Bản in

Thời sự

Thứ Ba, 29/8/2017 10:33

Lạc vào... thiên cung

Lạc vào... thiên cung

GD&TĐ - Quảng Bình được thiên nhiên ưu đãi cho vùng một bức tranh hoành tráng, có rừng, có biển với nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp, thắng cảnh nổi tiếng: đèo Ngang, đèo Lý Hòa, cửa bãi biển Nhật Lệ, phá Hạc Hải, Cổng Trời… và có cả động Tiên Sơn.

Nếu động Phong Nha với con sông ngầm tuyệt đẹp từng được ví như chốn thủy cung thì động Tiên Sơn ở độ cao gần 200m so với mực nước sông Son cũng được ví như chốn tiên cung hay “lâu đài nhũ đá” với hàng ngàn khối nhũ muôn màu muôn sắc. Tiên Sơn cùng với Phong Nha có sự liên hoàn về vị trí cùng vẻ đẹp cộng hưởng đã được người xưa xếp vào hàng “song sinh”.

 Động Tiên Sơn nằm trong khối núi đá vôi Kẻ Bàng thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình, cao hơn cửa động Phong Nha khoảng 200m. Theo các nhà khoa học, động Tiên Sơn được hình thành cách nay hàng chục triệu năm, khi dòng nước chảy qua đã xâm thực, đục rỗng núi đá vôi Kẻ Bàng.
Cũng do kiến tạo địa chất mà khối núi này hoặc đã được nâng lên, hoặc đã bị hạ xuống dẫn đến tình trạng các khối đá bị sụp đổ làm chặn dòng chảy tạo nên động khô ở phía trên, đang khi dòng sông vẫn tiếp tục chảy ngầm tạo ra động Phong Nha ở phía dưới. Thực tế hai hang động này không có sự ăn thông với nhau.
Phong cảnh trong động Tiên Sơn được ví như chốn “bồng lai tiên cảnh”. Hàng nghìn khối nhũ đá với nhiều màu sắc mọc tua tủa trong động. Vòm động cao thoáng, nổi rõ nhiều vân trắng như vàng bạc. Những hàng cột đá màu cẩm thạch nhiều dáng vẻ diệu kỳ khiến người ta ngây ngất như đang lạc vào thiên cung hay thủy cung.

 Động Tiên Sơn có nét đặc biệt hơn động Phong Nha ở những phiến đá và cột đá cộng hưởng âm. Khi người ta gõ nhẹ vào thì nó sẽ phát ra những âm thanh lạ kỳ như vọng ra từ chốn sâu thẳm của lòng đất.

Nam Phương

Tin tiêu điểm