Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 30/9/2014 22:40

Lĩnh 15 tháng tù vì vu khống Chủ tịch Công đoàn Bộ Công thương

Ngày 30/9, TAND TP . Hà Nội đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án hình sự Hàn Thị Phước và đồng phạm bị truy tố tội “Vu khống”. Vụ án này từng được đưa ra xét xử lần đầu vào ngày 12.9 nhưng đã bị hoãn vì bị cáo Nguyễn Quốc Bình đề nghị được mời luật sư.

Vụ án được tóm tắt như sau: Đào Anh Tuấn có vợ là cháu ruột bà Nguyễn Thị Hoa, Chủ tịch Công đoàn Bộ Công thương. Lợi dụng quan hệ này, Tuấn vay bà Hoa một số tiền lớn. Sau khi cháu gái bà Hoa không thể chung sống với Tuấn, phải bỏ về nhà mẹ đẻ, bà Hoa đòi tiền Tuấn nhưng Tuấn không trả.

Với mục đích giăng bẫy, bôi nhọ làm cho bà Hoa sợ mất uy tín, sau đó khống chế để không phải trả số tiền này, bà Hàn Thị Phước là mẹ đẻ của Đào Anh Tuấn đã bày mưu cho con trai mình thuê luật sư Lê Văn Minh Cty luật Kosy với số tiền 100 triệu để luật sư Minh viết đơn cho Tuấn ký, tố cáo bà Hoa cho vay nặng lãi gửi đến khắp các cơ quan để hạ uy tín bà Hoa. 

Tuy nhiên việc vu khống bà Hoa cho vay nặng lãi không hiệu quả nên bà Hàn Thị Phước cùng với Đào Anh Tuấn đã gặp Bùi Quốc Phòng, Nguyễn Quốc Bình và cùng thống nhất để 2 người này đứng đơn tố cáo bà Hoa “quỵt” tiền thịt nhím tại nhà hàng Trang Lùn do Phòng làm chủ với số tiền 11,6 triệu đồng và “quỵt” tiền làm chuồng gà, chuồng chim của Bình số tiền 34,1 triệu đồng.

Sau đó, những người này đã gửi hàng tập đơn với nội dung như đã thống nhất đến Bộ Công Thương và các cơ quan chức năng để hạ uy tín bà Hoa . Chưa dừng ở đó, Bùi Quốc Phòng còn mang đơn do Đào Anh Tuấn ký với nội dung tố cáo bà Hoa “quỵt” tiền thịt nhím đến Văn phòng luật sư Vì Dân của LS Trần Đình Triển để nhờ LS Trần Đình Triển đăng công khai các tờ đơn trên lên mạng Internet qua trang Facebook của LS Trần Đình Triển.

Nghiêm trọng hơn, vào 7 giờ ngày 9.7.2013, bà Phước đã chỉ đạo Phòng, Tuấn, Nguyễn Thị Hà, Giang, Hùng đi xe ôtô Kia Forte BKS 29A-373.96 chở hàng tập đơn đến đỗ trước cổng Bộ Công Thương. Nhằm đúng lúc cán bộ Bộ Công Thương đến làm việc, những đối tượng này đứng ở cổng bộ để dúi vào tay tất cả cán bộ, Bộ Công Thương những lá đơn có nội dung như trên.

Sau một ngày xét xử, đánh giá các chứng cứ có trong hồ sơ và lời khai của các bị cáo tại phiên tòa, HĐXX đã tuyên phạt Hàn Thị Phước 15 tháng tù giam về tội “vu khống”; Nguyễn Quốc Bình 12 tháng tù giam cũng về tội “vu khống”. 

Đối với hai bị cáo Đào Anh Tuấn và bị cáo Bùi Quốc Phòng HĐXX xét thấy hai bị cáo này đều là con bà Phước (Tuấn là con đẻ, Phòng là con nuôi), việc hai bị cáo phạm tội là do bị mẹ xúi giục, chỉ đạo nên cần giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo và đã tuyên phạt Đào Anh Tuấn 9 tháng tù nhưng cho hưởng án treo, Bùi Quốc Phòng 10 tháng tù nhưng cho hưởng án treo.

Theo laodong