Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 5/11/2017 16:57

Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga

GD&TĐ - Sáng 5/11, tại Hà Nội, Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam và thành phố Hà Nội đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga.

Tham dự Lễ kỷ niệm có Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải; Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cùng các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng; các đồng chí nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng...

Cách mạng Tháng Mười Nga là một trong những sự kiện vĩ đại nhất của thế kỷ XX, đánh dấu mốc mới trong lịch sử phát triển của nhân loại. Cách mạng Tháng Mười Nga thành công đã dẫn tới sự ra đời của nhà nước xã hội chủ nghĩa - nhà nước chuyên chính vô sản đầu tiên trong lịch sử loài người.

Cách mạng Tháng Mười Nga thành công đã cổ vũ, lôi cuốn mạnh mẽ phong trào cách mạng giải phóng dân tộc của những nước thuộc địa ở Châu Á, Châu Phi, Châu Mỹ Latinh…

Đối với Việt Nam, Cách mạng Tháng Mười Nga đã chỉ ra con đường giải phóng dân tộc và khởi đầu sự ủng hộ, giúp đỡ to lớn và toàn diện của Đảng, Nhà nước và nhân dân Liên Xô đối với cách mạng Việt Nam.

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga (7/11/1917 - 7/11/2017) là ngày lễ lớn và là sự kiện lịch sử quan trọng trong năm 2017 của đất nước ta với nhiều hoạt động lớn diễn ra trên địa bàn TP Hà Nội.

Trong diễn văn phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định: Cách mạng Tháng Mười Nga đã làm rung chuyển thế giới, phá tan một mảng lớn trong hệ thống chủ nghĩa tư bản, đế quốc, mở ra một thời đại mới trong lịch sử nhân loại.

Với thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười, những tiên đoán của các nhà sáng lập chủ nghĩa xã hội khoa học đã trở thành hiện thực trên một phần sáu địa cầu. Lần đầu tiên trong lịch sử, những người lao động đã đứng lên giành lấy chính quyền về tay mình để xây dựng một xã hội hoàn toàn mới.

Thắng lợi của Cách mạng Tháng Mười Nga thực sự đã sáng tạo ra một kỷ nguyên mới của nước Nga, đồng thời đã mở ra một thời đại mới trong lịch sử nhân loại. Nó đã vượt khỏi không gian và thời gian, trở thành biểu tượng vĩ đại của thời đại.

 

Đối với Việt Nam, chúng ta có đầy đủ căn cứ để khẳng định rằng, mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam đều gắn liền với ảnh hưởng của Cách mạng Tháng Mười Nga cũng như sự ủng hộ và giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của nhân dân Liên Xô.

Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu của chúng ta chính là người Việt Nam đầu tiên đã tiếp cận, tiếp thu và vận dụng sáng tạo rất thành công những tư tưởng của Cách mạng Tháng Mười vào sự nghiệp cách mạng nước ta.

Thắng lợi vĩ đại của quân và dân Liên Xô trong chiến tranh chống phát xít đã tạo điều kiện khách quan thuận lợi cho cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 ở nước ta thành công, mở ra kỷ nguyên mới - kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam.

Đặc biệt, trong thời kỳ nhân dân ta tiến hành các cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc xâm lược, cũng như trong công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội ban đầu là ở miền Bắc và sau này là trên cả nước khi nước nhà đã thống nhất, Liên Xô luôn dành cho nhân dân ta sự ủng hộ hết sức mạnh mẽ, giúp quân dân ta giành thắng lợi vẻ vang trong các cuộc kháng chiến và trong công cuộc khôi phục, phát triển kinh tế-xã hội.

Một trong những sự giúp đỡ của Liên Xô có ý nghĩa cực kỳ quan trọng là đã đào tạo, bồi dưỡng, huấn luyện hàng vạn cán bộ, chiến sĩ và người lao động Việt Nam trong mọi lĩnh vực chính trị, kinh tế, khoa học-công nghệ, văn hoá, ngoại giao, quân sự, an ninh...; đó là chưa kể hàng nghìn chuyên gia Liên Xô đã sang Việt Nam đồng cam cộng khổ, tận tình giúp đỡ nhân dân ta bảo vệ và xây dựng đất nước.

