Lai Châu: 22 người thương vong, nhiều tuyến đường tê liệt vì mưa lũ

14:55 25/06/2018
Lai Châu:  22 người thương vong, nhiều tuyến đường tê liệt vì mưa lũ

Trong sáng ngày 25/6, đoàn đã đến làm việc tại xã Sơn Bình huyện Tam Đường tỉnh Lai châu và tiếp tục đi kiểm tra tình hình sạt lở tại Quốc lộ 32 đoạn đi qua Huyện Tân Uyên, tỉnh Lai Châu

Trao đổi với ông Lê Trọng Quảng, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Lại Châu, ông Trần Quang Hoài đã đề nghị Ban chỉ huy PCTT và TKCN Lai Châu và các ban ngành liên quan các cấp thực hiện nghiêm công điện của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt là chỉ đạo kịp thời các cấp các ngành chủ động hỗ trợ, thăm hỏi, động viên gia đình có người thiệt mạng, cứu chữa người bị thương và tổ chức tìm kiếm người mất tích.

Trước nguy cơ lũ quét và sạt lở đất tiếp tục diễn ra phức tạp các cấp các ngành cần tăng cường truyền thông cảnh báo đến người dân, đặc biệt là khu vực có nguy cơ cao để chủ động phòng tránh và kiên quyết di dời những hộ gia đình đang sống trong vùng nguy hiểm với nguy cơ lũ quét và sạt lở đất.

Đoàn công tác tiếp tục di chuyển đến các địa bàn khác trong tỉnh đang xảy ra tình trạng sạt lở đất và lũ quét nguy hiểm trên địa bàn tỉnh để kịp thời chỉ đạo, điều hành công tác ứng phó.

Lai Châu: 5 người chết, 12 người mất tích

Cổng TTĐT Lai Châu cho biết, đến sáng nay, mưa lũ đã làm 22 người thương vong trong đó: 5 người chết, 12 người mất tích và 5 người bị thương.

Về tài sản, đã có 54 nhà bị nước mưa, đất, đá trôi sạt vào trong nhà.

Về giao thông, 1 cầu treo, 1 cầu bê tông nội đồng huyện Than Uyên; 2 cầu treo, 2 cầu tạm huyện Tân Uyên bị lũ cuốn trôi.

Một số tuyến đường Quốc lộ bị sạt lở gây tắc nghẽn giao thông: Quốc lộ 4D đoạn qua bản Chu Va 12 xã Sơn Bình huyện Tam Đường; Quốc lộ 32 bị ngập một số đoạn tại bản 25 xã Trung Đồng và Hồ Noong Thăng; Quốc lộ 279 đoạn Than Uyên - Bảo Hà; Quốc lộ 4H.

Một số tuyến đường tỉnh lộ bị sạt lở gây tắc nghẽn giao thông: Tuyến đường tỉnh lộ 128 đoạn Chăn Nưa - Sìn Hồ qua xã Làng Mô; Tuyến đường Làng Mô - Tủa Sín Chải; Tuyến đường Mường Mô - Mường Tè.

Một số tuyến đường liên bản, liên xã khác trên địa bàn bị sạt, lở cũng ảnh hưởng nghiêm trọng tới giao thông.

Hệ thống thông tin liên lạc nhiều khu vực Sìn Hồ, Phong Thổ, Tân Uyên nhất là ở huyện Than uyên đang bị gián đoạn do đứt cáp truyền dẫn của mạng VINA PHONE, MOBIE PHONE gây ảnh hưởng lớn đến công tác chỉ đạo ứng cứu, khắc phục hậu quả.

20 hộ dân bị cô lập do tuyến đường đến bản Nậm Cầy xã Xà Dề Phìn bị sạt, lở đã được chính quyền nhanh chóng tiếp tế thực phẩm và nước uống.

Ước khối lượng đất, đá sạt lở trên các tuyến đường khoảng 600.000m3.

Ngoài ra, có 20 công trình thủy lợi và nước sinh hoạt bị hư hỏng, cuốn trôi; 10 cột điện bị đổ gãy; 1 trường THPT, trụ sở UBND xã Phúc Than huyện Than Uyên bị đổ tường bao. 

Hiện nay, các đồng chí lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban chỉ huy PCTT & TKCN tỉnh Lai Châu vẫn đang có mặt tại hiện trường để chỉ đạo Ban chỉ huy PCTT & TKCN các huyện khẩn trương khắc phục các thiệt hại do mưa lũ gây ra theo phương châm “4 tại chỗ”. Tổ chức thăm hỏi, động viên các gia đình có người chết, bị thương và mất tích.

Sở Thông tin và Truyền thông đã chỉ đạo các nhà mạng huy động tối đa lực lượng ứng cứu khắc phục sự cố, kịp thời nối thông mạng lưới liên lạc phục vụ sự lãnh chỉ, đạo của cấp ủy chính quyền các cấp và liên lạc của người dân. Tuy nhiên, hiện do lũ lớn đường xá bị chia cắt nên nhiều điểm chưa thể tiếp cận để ứng cứu, khắc phục.

Sở Giao thông vận tải đã chỉ đạo, huy động các lực lượng phương tiện sẵn có và huy động nhân dân, các đơn vị liên quan trên địa bàn khẩn trương hót dọn khối lượng đất đá sụt sạt đảm bảo giao thông đi lại.

Theo Chinhphu.vn

Bình luận của bạn đọc