Thời sự

Lo ngại dịch tả lợn châu Phi: TP Hồ Chí Minh ngưng nhập lợn từ phía Bắc

15:12 05/03/2019
Lo ngại dịch tả lợn châu Phi: TP Hồ Chí Minh ngưng nhập lợn từ phía Bắc

Thông tin này được ông Nguyễn Phước Trung, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP Hồ Chí Minh đưa ra tại phiên họp kinh tế - xã hội tháng 2 của UBND TP Hồ Chí Minh vào ngày 5/3.

Ông Nguyễn Phước Trung cho biết, hiện dịch tả lợn châu Phi đã xuất hiện ở 7 tỉnh, với hơn 4.000 con lợn bị tiêu hủy. Giá lợn hơi ở các tỉnh miền Bắc đang giảm nên có tình trạng lợn miền Bắc đưa vào miền Nam tiêu thụ dẫn đến nguy cơ lây lan dịch rất lớn đặc biệt là TP Hồ Chí Minh là nơi tiêu thụ thịt lợn lớn nhất nước.

“Vừa rồi các đơn vị chức năng đã phát hiện 300 con lợn từ huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình di chuyển qua thành phố Hồ Chí Minh đi về Vĩnh Long, nhưng qua kiểm tra thì không về Vĩnh Long mà được đưa đi đâu đó, không loại trừ số lợn này được mổ lậu ở TP HCM”, ông Trung cho hay.

Ông Nguyễn Phước Trung cũng cho biết thêm, dù hiện nay TP HCM chưa tiếp nhận nguồn lợn từ các tỉnh phía Bắc nhưng ngành nông nghiệp Thành phố vẫn phải đưa ra giả định có tiếp nhận nguồn lợn từ các tỉnh phía Bắc để đưa ra những giải pháp tốt hơn, mạnh hơn và kỹ lưỡng hơn.

Theo đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thành phố đã tăng cường lực lượng kiểm soát tại các trạm đầu mối giao thông và các trục giao thông kết nối với các tỉnh; tăng cường kiểm tra, kiểm soát các cơ sở giết mổ, chế biến, chợ đầu mối chợ lẻ để đảm bảo nguồn thịt nhập vào phải có nguồn gốc rõ ràng; yêu cầu các quận huyện tăng cường công tác kiểm soát tình trạng giết mổ trái phép.

Bên cạnh công tác ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi, TP HCM còn chuẩn bị sẵn nguồn hàng để ứng phó khi có dịch tả lợn châu Phi.

Ông Nguyễn Thành Kiên, Giám đốc Sở Công thương TP HCM cho biết, Sở đã chủ động với các ngành để chuẩn bị các nguồn hàng cung cấp hàng hóa cho người dân. Công ty Vissan đã đưa ra 2 phương án là thu mua 3,6 ngàn tấn thịt dự trữ và tìm thêm nguồn lợn an toàn nhập khẩu từ nước ngoài.

Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn chuẩn bị phương án dự trữ con giống sạch để tái đàn. Ngoài ra thành phố còn làm việc với một số doanh nghiệp cung cấp thịt gà để trong trường hợp thịt heo không có đủ nguồn cung an toàn thì có thịt gia cầm bổ sung kịp thời.

Ông Lê Thanh Liêm, Phó chủ tịch thường trực UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, thành phố là nơi tiêu thụ thịt lớn nhất nước, do vậy kiểm soát chặt không cho lợn vào, nếu lọt vào sẽ lây lan mạnh. Phó Chủ tịch UBND TP đã yêu cầu các đơn vị cần thực hiện quyết liệt các giải pháp, tuyệt đối không để dịch bệnh xảy ra.

Theo Báo Tin tức ​

Bình luận của bạn đọc