôi và gia đình phải gánh chịu. Tôi rất mừng bởi các cấp chính quyền đã dám đối diện, nhận những điều sai trái trong vụ việc của tôi gây ra”.

Long An: Công khai xin lỗi người mang thân phận bị can suốt 21 năm - Ảnh 4

Ông Lá trên đường lên buổi gặp mặt xin lỗi và trả lại danh dự cho mình.

Long An: Công khai xin lỗi người mang thân phận bị can suốt 21 năm - Ảnh 5

Tâm trạng phấn khởi của vợ chồng ông Lá tại buổi xin lỗi và trả lại danh dự.

Như đã đưa tin vào năm 1991, cơ quan CSĐT, VKSND, TAND huyện Châu Thành khởi tố, điều tra, truy tố, xét xử đối và tuyên phạt ông Lá 4 năm tù giam về tội “Hủy hoại tài sản xã hội chủ nghĩa”. Quá oan ức, ông Lá và gia đình không ngừng tìm cách kêu oan ngay khi bị bắt giam.

Cho đến ngày 5/9/1992, TAND tỉnh Long An tiến hành xét xử phúc thẩm tuyên hủy bản án sơ thẩm, giao toàn bộ hồ sơ về cấp sơ thẩm điều tra, xét xử lại.

Sau một thời gian dài điều tra lại, vào ngày 12/9/1992 cơ quan CSĐT công an huyện Châu Thanh ra quyết định đình chỉ vụ án, đình chỉ bị can đối với ông Lá. Bởi đã hết thời hạn điều tra mà không chứng minh được bị can thực hiện tội phạm. Sau đó, cơ quan CSĐT, VKSND, TAND huyện Châu Thành đã thống nhất tiền hành thực hiện trình tự theo trách nhiệm bồi thường của nhà nước đối với ông Lá.

Một số hình ảnh của buổi xin lỗi công khai:

Long An: Công khai xin lỗi người mang thân phận bị can suốt 21 năm - Ảnh 6

Gia đình ông Lá tập trung khá đông trong buổi lễ.

Long An: Công khai xin lỗi người mang thân phận bị can suốt 21 năm - Ảnh 7

1h50 buổi gặp mặt công khai xin lỗi ông Phan Văn Lá chính thức được tiến hành các lãnh đạo địa phương đang tiến hành vào hội trường để bắt đầu buổi gặp mặt.

Long An: Công khai xin lỗi người mang thân phận bị can suốt 21 năm - Ảnh 8

Thượng Tá Nguyễn Văn Châu (Phó thủ trưởng cơ quan điều tra huyện Châu Thành) đọc nội dung xin lỗi gửi đến ông Phạm Văn Lá và gia đình.

Long An: Công khai xin lỗi người mang thân phận bị can suốt 21 năm - Ảnh 9

Đại diện UBND huyện Châu Thành tặng hoa và chúc mừng ông Lá.

Long An: Công khai xin lỗi người mang thân phận bị can suốt 21 năm - Ảnh 10

Ông Pham Văn Lá cùng luật sư ký nhận số tiền bồi thường từ cơ quan chức năng huyện Châu Thành.

Theo nguoiduatin

Tin tiêu điểm