Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 6/5/2018 09:56

Lật tẩy bản chất của “Hội thánh đức chúa trời mẹ”

Lực lượng công an kiểm tra lập biên bản sau khi bắt quả tang một tụ điểm sinh hoạt “Hội thánh đức chúa trời mẹ” trái phép (Ảnh conganquangbinh.gov.vn).Lực lượng công an kiểm tra lập biên bản sau khi bắt quả tang một tụ điểm sinh hoạt “Hội thánh đức chúa trời mẹ” trái phép (Ảnh conganquangbinh.gov.vn).

GD&TĐ - Cho đến thời điểm này có thể khẳng định rằng "Hội thánh đức chúa trời mẹ" chưa được pháp luật công nhận do vậy mọi hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam là những hoạt động truyền đạo trái phép vì vậy người dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, không để các đối tượng lôi kéo, dụ dỗ, "tiền mất, tật mang"…

Như chúng ta đã biết, nhà nước tôn trọng và bảo hộ quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của mọi người; bảo đảm để các tôn giáo bình đẳng trước pháp luật. Tuy nhiên thời gian qua trên địa bàn cả nước nói chung và Quảng Bình nói riêng, xảy ra hiện tượng nhiều người dân vì nhẹ dạ cả tin đã tham gia "Hội thánh đức chúa trời mẹ".

Điều đáng nói là sau khi tham gia họ tiếp tục lôi kéo, dụ dỗ những người quen, người thân của mình đi theo. Và hệ lụy mà các gia đình phải gánh chịu khi có con cái, người thân của mình tham gia cái gọi là "Hội thánh đức chúa trời mẹ" đó là sự tan nát gia đình, học hành bỏ bê, công việc dang dở, không lo chí thú làm ăn...

Những mảnh đời cuồng tín…

Chị H.A Là một giáo viên trên địa bàn Tp. Đồng Hới nhưng không hiểu vì lý do gì tham gia vào tổ chức của “Hội thánh đức chúa trời mẹ” mà cô đã và đang sùng bái. Khi gia đình chị H.A phát hiện ra sự việc, mọi người thân trong gia đình đã khuyên can, nhưng cô con dâu vẫn không buông tha và quyết định từ bỏ gia đình, ly dị chồng để đi theo "Hội thánh" này.

Chưa dừng lại ở đó, cô còn lôi kéo cả hai đứa con nhỏ của mình đang học tiểu học và trung học cơ sở đi theo, đến tại các nơi mà các đối tượng hội thánh tụ tập truyền đạo, đọc kinh, ăn uống, sinh hoạt tập thể...

Ông M. ở xã Bảo Ninh (Tp. Đồng Hới) cũng có một hoàn cảnh éo le khi con gái của mình đã gần 50 tuổi, không hiểu vì lý do gì, khi nghe các đối tượng đến bán máy lọc nước, hàng tạp hóa rong trên đường ngọt nhạt, rủ rê đã tham gia khá tích cực vào Hội thánh đức chúa trời mẹ.

Khi ông biết can ngăn, con gái ông đã không những không nghe lời mà còn về nhà rủ rê thêm em chồng, chị chồng và thậm chí cả mẹ đẻ của mình đi sinh hoạt hội thánh để nghe giảng đạo, đọc kinh.

Điều may mắn cho gia đình ông M là mọi người đã không nghe theo lời cổ xúy, xúi giục mà ngược lại họ quyết liệt can ngăn, làm cho chị em phải giận nhau, không khí gia đình khá căng thẳng...

Không chỉ chị H.A, gia đình ông M mà còn nhiều gia đình khác nữa đang đứng bên bờ vực khi có người thân họ đặt niềm tin mù quáng vào “Hội thánh đức chúa trời mẹ” làm ảnh hưởng không chỉ chính mình, gia đình mà còn làm bất ổn về chính trị trên địa bàn.

Lật mặt hội thánh…

  Ảnh tài liệu về hội thánh được các đối tượng truyền bá trái phép sử dụng (Ảnh conganquangbinh.gov.vn)

Trước tình hình diễn biến khá phức tạp của “Hội thánh đức chúa trời mẹ” lực lượng CA Quảng Bình đã vào cuộc nắm rõ tình hình, theo dõi sát sao một số đối tượng và bóc mẽ bản chất của hội thánh khuấy đảo trên địa bàn. Và cuộc “tập kích” vào tụ điểm bắt quả tang khi các đối tượng này đang tụ tập để đọc kinh, truyền đạo một cách trái phép cho rất nhiều người.

Lực lượng Công an tổ chức kiểm tra hành chính tại nhà ông Hà Văn Thí (SN1956) trú ở tiểu khu 5, thị trấn Quán Hàu, huyện Quảng Ninh đã phát hiện và lập biên bản đối với 7 đối tượng đang sinh hoạt "tà đạo" đức chúa trời mẹ, gồm Hà Văn Thí, Lê Văn Tuất, Nguyễn Thị Dược, Trần Phương Lan, T.H.N, N.T.X. và Trần Thị Mai. Các đối tượng này chủ yếu đang sinh sống tại các huyện, thị xã và thành phố trên địa bàn tỉnh.