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga, chúng ta càng nhận thức rõ hơn những giá trị và đóng góp to lớn mà cuộc cách mạng này đã mang lại cho nhân loại, càng nhận thức sâu sắc hơn những bài học xương máu từ sự đổ vỡ của chủ nghĩa xã hội hiện thực mô hình Xô-viết và càng kiên định hơn con đường đổi mới vì độc lập dân tộc gắn liền với chủ nghĩa xã hội mà Đảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn.

Thực tiễn và các thành tựu của cách mạng Việt Nam là thực tế sinh động góp phần bác bỏ những luận điệu xuyên tạc, phủ nhận giá trị của Cách mạng Tháng Mười Nga, phủ nhận chủ nghĩa Mác-Lênin và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta.

Tiếp đó, ông Nguyễn Hồng Vinh- Phó chủ tịch Trung ương Hội hữu nghị Việt Nga -đại diện cho người Việt Nam đã từng học tập nghiên cứu làm việc và công tác tại Liên bang Xô Viết bày tỏ:

Là lớp người ngay từ buổi đầu được thụ hưởng nền giáo dục của chế độ mới chúng tôi ngày càng thấm sâu những hệ quả cao cả và tất yếu của cuộc cách mạng Tháng Mười.

Nếu không có sự giúp đỡ chí tình của Liên Xô thì thế hệ chúng tôi không có may mắn được đặt chân đến quê hương của Cách mạng Tháng Mười, đất nước của Lê nin vĩ đại để học tập và nghiên cứu, để tiếp nhận tri thức và kĩ thuật tiên tiến trong rất nhiều ngành học, trở thành hành trang quý giá giúp chúng tôi trở về Tổ quốc phục vụ đắc lực công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Điều đáng mừng và cũng là niềm tự hào là trong số hàng ngàn, hàng vạn người Việt Nam được tiếp nhận tri thức và tình cảm ấy, có nhiều người đã trở thành cán bộ lãnh đạo và quản lý chủ chốt của đất nước; hàng trăm giáo sư, tiến sĩ đã và đang đảm nhiệm những vị trí quan trọng trong các ngành khoa học mũi nhọn của quốc gia.

"Mỗi chúng tôi luôn khắc ghi trong ký ức đời mình những tình cảm sâu nặng với các cô giáo, thầy giáo Liên Xô đã coi chúng tôi như những người con, người cháu, người em thân thiết trong gia đình, nhường cơm sẻ áo, chăm lo cả về vật chất và tinh thần, làm tất cả những gì có thể vì học sinh Việt Nam thân yêu.

Thế hệ chúng tôi và các thế hệ tiếp sau nguyện góp sức c-ùng toàn Đảng toàn dân toàn quân vun đắp cây hữu nghị Việt Xô, Việt- Nga xanh tươi bền gốc, đồng lòng chung sức thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Việt Nga lên tầm cao mới".

Cuối lễ kỷ niệm, bạn Tạ Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia Hà Nội, đại diện cho thế hệ trẻ Việt Nam bày tỏ:

Kỷ niệm 100 năm Cách mạng Tháng Mười Nga là dịp để thế hệ trẻ tìm hiểu sâu sắc hơn về cuộc cách mạng vĩ đại, được ôn lại những trang lịch sử hào hùng của dân tộc Việt Nam.

Đây cũng là dịp để chúng tôi bày tỏ lòng thành kính, một lòng tri ân tới Đảng quang vinh, tới Bác Hồ kính yêu và lớp lớp thế hệ đi trước đã cống hiến, hy sinh tính mạng, sức lực và trí tuệ vì độc lập, tự do cho dân tộc.

Thụ hưởng những giá trị to lớn của Cách mạng Việt Nam dưới ánh sáng soi đường của Cách mạng Tháng Mười Nga, đồng chí thế hệ trẻ hôm nay luôn nhận thức sâu sắc trách nhiệm lớn lao của mình.

Đó là phải sống, chiến đấu, lao động, học tập và công tác để xứng đáng với sự hy sinh cao cả của thế hệ cha anh, xứng đáng với sự tin yêu và kỳ vọng của Đảng, của Bác Hồ và cả dân tộc Việt Nam.

Không ngừng học tập, xung kích tình nguyện lao động sáng tạo nỗ lực vươn lên đóng góp tài năng và sức trẻ vào sự nghiệp xây dựng và bào vệ Tổ quốc Việt Nam XHCN, quyết tâm là lực lượng đi đầu trong cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Nhóm PV