Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 23/8/2016 20:07

Lội bùn 4km vào hiện trường lũ quét mỏ vàng

Hiện đường đi vào hiện trường khu mỏ vàng bị lũ quét phá hỏng, ngập bùn... PV Dân Việt đã phải lội bùn hơn 4km để tiếp cận hiện trường, ghi nhận tình hình, xác định số người thiệt mạng.

Hiện trường khu mỏ vàng bị lũ quét phá hỏng thuộc địa bàn Mả Sà Phìn (Nậm Xây, Văn Bàn, Lào Cai). Thông tin ban đầu, con số người thiệt mạng trong vụ lũ cuốn rạng sáng 22.8 có thể lên tới hơn 10 người. Tuy nhiên, con số chính thức chưa ai nắm được.

Loi bun 4km vao hien truong lu quet mo vang, nhieu nguoi chet - Anh 1

Loi bun 4km vao hien truong lu quet mo vang, nhieu nguoi chet - Anh 2

Đường đi vào khu vực bị lũ quét rất hiểm trở, nhiều đoạn đường bị sạt lở, ô tô không vào được, PV phải thuê xe ôm để vào sát hiện trường.

Loi bun 4km vao hien truong lu quet mo vang, nhieu nguoi chet - Anh 3

Những chiếc xe tàn tạ như thế này lại là phương tiện lý tưởng nhất mà PV có được lúc này.

Loi bun 4km vao hien truong lu quet mo vang, nhieu nguoi chet - Anh 4

Chiếc cầu đã bị lũ quét cuốn phăng, người dân phải bắc cầu tạm để di chuyển. Từ địa điểm cầu bị sập này vào đến Mả Sà Phìn còn khoảng 15km, trong đó có khoảng 4km phải lội bùn.

Loi bun 4km vao hien truong lu quet mo vang, nhieu nguoi chet - Anh 5

Loi bun 4km vao hien truong lu quet mo vang, nhieu nguoi chet - Anh 6

Loi bun 4km vao hien truong lu quet mo vang, nhieu nguoi chet - Anh 7

Những đoạn đường bị sạt lở; bùn lầy ngập sâu.

Loi bun 4km vao hien truong lu quet mo vang, nhieu nguoi chet - Anh 8

Trên đường, PV gặp rất nhiều tốp người đi ngược. Họ là những người vừa đưa người bị thương và những thi thể từ khu mỏ vàng ra ngoài.

Loi bun 4km vao hien truong lu quet mo vang, nhieu nguoi chet - Anh 9

Anh Giàng A Khua, ở Mù Căng Chải, sang Nậm Xây làm thuê. Anh Khua là người khiêng xác chết từ trong khu vực sạt lở ở Mả Sà Phìn ra điểm cầu sập bị chia cắt. Theo anh Khua ước đoán, có hàng chục người chết được khiêng cáng từ nơi bị lũ quét ra. Cứ 4 người khiêng 1 thi thể với giá từ 2 triệu đến 5 triệu đồng/một người theo thỏa thuận.

Loi bun 4km vao hien truong lu quet mo vang, nhieu nguoi chet - Anh 10

Anh Triệu Tòn Nhất (SN 1991, thôn Phù Lá Ngải, xã Nậm Xây), chủ một quán tạp hóa nhỏ trên đường vào hiện trường, anh thấy những tốp người khiêng xác từ bãi vàng ra ngoài từ khoảng 4h sáng qua (22.8) đến tối.

Trao đổi với Dân Việt trong chiều nay (23.8), ông Hoàng Xuân Phủ - Chủ tịch UBND xã Nậm Xây - cho biết, đến thời điểm hiện tại, con số thương vong ông nắm được trên địa bàn vẫn là 2 người chết và 4 người bị thương.

Theo Dân Việt

Tin tiêu điểm