Bản in

Thời sự

Thứ Tư, 26/6/2019 18:48

Lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 150 tại Việt Nam

Quân nhân Mỹ thực hiện các nghi thức tại lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 150 tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.
 Quân nhân Mỹ thực hiện các nghi thức tại lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 150 tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

GD&TĐ - Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ (DPAA) phối hợp cùng Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam (VNOSMP) vừa tổ chức lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 150 tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Tại buổi lễ, Việt Nam đã chính thức chuyển giao một bộ hài cốt được cho là của quân nhân Mỹ mất tích trong chiến tranh Việt Nam.

Đội tìm kiếm hỗn hợp gồm các chuyên gia quân sự và dân sự của Hoa Kỳ và Việt Nam đã tìm được bộ hài cốt này trong lần khai quật tại hiện trường lần thứ 135 từ ngày 9 tháng 5 đến ngày 23 tháng 6 năm 2019.

 Đại sứ Hoa Kỳ Daniel Kritenbrink gặp mặt các quân nhân Mỹ tại lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 150 tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Trước buổi lễ hồi hương, một nhóm các nhà khoa học pháp y Hoa Kỳ và Việt Nam đã kiểm tra bộ hài cốt và khuyến nghị đưa bộ hài cốt này tới phòng giám định của DPAA tại Hawaii để kiểm tra thêm.

Quan chức của hai quốc gia bao gồm Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink và Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn đã tham dự buổi lễ. Sau đó, đội quân danh dự trực thuộc DPAA đưa bộ hài cốt lên máy bay của Không quân Hoa Kỳ để chuyển về Mỹ, giữ đúng lời hứa của nước Mỹ “không ai bị lãng quên”.

 Quân nhân Mỹ thực hiện các nghi thức tại lễ hồi hương hài cốt quân nhân Mỹ lần thứ 150 tại Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Trong đợt khai quật tại hiện trường này, hơn 130 người Mỹ tận tâm và các đối tác Việt Nam của họ đã tìm kiếm và khai quật các địa điểm tại các tỉnh Quảng Nam, Quảng Ninh, Quảng Bình, Thừa Thiên Huế và Vĩnh Phúc. Họ đã phát hiện một bộ hài cốt để đưa tới phòng giám định của DPAA tại Hawaii để kiểm tra thêm. 

Kể từ năm 1985, với sự hợp tác chặt chẽ của Chính phủ Hoa Kỳ và Chính phủ Việt Nam về sứ mệnh nhân đạo là kiểm kê một cách đầy đủ nhất có thể người Mỹ mất tích trong chiến tranh, thông qua Cơ quan Tìm kiếm Tù binh và Người mất tích thuộc Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ và các cơ quan tiền nhiệm, với sự phối hợp của Văn phòng Tìm kiếm Người mất tích Việt Nam, hai bên đã tìm được 727 bộ hài cốt người Mỹ tại Việt Nam.

Hiện vẫn còn 1.246 trường hợp người Mỹ được coi là mất tích tại Việt Nam trong chiến tranh.   

Theo Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Tin tiêu điểm