Bản in

Thời sự

Thứ Năm, 1/6/2017 13:51

Liên Hiệp Quốc là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký LHQ Antonio GuterresThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres

GD&TĐ - Sáng 30/5 theo giờ Hoa Kỳ (tức tối cùng ngày theo giờ Việt Nam), tại Trụ sở Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York (Mỹ), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã hội đàm với Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Việt Nam coi quan hệ với LHQ là ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại. Hai bên nhất trí, trong bối cảnh tình hình quốc tế hiện nay, LHQ cần tiếp tục phát huy vai trò là tổ chức đa phương lớn nhất toàn cầu, thúc đẩy hợp tác giữa các quốc gia nhằm bảo đảm hòa bình, an ninh và phát triển trên toàn thế giới.

Là thành viên có trách nhiệm của LHQ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, Việt Nam đã và đang đóng góp tích cực vào công việc chung của LHQ. Trong đó có việc vừa hoàn thành nhiệm kỳ thành viên Hội đồng Nhân quyền, đang đảm nhiệm vai trò thành viên Hội đồng Kinh tế Xã hội và Hội đồng chấp hành UNESCO và dự kiến sẽ ứng cử vào vị trí ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an nhiệm kỳ 2020 - 2021…

Trao đổi về tình hình quốc tế và khu vực, Thủ tướng thông báo tới Tổng Thư ký về các diễn biến gần đây ở Biển Đông; đề nghị Tổng Thư ký ủng hộ và thúc đẩy việc giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển 1982, tôn trọng đầy đủ các tiến trình ngoại giao và pháp lý, sớm hoàn tất Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC). Tổng Thư ký ghi nhận và nhấn mạnh vai trò của ngoại giao phòng ngừa, giải quyết xung đột, tranh chấp bằng các biện pháp hòa bình trên cơ sở tôn trọng luật pháp quốc tế.

Cùng ngày tại Trụ sở LHQ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Lễ kỉ niệm 40 năm Việt Nam gia nhập LHQ trước sự chứng kiến của Tổng Thư ký LHQ Antonio Guterres, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Peter Thompson, các quan chức cấp cao của LHQ và các Đại sứ, Trưởng Đại diện phái đoàn các nước. Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Thư ký LHQ và Chủ tịch Đại hội đồng LHQ đều chúc mừng những thành tựu phát triển của Việt Nam trong bốn thập kỷ qua và ghi nhận những đóng góp của Việt Nam đối với các công việc của LHQ.

L.D

Tin tiêu điểm