Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 25/10/2017 08:59

Đắk Nông:

Lộ vi phạm tại dự án điện phân nhôm 15.480 tỉ đồng

Đến tháng 10/2017 dự án Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông vẫn còn là công trường ngổn ngang các hạng mục xây dựng. Đến tháng 10/2017 dự án Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông vẫn còn là công trường ngổn ngang các hạng mục xây dựng.

GD&TĐ - Nhận được những ưu đãi đặc biệt của Chính phủ và chính quyền tỉnh Đắk Nông trong chính sách đầu tư, nhưng dự án Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông (Khu công nghiệp Nhân Cơ, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R” Lấp, tỉnh Đắk Nông) đến nay vẫn chưa thể đi vào hoạt động, dù đã quá chậm so với tiến độ yêu cầu của dự án đặt ra. Quá trình kiểm tra hoạt động xây dựng nhà máy này, cơ quan hữu trách tỉnh Đắk Nông đã phát hiện có vi phạm tại dự án.

Ngổn ngang công trường xây dựng

Nhằm tạo cơ hội phát triển kinh tế xã hội cho tỉnh Đắk Nông nói riêng và khu vực Tây Nguyên nói chung, tháng 5/2014 Chính phủ đã có quyết định số 822 về việc phê duyệt cơ chế chính sách áp dụng đối với dự án Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông (Khu công nghiệp Nhân Cơ, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R” Lấp, tỉnh Đắk Nông).

Chủ đầu tư dự án là Công ty TNHH  luyện kim Trần Hồng Quân có địa chỉ chính là Khu công nghiệp Nhân Cơ, xã Nhân Cơ, huyện Đắk R” Lấp, tỉnh Đắk Nông. Tổng vốn đầu tư dự án dự kiến là 15.480 tỉ đồng.

Theo quyết định này, dự án thuộc lĩnh vực đặc biệt ưu đãi đầu tư. Theo đó, Nhà nước hỗ trợ đầu tư hạ tầng ngoài hàng rào: về đường giao thông, cấp điện nước, thông tin liên lạc theo quy định hiện hành, UBND tỉnh Đắk Nông hỗ trợ đầu tư các hạng mục trong hàng rào nhà máy theo chính sách hiện hành của tỉnh và khả năng hỗ trợ của địa phương.

Ngày 11/8/2014 ông Lê Diễn, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông có quyết định số 1174/QĐ-UBND về việc thành lập khu công nghiệp Nhân Cơ.

Tại khu công nghiệp này có 2 nhà máy hoạt động là nhà máy Alumin của Tập đoàn Công nghiệp than khoáng sản Việt Nam và nhà máy điện phân nhôm của Cty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân. Mục đích của dự án là để sử dụng sản phẩm Alumin sản xuất nhôm.

Dự án này đã được khởi công xây dựng vào tháng 9/2014 với kỳ vọng như các cơ quan báo chí trước đó đưa tin: Khi hoàn thành và đi vào hoạt động nhà máy này sẽ đạt công suất 450.000 tấn/năm, trong đó cuối năm 2016 đạt công suất 150.000 tấn/năm, cuối năm 2017 là 300.000 tấn/năm, đầu năm 2019 đạt 450.000 tấn/năm.

Nhưng cho đến những ngày đầu tháng 10/2017 công trường dự án này vẫn ngổn ngang các hạng mục xây dựng. Nhà máy chưa được hoàn thiện và đi vào sản xuất.

Từ trung tâm xã Nhân Cơ, huyện Đắk R” Lấp, tỉnh Đắk Nông men theo con đường bê tông nhỏ dẫn đến thôn Pu Dấp, xã Nhân Cơ là nơi thực hiện dự án Nhà máy điện phân nhôm, chúng tôi thấy công trường của dự án này vẫn đang ngổn ngang và chỉ xuất hiện lác đác công nhân làm việc tại đây mà không thấy có dấu hiệu của một nhà máy sẽ sớm hoàn thành trong khoảng thời gian gần. Nhiều khu nhà xưởng  mới chỉ dựng được khung sắt, cột điện… trên nền đất đỏ quạch, bùn nước.

Lộ vi phạm tại siêu dự án điện phân nhôm Trần Hồng Quân

Được biết, ngày 04/5/2017 Ban quản lý các khu công nghiệp tỉnh Đắk Nông có quyết định thành lập đoàn kiểm tra về việc chấp hành pháp luật về đầu tư, lao động, xây dựng và môi trường đối với Cty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân tại dự án Nhà máy điện phân nhôm. Đoàn kiểm tra này do ông Lê Hoàng - Phó trưởng Ban QLCKCN tỉnh Đắk Nông làm trưởng đoàn.

Ngày 22/5/2017 Ban QLCKCN Đắk Nông có kết luận kiểm tra số 275/KLKT-BQLKCN. Theo kết luận kiểm tra cho thấy, tại thời điểm kiểm tra chủ đầu tư có tồn tại là chưa thực hiện báo cáo định kỳ về đầu tư theo quy định của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại thông tư số 16/2015/TT-BKHĐT.

Cũng tại thời điểm kiểm tra, có 94 lao động tại doanh nghiệp; trong đó có 77 lao động ký hợp đồng. Nhưng hợp đồng lao động không xác định thời hạn là 8 lao động, hợp đồng lao động xác định thời hạn  từ 12- 36 tháng là 69 lao động.

Số lượng lao động chưa ký hợp đồng là 16 lao động (đang thương lượng, ký kết hợp đồng thử việc); tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho 77 lao động; chưa tham gia đóng bảo hiểm xã hội cho 16 lao động. Hiện tượng này được lý giải là đang thử việc nên chưa thực hiện đóng bảo hiểm xã hội.

Tại thời điểm kiểm tra, Ban QLCKCN Đắk Nông cho rằng tồn tại của Cty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân là chưa thực hiện đăng ký nội quy lao động; chưa thương lượng, ký kết thỏa ước lao động tập thể; chưa xây dựng hệ thống thang lương, bảng lương theo quy định của pháp luật về lao động.

Khi kiểm tra về việc chấp hành pháp luật về xây dựng, Ban QLCKCN Đắk Nông cho biết Cty TNHH luyện kim Trần Hồng Quân được miễn giấy phép xây dựng công trình thuộc dự án đầu tư Nhà máy điện phân nhôm Đắk Nông theo quy định của pháp luật. “Tuy nhiên công ty chưa gửi hồ sơ thiết kế xây dựng công trình về Ban QLCKCN tỉnh để theo dõi, quản lý theo quy định”- văn bản của Ban QLCKCN Đắk Nông nêu rõ.

(còn nữa)

Huy Bình

Tin tiêu điểm