Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 16/6/2017 13:54

Lễ phát động “Giải thưởng báo chí về trẻ em”

 Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm

GD&TĐ - Hưởng ứng “Tháng hành động vì trẻ em”, tháng đầu tiên của Luật Trẻ em của Nhà nước ta có hiệu lực, sáng nay 16/6, tại Hà Nội, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ phát động “Giải thưởng báo chí về trẻ em”.

Phát biểu khai mạc, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa, Chủ tịch Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam cho biết: Luật Trẻ em được Quốc hội thông qua có hiệu lực từ ngày 1/6/2017. Khoản 4, điều 92 qui định về vai trò của Hội Bảo vệ quyền Trẻ em là tổ chức kết nối, thu thập thông tin, kiến nghị của các tổ chức xã hội, của trẻ em để góp ý, tư vấn về xây dựng và thực hiện chính sách, pháp luật về quyền trẻ em, tham gia giám sát, phát biểu chính kiến và kiến nghị về các vấn đề về trẻ em và việc vi phạm pháp luật về trẻ em.

Để Luật Trẻ em sớm đi vào cuộc sống, góp phần chăm sóc, giáo dục và bảo vệ trẻ em, tạo điều kiện để trẻ em được sống trong môi trường an toàn, lành mạnh và phát triển, vai trò của các cơ quan truyền thông đại chúng rất quan trọng. Do đó, Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam đã phối hợp với Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lễ phát động “Giải thưởng báo chí về trẻ em” năm 2017.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi nhấn mạnh: Trẻ em Việt Nam được bảo vệ và chăm sóc ngày một tốt hơn, thể hiện tính tực cực và ưu việt của chế độ ta. Nhiều tấm gương và việc làm cảm động cưu mang, chăm sóc trẻ em, góp phần làm nhân lên ngọn lửa nhân ái trong xã hội ta.

Tuy nhiên, trên mọi miền đất nước chúng ta vẫn còn thấy nhiều trẻ em phải sống trong nghèo đói, không được học hành, không được chăm sóc y tế, bị bạo hành, bị xâm hại, chịu thương tích cả về vật chất lẫn tinh thần. Đó là một thực tế mà chúng ta không thể yên lặng. Thời gian qua, một số cơ quan báo chí đã tích cực phản ánh về vấn đề quyền trẻ em và công tác chăm sóc bảo vệ trẻ em. Tuy nhiên, còn một số nhà báo khi đưa tin về trẻ em còn hạn chế, bất cập, thậm chí gây nên không ít băn khoă cho xã hội. Thực hiện chương trình phối hợp giữa Hội Nhà báo Việt Nam và Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phối hợp tổ chức “Giải thưởng Báo chí về trẻ em”.

Giải thưởng nhằm tôn vinh các phóng viên, nhà báo, các cơ quan thông tấn, báo chí có nhiều đóng góp, tâm huyết với sự nghiệp bảo vệ và chăm sóc trẻ em. Đây còn là hoạt động thiết thực trong công tác vận động cộng đồng tham gia bảo vệ quyền trẻ em và thực hiện tốt các chính sách, pháp luật về trẻ em của nước ta.

Thời gian nhận tác phẩm dự thi từ ngày 17/6/2017 đến hết ngày 5/3/2018. Tổng kết và trao giải vào cuối tháng 3/2018. Cơ cấu giải thưởng gồm 4 giải Nhất, mỗi giải 10 triệu đồng; 8 giải Nhì, mỗi giải 5 triệu đồng; 8 giải Ba, mỗi giải 3 triệu đồng; 16 giải khuyến khích, mỗi giải 2 triệu đồng. Đối tượng dự giải là tất cả phóng viên, biên tập viên, cộng tác viên là công dân Việt Nam có tác phẩm đăng, phát trên các cơ quan báo chí của Việt Nam.

Việt Hoa

Tin tiêu điểm