Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 29/8/2011 18:25

Lễ hội Lục Bát Tân Mão sẽ diễn ra vào ngày 3/9

Lễ hội Lục Bát Tân Mão sẽ diễn ra vào ngày 3/9

(GD&TĐ) - Chiều ngày 29/8, tại Trung tâm Triển lãm Vân Hồ- Hà Nội, BTC lễ hội Lục bát Tân Mão 2011 đã công bố chương trình Lễ hội Lục bát Tân Mão - 2011.

(GD&TĐ) - Chiều ngày 29/8, tại Trung tâm Triển lãm Vân Hồ- Hà Nội, BTC lễ hội Lục bát Tân Mão 2011 đã công bố chương trình Lễ hội Lục bát Tân Mão - 2011. Đây là năm thứ ba lễ hội Lục bát được tổ chức.

>>>Đất nước vào thơ...

>>>“Thêm một ngày đất nước hóa thành thơ...”

>>>Ủng hộ Thơ Lục bát trở thành Quốc thơ và di sản văn hoá phi vật thể

Tiến sĩ Nguyễn Danh Bình- Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại và nhà báo Kim Quốc Hoa, nhà thơ Đặng Vương Hưng, nghệ sĩ Bành Thông trả lời những vấn đề quan tâm của báo giới về Lễ hội Lục bát Tân Mão- 2011
TS. Nguyễn Danh Bình- Tổng biên tập Báo Giáo dục và Thời đại, nhà báo Kim Quốc Hoa, nhà thơ Đặng Vương Hưng, nghệ sĩ Bành Thông trả lời những vấn đề quan tâm của báo giới về Lễ hội Lục bát Tân Mão- 2011

Theo BTC,  lễ hội sẽ diễn ra vào ngày 3/9 (ngày 6-8 âm lịch ) tại Trung tâm Triển lãm Vân Hồ- Hà Nội. Lễ hội được 8 cơ quan, đơn vị gồm Báo Người cao tuổi, Trung tập Văn hoá TP Hà Nội, NXB Công an Nhân dân, Báo Giáo dục và Thời đại, tạp chí Hữu nghị, Website www.Lucbat.com, CLB Thơ VN, Trung tâm Triển lãm VHNT VN đồng phối hợp tổ chức.

Theo nhà báo Kim Quốc Hoa Lễ hội lục bát “Ngàn năm hồn Việt” vừa có tính thời sự nhân kỷ niệm ngày Quốc khánh, ngày giải phóng thủ đô, vừa cố gắng vận động tổ chức Lễ hội lục bát như một cách xây dựng thương hiệu.

Thể thơ Lục bát là một "thương hiệu" văn hoá truyền thống xứng đáng được tôn vinh, chiếm vị trí quan trọng trong kho tàng văn chương Việt Nam; là nét văn hoá đặc sắc không thể mai một, hiện rất cần được duy trì, bảo tồn và phát triển dài lâu như một nét tinh hoa văn hoá dân tộc.

Xuất phát từ ý nghĩa đó, 2 năm qua với sự khởi xướng của website lucbat.com, nhiều cơ quan văn hoá, báo chí của Thủ đô Hà Nội và các văn nghệ sĩ, trí thức yêu văn chương đã phối hợp, đồng tổ chức lễ hội Lục bát Kỷ Sửu-2009, lễ hội Lục bát Canh Dần-2010, thu hút hàng ngàn người tham dự..

Từ các kỳ kễ hội Lục bát hàng năm, BTC mang khát vọng làm cơ sở để tiến tới tiến cử thơ Lục bát trở thành Quốc thi và đề nghị UNESCO công nhận là di sản phi vật thể như dân ca Quan họ hay ca trù. Lễ hội năm nay hứa hẹn mang tầm cỡ quốc gia với nhiều hoạt động văn hoá độc đáo, đặc sắc, thu hút hàng ngàn nhà thơ, các tác giả Lục bát và công chúng yêu thơ.

