Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 4/7/2019 14:17

Siêu thị Big C tạm dừng nhập sản phẩm may mặc Việt Nam:

Lo ngại hàng Việt sẽ bị “đẩy” ra ngoài

Giang hàng may mặc siêu thị Big C Cần Thơ chủ yếu là hàng Việt NamGiang hàng may mặc siêu thị Big C Cần Thơ chủ yếu là hàng Việt Nam

GD&TĐ - Sau khi đơn vị điều hành hệ thống Siêu thị Big C (Tập đoàn Central Group - Thái Lan) ra thông báo tạm dừng nhập sản phẩm may mặc của Việt Nam. Phóng viên đã vào Siêu thị Big C tại TP Cần Thơ để ghi nhận tình hình.

Ngày 2/7, trong thông báo gửi tới các đối tác cung cấp hàng may mặc hệ thống Siêu thị Big C Việt Nam, Central Group Việt Nam (đơn vị sở hữu hệ thống siêu thị Big C) nêu rõ: “Kể từ tháng 7/2019, Central Group Việt Nam tạm ngừng đặt hàng của các nhà cung cấp theo hợp đồng hợp tác thương mại đã được ký kết giữa hai bên”.

Theo lý giải của đơn vị sở hữu hệ thống Siêu thị Big C, “Big C Việt Nam đang trong quá trình xem xét cùng với hơn 200 nhà cung cấp hàng may mặc để phát triển các sản phẩm với chất lượng tốt nhất nhằm thỏa điều kiện không chỉ cho thị trường trong nước mà còn hướng tới xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng. Việc tạm dừng các đơn đặt hàng chỉ là tạm thời và Big C Việt Nam khẳng định không dừng hoạt động kinh doanh của ngành hàng may mặc tại Việt Nam”.

Một số nguồn thông tin đây là chiến lược kinh doanh thay đổi theo sự chỉ đạo của Tập đoàn Central Group tại Thái Lan, chuẩn bị cho kế hoạch tái cấu trúc ngành hàng may mặc của Tập đoàn tại thị trường Việt Nam.

Chiếc áo sơ mi được sản xuất tại Hà Nội  

Trưa 4/7, phóng viên có mặt tại Siêu thị Big C Cần Thơ để ghi nhận tình hình. Hiện tại siêu thị vẫn hoạt động, mua bán bình thường. Các gian hàng may mặc vẫn trưng bày đầy đủ và chủ yếu sản phẩm của Việt Nam.

Qua trao đổi, một số nhân viên siêu thị cho biết hiện nay các mặt hàng may mặc vẫn bán bình thường, chưa thấy hàng của Thái Lan. Khi phóng viên hỏi muốn mua hàng xuất xứ từ Thái Lan thì nhân viên siêu thị cho biết chỉ có dép Thái Lan.

Đặt vấn đề Central Group Việt Nam (đơn vị sở hữu hệ thống siêu thị Big C) tạm dừng nhập sản phẩm may mặc của Việt Nam, một số nhân viên cho hay vẫn chưa nắm thông tin. Một số cho biết có nghe nói việc dừng nhập hàng may mặc chỉ là tạm thời, không phải là chấm dứt hợp đồng. Chiều 3/7, Big C Việt Nam giải thích rõ thêm rằng việc tạm dừng các đơn đặt hàng chỉ là tạm thời và khẳng định không dừng hoạt động kinh doanh của ngành hàng may mặc tại Việt Nam.

Các gian hàng tiêu dùng, nông sản, mỹ phẩm, sữa tại siêu thị vẫn bày bán bình thường, chủ yếu là các sản phẩm của Việt Nam.

Các mặc hàng nông sản bày bán chủ yếu của Việt Nam 

Qua trao đổi với một số khách hàng về việc siêu thị Big C tạm dừng nhập sản phẩm may mặc của Việt Nam, nhiều người cho biết rất bất ngờ vì Việt Nam là nước xuất khẩu hàng may mặc hàng đầu thế giới.

Chất lượng sản phẩm may mặc Việt Nam không hề thua kém nước nào, đặc biệt là hàng xuất khẩu. Không có lý do gì để tạm dừng nhập hàng may mặc Việt Nam để xem xét lại chất lượng hoặc nhường chỗ cho sản phẩm may mặc của nước khác.

“Chúng tôi rất trân trọng khi đơn vị sở hữu hệ thống siêu thị Big C quan tâm đến nâng cao chất lượng sản phẩm. Rất mong việc tạm dừng các đơn đặt hàng chỉ là tạm thời chứ không dừng hoạt động kinh doanh của ngành hàng may mặc tại Việt Nam. Chúng tôi đã sử dụng sản phẩm may mặc trong nhiều năm nên hiểu rõ chất lượng sản phẩm hơn ai hết. Điều chúng tôi lo ngại là nếu tiền lệ này được thông qua, có thể hàng loạt các sản phẩm Việt Nam khác trong siêu thị do nước ngoài sở hữu, sẽ từng bước bị đẩy ra ngoài, nhường chỗ cho các sản phẩm ngoại nhập”, chị Nguyễn Thị Hường ở quận Cái Răng (TP Cần Thơ), cho biết.

Quốc Ngữ

Tin tiêu điểm