Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 19/5/2017 20:00

Lật tẩy chiêu trò lừa chiếm đoạt ô tô của băng giang hồ

Nhóm đối tượng tại cơ quan Công anNhóm đối tượng tại cơ quan Công an

Băng nhóm được người đàn ông nhờ làm giấy đăng ký xe ô tô song tìm cách chiếm đoạt tài sản rồi mang bán cho người khác

Ngày 19/5, Công an quận Bình Thạnh, TP.HCM đang tạm giữ 3 đối tượng Nguyễn Triệu Hồng (SN 1966, ngụ tỉnh Tây Ninh), Lê Văn Miên (SN 1959, ngụ tỉnh Tiền Giang) và Nguyễn Anh Tuấn (SN 1970, tạm trú quận Bình Thạnh) để điều tra, xử lý về hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo đó, cuối tháng 11-2016, Công an quận Bình Thạnh tiếp nhận trình báo của anh Ngô Văn Đ (SN 1982, tạm trú quận 1) về việc bị 1 nhóm người lừa đảo chiếm đoạt 1 ô tô. Tiếp nhận trình báo, Công an quận Bình Thạnh nhận định đây là 1 băng nhóm chuyên nghiệp nên lập chuyên án để đấu tranh, truy bắt tội phạm.

Lat tay chieu tro lua chiem doat o to cua bang giang ho - Anh 2

Tang vật thu giữ được

Qua trình báo của nạn nhân, Công an quận Bình Thạnh lần theo manh mối, đầu tháng 11-2016, một người bạn của ông Đ đã liên hệ với 2 đối tượng là Hồng và Miên trên mạng xã hội để làm giấy đăng ký xe ô tô. 2 người này nhận lời và cam kết chi phí là 25 triệu đồng.

Sau đó, ông Đ đã đưa tiền và giao 1 ô tô hiệu Jeep cho người bạn chuyển cho nhóm đối tượng Hồng, Miên để đi làm giấy đăng ký xe như cam kết. Băng nhóm này nhận xe và tiền rồi đem đến đội đăng ký xe thuộc phòng CSGT đường bộ - đường sắt, Công an TP.HCM (địa chỉ số 282 đường Nơ Trang Long, quận Bình Thạnh) để làm giấy đăng ký xe.

Hôm đó, ông Đ cũng đi theo nhóm này đến làm thủ tục nhưng do có công việc bận nên đi về trước. Ông Đ nhờ tài xế riêng đứng chờ trước cổng khi nào nhóm làm xong thủ tục thì báo.

Chờ hoài không thấy, người tài xế báo lại cho ông Đ. Lúc này, ông Đ thấy nghi ngờ nên cùng người bạn đến tìm xe nhưng không có tung tích, gọi điện nhóm người kia không được nên đã trình báo Công an.

Đến cuối tháng 4-2017, bằng các biện pháp nghiệp vụ, ban chuyên án xác định được băng nhóm gây án và đã mời tất cả các đối tượng lên làm việc. Tại cơ quan Công an, băng nhóm trên đã cuối đầu nhận tội. Trong đó, đối tượng Hồng có 3 tiền án, đang trốn nã của Công an tỉnh Tây Ninh về hành vi “vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới” và Tuấn cũng từng có 5 tiền án.

Tại đây, nhóm đối tượng khai sau khi nhận xe của ông Đ và đem đến nơi đăng ký giấy tờ xe đã tìm cách lẩn trốn cùng tài sản. Sau đó, nhóm này đem ô tô bán cho Tuấn rồi Tuấn bán lại cho 1 người khác với giá 10 ngàn USD.

Nhóm này khai thêm, Hồng, Miên và Tuấn đã quen nhau từ lâu. Năm 2016, ba đối tượng bàn bác với nhau lên kế hoạch chiếm đoạt tài sản bằng cách trong quá trình mua – bán hoặc làm dịch vụ đăng ký giấy tờ.

Công an nhận định, băng nhóm này khả năng thực hiện nhiều vụ lừa đảo chiếm đoạt ô tô nên tiếp tục điều tra mở rộng. Công an đề nghị những ai là nạn nhân của băng nhóm trên, sớm đến trình báo để phục vụ công tác điều tra.

Theo ANTĐ

Tin tiêu điểm