Bản in

Thời sự

Thứ Hai, 13/8/2018 19:00

Làm rõ thông tin nhiều người nhiễm HIV từ một phòng khám tư ở Phú Thọ

Ảnh minh họaẢnh minh họa

GD&TĐ - Sáng 13/8, Cục Phòng chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) và các viện chức năng đã đến huyện Tân Sơn (tỉnh Phú Thọ) để tìm hiểu nguyên nhân của vụ việc. Ngành Y tế sẽ xét nghiệm miễn phí cho những người có nhu cầu, nếu có HIV sẽ điều trị miễn phí.

Gần đây trên các phương tiện truyền thông phản ánh về việc một số người dân ở xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn nhiễm HIV tại một phòng khám tư nhân do bác sĩ dùng chung kim tiêm.

Trước thông tin trên, Cục Phòng chống HIV/AIDS cho biết đã nắm được thông tin và có công văn đề nghị Sở Y tế Phú Thọ khẩn trương xác minh, báo cáo cụ thể về sự việc nêu trên, yêu cầu phải xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có).

Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương vào cuộc. Trong sáng 13/8, Cục Phòng chống HIV/AIDS và các viện chức năng sẽ đến địa phương để tìm hiểu nguyên nhân của vụ việc này. NgànhY tế cũng sẽ xét nghiệm miễn phí cho những người có nhu cầu, nếu có HIV sẽ điều trị miễn phí.

Đại diện Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cho hay, từ tháng 2 đến tháng 6, tại khoa Nhiệt đới, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ có 2 trường hợp tử vong do AIDS, đồng thời có 4 trường hợp nhiễm mới HIV, đều ở xã Kim Thượng. Qua điều tra ban đầu, nhận định đưa ra là do các bệnh nhân tiêm chích không an toàn, nhưng để khẳng định lây nhiễm có phải từ phòng khám tư hay không thì cần phải mời cơ quan công an vào làm việc.

Sở Y tế tỉnh Phú Thọ cũng đã cử bác sĩ, tư vấn viên xuống xã Kim Thượng để tư vấn, giảm nhẹ sang chấn tâm lý cho người dân, đảm bảo 100% người nghi nhiễm được điều trị ARV; phối hợp cơ quan địa phương lập nhanh danh sách những người có nguy cơ cao nhưng chưa được xét nghiệm.

P.V

Tin tiêu điểm