Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 3/10/2017 06:45

Lần đầu thi trắc nghiệm trên máy về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Lần đầu thi trắc nghiệm trên máy về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

GD&TĐ - Ngày 4/10, Đảng bộ Bộ GD&ĐT tổ chức Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh”. Hội thi năm nay có nhiều nét mới và là lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trắc nghiệm trên máy tính.

Xung quanh vấn đề này, phóng viên báo Giáo dục và Thời đại đã phỏng vấn ông Nguyễn Quốc Hải – Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy Bộ GD&ĐT, Phó Ban chỉ đạo Hội thi.

* Thưa ông, được biết đây là lần đầu tiên Đảng bộ Bộ GD&ĐT tổ chức hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” theo fomat mới. Vậy ông có thể cho biết, nét mới của Hội thi lần này?

Trong phần thi hùng biện, chúng tôi yêu cầu thí sinh liên hệ bản thân đối với việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Chúng tôi đánh giá cao phần này và để với mức điểm cao.
Ông Nguyễn Quốc Hải

- Ông Nguyễn Quốc Hải: Đây không phải là lần đầu tiên Đảng bộ Bộ GD&ĐT tổ chức cuộc thi tìm hiểu về tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh. Tuy nhiên, so với những lần trước thì Hội thi lần này có nhiều điểm mới.

Thứ nhất, số lượng thí sinh tham gia rất đông với 111 thí sinh đến từ 90 chi bộ. Trước đây chỉ có 20-30 thí sinh dự thi và được tổ chức trong khoảng 1 ngày. Như vậy, có thể nói cuộc thi đã lan tỏa đến từng Chi, Đảng bộ trong toàn Đảng bộ.

Thứ 2, năm nay sẽ có phần thi trắc nghiệm trên máy tính. Tức là, các thí sinh sẽ trực tiếp thao tác trên máy để lựa chọn đáp án đúng trước các câu hoi. Hình thức thi này sẽ đảm bảo được tính khác quan của Hội thi và tiết kiệm thời gian để đảm bảo Hội thi vẫn được diễn ra trong một ngày.

Riêng với phần thi hùng biện, trước đây chúng tôi đã từng có nội dung này vì thế không có gì mới nhưng đây là phần thi quan trọng, bổ khuyết cho phần thi trắc nghiệm.

Khi kết hợp hai hình thức thi: trắc nghiệm và hùng biện thì sẽ phát huy hiệu quả của Hội thi, giúp các thí sinh thể hiện được năng lực của mình. Cũng qua phần thi này sẽ giúp chúng tôi có thêm cơ sở để lựa chọn những người xuất sắc nhất của Hội thi. Phần thi hùng biện dành cho 15 thí sinh xuất sắc ở vòng thi trắc nghiệm.

Ông Nguyễn Quốc Hải:  Hội thi là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng cả về chất và lượng.

* Vậy thông điệp của Hội thi là gì – thưa ông?

- Ông Nguyễn Quốc Hải: Đây chính là đợt sinh hoạt chính trị sâu rộng cả về chất và lượng. Qua đó, thể hiện được theo tinh thần Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị “Về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Theo đó, Đảng bộ Bộ GD&ĐT tổ chức kết hợp các hình thức học tập tư tưởng, đạo đức, phong cách của Người đa dạng, phong phú và thiết thực. Hội thi năm nay đã đạt được tiêu chí này.

Trong thời gian tới, chúng tôi sẽ nghiên cứu tìm hiểu thêm các hình thức học tập khác để tăng về chất và tạo sức lan tỏa sâu rộng trong đảng viên và quần chúng.

Ban tổ chức cũng mong muốn, Hội thi sẽ tạo được không khí sôi nổi, hăng say, nghiêm túc của từng đảng viên cũng như là các tập thể Chi, Đảng bộ. Điều đó góp phần quan trọng tạo nên sự thành công của Hội thi.

Ban tổ chức cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất, để Hội thi được diễn ra hoàng tráng cả về quy mô, hình thức và chất lượng. Đó cũng là thể hiện tình cảm trang trọng nhất của cán bộ, đảng viên Bộ GD&ĐT đối với di sản mà Bác đã để lại cho chúng ta.

Đặc biệt, sau hội thi, chúng tôi sẽ tiếp tục nhân rộng các điển hình tiên tiến và kết quả của hội thi để mỗi đảng viên trong Đảng bộ làm tốt hơn việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác trong công việc.

* Đến nay, công tác chuẩn bị cho Hội đã được thực hiện đến đâu – thưa ông?

- Ông Nguyễn Quốc Hải: Để chuẩn bị cho Hội thi, Ban tổ chức đã huy động lực lượng khá lớn và trưng dụng 40 máy tính. Đồng thời tiến hànhà xây dựng phần mềm riêng cho cuộc thi này.

Đến thời điểm này, công tác chuẩn bị cho hội cơ bản đã hoàn thành, chúng tôi đã chạy thử phần mềm thi trắc nghiệm và mọi việc diễn ra thuận lợi. Chiều mai (3/10), chúng tôi sẽ chạy thử toàn bộ chương trình để rút kinh nghiệp và kịp thời khắc phục sự cố (nếu có).

Ban tổ chức và Ban giám khảo cũng đã họp và thống nhất một số nội dung để hội thi diễn ra thành công. Ngoài ra, việc tuyển dụng MC dẫn chương trình, viết kịch bản cũng đã hoàn tất. Ngày mai (3/10), chúng tôi sẽ tiếp tục hoàn thành nốt một số việc hậu cần còn lại. Nói chung mọi việc đã sẵn sàng cho Hội thi “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức phong cách Hồ Chí Minh” được diễn ra vào ngày 4/10 tới đây.

Xin cảm ơn ông!

Minh Phong (thực hiện)