Cơ quan chức năng đã thu giữ nhiều đồ vật, tài liệu có liên quan đến hoạt động sinh hoạt tôn giáo trái pháp luật, gồm 04 USB, 01 thẻ nhớ, 04 khăn che phục vụ lễ truyền đạo, 06 quyển kinh thánh Cựu ước, 07 quyển sách không rõ nguồn gốc liên quan đến tôn giáo, 02 quyển sách Đức chúa trời mẹ, 08 sách tranh và ảnh liên quan đến tôn giáo.

Những đối tượng như Đỗ Thành Luân (SN 1992) ở Vĩnh Ninh, Quảng Ninh; Đào Văn Giáp (SN 1988) ở Nghĩa Ninh, Đồng Hới và Mai Thị Phượng (SN 1969) Hà Thôn, Bảo Ninh cùng một số đối tượng ngoại tỉnh khác đến địa bàn Đồng Hới với danh nghĩa là nhân viên tiếp thị, nhân viên thị trường đi bán các loại hàng hóa, mỹ phẩm để thăm dò rồi tìm cách dụ dỗ, lôi kéo người dân tham gia.

Với cách thức tuyên truyền rằng “Đức Chúa trời là đấng tối cao quyền năng, tạo ra các vì sao, các hành tinh và trái đất, tạo ra loài người để cai quản nó. Nay sắp đến ngày tận thế, Đức Chúa trời thương xót cho loài người nên mới đi tìm con cái để cứu rỗi. Ai may mắn lắm mới được Đức chúa trời cứu, ai không nghe theo sẽ bị hủy diệt. Ai muốn được cứu thì đến để làm lễ vượt qua”…

Những ai đã tin vào luận điệu đó thì đến Sion (Nơi tụ tập mọi người để sinh hoạt) để làm lễ: Lễ chuộc tội là ngày 3 lần dâng tiền để Đức Chúa trời tha tội và ban phước lành, ai dâng nhiều tiền thì được Đức Chúa trời tha nhiều tội và ban nhiều phước lành! Lễ cảm tạ ngày dâng tiền 3 lần; Lễ phụng sự ngày dâng tiền 3 lần nhằm phụng sự Đức chúa Jesus đã hy sinh thân mình, đóng đinh treo trên Cây Thập tự giá.

Và tiền dùng để dâng lễ chính là 10% tổng thu nhập hàng tháng, hàng tuần của mọi người, miễn sao có tiền vào tay là trích ngay 10% để dùng cho việc dâng lễ, để Đức Chúa trời Mẹ giữ hộ... Chúa trời mẹ giữ hộ đâu không thấy, mà chỉ thấy những đồng tiền đó là phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt của các đối tượng cầm đầu, đứng ra tổ chức các điểm tụ tập mọi người để sinh hoạt...

Cần sớm ngăn chặn hoạt động trái phép

Với đối tượng mà những đối tượng truyền bá đức tin trái phép được nhắm đến là người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, học sinh, sinh viên, những người mà trong các gia đình có chuyện buồn, thậm chí có cả giáo viên, người về hưu... trong đó nổi bật chính là những học sinh sinh viên là các đối tượng mỏng manh dễ bị tấn công, dụ dỗ và lôi kéo nhất. Chính vì vậy để bảo vệ và ngăn chặn ngành GD&ĐT tỉnh Quảng Bình đã có nhiều chỉ đạo các cơ sở giáo dục của mình nhằm tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra đối với học sinh sinh viên.

Ông Đinh Quý Nhân, giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh cho biết: Để phòng ngừa, ngăn chặn việc lôi kéo giáo viên, nhân viên, học sinh tham gia vào “Hội thánh Đức Chúa trời” và các hội, nhóm chưa được Nhà nước cho phép hoạt động và phòng ngừa, ngăn chặn tuyên truyền phát triển đạo trái phép trong học sinh, sinh viên, Sở GD&ĐT đề nghị các đơn vị trực thuộc Sở, Phòng GD&ĐT, Trung tâm Giáo dục - Dạy nghề các huyện, thị xã, thành phố tăng cường công tác giáo dục, tuyên truyền để giáo viên, nhân viên, học sinh nâng cao nhận thức về chính trị tư tưởng, cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn dụ dỗ, lôi kéo tham gia các hội, nhóm, hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo trái pháp luật.

Chỉ đạo Công đoàn, Đoàn trường, Liên Đội, Giáo viên chủ nhiệm thực hiện tốt công tác quản lý, nắm bắt tình hình, diễn biến tư tưởng của giáo viên, nhân viên, học sinh, đặc biệt là trên các diễn đàn, mạng xã hội. Tăng cường công tác bảo vệ, kiểm soát người lạ ra vào trường học, ký túc xá để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật. Chủ động phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng ở địa phương để thực hiện các biện pháp phòng ngừa, phát hiện, xử lý các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự trường học.

Vĩnh Quý