Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 11/6/2015 07:58

Liên tiếp mất cắp hành lý tại sân bay trong nước: Kế hoạch phòng, chống ở... trên trời

Trước thực trạng nhiều khách hàng tố bị mất cắp hành lý khi qua các sân bay trong nước, ngày 10.6, Cục Hàng không Việt Nam (HKVN) tiến hành kiểm tra đột xuất công tác vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa ký gửi tại sân bay Nội Bài, Đà Nẵng và Tân Sơn Nhất. 
Vận chuyển hành lý ký gửi tại sân bay Nội Bài. Ảnh: Đ.T

Kết quả kiểm tra cho thấy, có hiện tượng mất, thất lạc hành lý và không ngoại trừ khả năng do nhân viên giữa các bộ phận câu kết với nhau gây ra.

Liên tiếp xảy ra mất cắp hành lý

Trưởng phòng An ninh Cục HKVN Tô Tử Hùng cho biết, hiện tượng mất cắp hành lý, hàng hóa có từ lâu. Ngay từ năm 2013, Cục HKVN ghi nhận các vụ việc liên quan đến mất cắp hành lý, một số nhân viên cũng đã bị bắt giữ. Năm 2014 cũng ghi nhận 48 vụ việc mất cắp hành lý, tài sản và trong các tháng đầu năm 2015 ghi nhận 23 vụ việc báo cáo mất tài sản.

Đại diện Cty phục vụ mặt đất Hà Nội (HGS) cho biết, HGS đã rà soát lại các quy trình sắp xếp, vận chuyển hành lý, bổ sung quy chế kiểm soát an ninh nội bộ, kiểm tra giám sát và chuyển thể những nhân viên bốc xếp hành lý lên tàu bay, khi xuống tàu bay sẽ kiểm tra người bằng thiết bị cầm tay của nhân viên an ninh hoặc kiểm tra bằng cảm quan. 

Ngoài ra, cũng bổ sung camera ở đầu bốc xếp, chất hành lý để kiểm soát biểu hiện móc hàng, lấy hành lý không. Khi có hành khách phản ánh tình trạng mất cắp hành lý, bộ phận an ninh đều kiểm tra các cá nhân tham gia bốc xếp.

Tuy nhiên, trước những ý kiến trên, Phó Cục trưởng Cục HKVN Đào Văn Chương đặt câu hỏi: “Kế hoạch của cục có trên trời không, khi mà thực hiện rồi vẫn xảy ra hiện tượng mất cắp. 

Có hay không sự thông đồng giữa nhân viên soi chiếu với việc mất hàng hóa, hành lý. Cục nhận được rất nhiều câu hỏi này từ hành khách đi máy bay, báo cáo con người tốt, phẩm chất tốt nhưng sao vẫn mất hành lý, hàng hóa?”.

Không thể dựa hết vào an ninh hàng không

Trao đổi với PV Báo Lao Động, đại diện Cảng Hàng không miền Bắc cho rằng: “Không loại trừ việc móc nối giữa nhân viên soi chiếu với nhân viên bốc xếp”.

 Trong khi đó theo đại diện Jetstar, trong hai năm 2013 - 2014, hãng này bắt giữ 2 vụ điển hình ở Tân Sơn Nhất và Nội Bài liên quan đến việc nhân viên bốc xếp câu kết với nhau. Giám đốc Trung tâm An ninh hàng không - Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài Hoàng Thanh Quang cho biết, hiện cảng có tới 87 máy soi chiếu với hơn 700 cán bộ nhân viên.

Trong năm 2014 và các tháng đầu năm 2015, phát hiện 996 vụ việc liên quan đến an ninh hàng không và trật tự, trong đó bao gồm cả trộm cắp hàng hóa, hành lý nói chung với 22 vụ trộm cắp tài sản trong khu vực cơ quan này quản lý. 

Việc trộm cắp tài sản chủ yếu xảy ra là việc hành khách lấy của nhau, nhân viên hàng không lấy của khách. Do đó, ngoài việc đưa ra 10 biện pháp phòng ngừa, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài cũng tăng cường nhiều biện pháp đường đi của hành lý, trong đó hạn chế tối đa việc can thiệp bất hợp pháp vào hành lý.

Song Phó Cục trưởng Đào Văn Chương cho rằng: “Môi trường có vấn đề nên tạo điều kiện cho nhân viên có hành vi không tốt”. Do đó Cục KHVN sẽ yêu cầu gắn camera ở hầm hàng, container chở hàng rời, việc quản lý nội bộ của các cơ quan đơn vị phải đặc biệt được quan tâm bởi an ninh hàng không không đủ sức để làm tất cả mọi việc.

Theo laodong