Chương trình Lễ hội lục bát “Ngàn năm hồn Việt” Tân Mão 2011 sẽ bao gồm các nội dung chính:

Phát lộc thơ

Lễ Dâng hương, Rước Thơ, Đọc Chúc văn cầu cho quốc thái dân an và Phát Lộc… là những nghi thức tôn vinh Thơ Lục Bát, góp phần tôn vinh Văn hóa truyền thống mang tính tâm linh, độc đáo của riêng Lễ hội Lục Bát. Nghi lễ này do các Cao tăng Đại đức chủ trì, với sự cộng tác của Đội nữ tế - nam tế và Phường Bát âm Thủ đô.

Lấy chữ ký tôn vinh Thơ Lục Bát

Ban Tổ chức sẽ chuẩn bị sẵn các bandroll và với sự hướng dẫn của các thiếu nữ mặc áo tứ thân rất duyên dáng mời quan khách, các tác giả, người yêu thơ lưu lại chữ ký, họ tên, địa chỉ, số điện thoại... để ủng hộ thơ Lục Bát trở thành “Quốc thi” và là Thơ Lục Bát là “Di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại”. 

Sắp đặt Lục Bát Quán

Nét đặc sắc của Lễ hội Lục bát Tân Mão là các Lục Bát quán đậm chất hồn quê Việt. Với những vật dụng thân thiết bằng tre nứa, với bát nước chè xanh, nước vối; những món quà dân dã đậm đà hương vị quê hương như: ngô luộc, khoai nướng, bánh đa, bánh đúc, kẹo lạc, kẹo vừng và rượu quê… Nơi đó sẽ mang lại cho ta cảm giác như về với cội nguồn. Lục Bát quán còn là nơi để các tác giả và Người yêu thơ phối hợp với trưng bày thư pháp và triển lãm sách.

Tiếp nhận sách để ủng hộ và hướng về Trường Sa thân yêu

Với đề nghị ghi trên giấy mời  “Mỗi người khi đi dự Lễ hội hãy mang theo ít nhất một cuốn sách để ủng hộ Trường Sa”, BTC mong muốn sẽ tổ chức ngày hội thu quyên góp sách để trao tặng sách cho các cán bộ, chiến sĩ Trường Sa thân yêu.

Trình diễn thơ, thi thơ và trang phục truyền thống

Thơ Lục Bát vốn là hồn cốt của dân tộc, nên một Lễ hội Lục Bát không thể thiếu phần ngâm thơ Lục Bát, thi thơ Lục Bát gắn với việc trình diễn những bộ trang phục truyền thống (áo dài, áo tứ thân). Các nghệ sĩ ngâm những tác phẩm thơ Lục Bát của nhiều thế hệ các nhà thơ nổi tiếng trên thi đàn, phần thi thơ Lục bát sáng tác tại chỗ và thi trình diễn trang phục truyền thống là những hoạt động góp phần làm cho lễ hội mang màu sắc rực rỡ và đầy tính hấp dẫn thú vị.

Họp mặt Website: lucbat.com

Cuộc họp mặt giữa Ban biên tập, các đại diện vùng miền, cộng tác viên tích cực của lucbat.com nhân kỷ niệm sinh nhật lần thứ 3 chính là dịp để các bạn thơ tặng nhau những “đứa con tinh thần” của mình, nghe bạn thơ đọc thơ, cùng trao đổi, đóng góp ý kiến với BBT, đại diện vùng miền để xây dựng Website Lucbat ngày càng phát triển, đáp ứng nhu cầu của bạn đọc.

Là một sự kiện văn hoá mang tính văn hoá cộng đồng và nhân văn cao đẹp nhưng toàn bộ chi phí chi cho mọi hoạt động liên quan của lễ hội hoàn toàn được vận động từ nguồn xã hội hoá, sự ủng hộ của các đơn vị đồng phối hợp tổ chức và người yêu thơ. 

Phượng Duyên

Tin tiêu điểm