Bản in

Thời sự

Chủ Nhật, 2/4/2017 01:07

Lạc bước ở "xứ sở ngàn hoa" đất phương Nam

Lạc bước ở "xứ sở ngàn hoa" đất phương Nam

Nằm bên dòng sông Tiền phù sa màu mỡ, làng hoa ở TP Sa Đéc (Đồng Tháp) đã tồn tại và phát triển hơn 100 năm qua, được ví như “xứ sở ngàn hoa” của đất phương Nam. Sản phẩm hoa, cây cảnh của Sa Đéc hiện đang cung cấp cho nhiều thị trường trong và ngoài nước.

Lac buoc o 'xu so ngan hoa' dat phuong Nam - Anh 1

Nghề trồng hoa ở Sa Đéc có từ đầu của thế kỷ 20, xuất phát từ một số hộ trồng hoa cảnh ở xã Tân Quy Đông. Ban đầu, họ trồng chủ yếu để trang trí và làm quà biếu trong dịp Tết. Dần dần, số hộ trồng hoa tăng lên và mục đích trồng hoa cũng thay đổi, chuyển sang lĩnh vực kinh doanh, mua bán.

Lac buoc o 'xu so ngan hoa' dat phuong Nam - Anh 2

Hoa ở Sa Đéc không có mùa rõ rệt, dường như quanh năm lúc nào cũng có hoa, hoa từ các vườn nhỏ, ruộng to được tập kết về bến sông chuẩn bị cho cuộc hành trình đến tay những người tiêu dùng. Hoa cảnh Sa Đéc theo mọi ngả đường đi khắp miền Nam, miền Trung, thậm chí ra cả miền Bắc để phục vụ thú chơi của người dân cả nước.

Lac buoc o 'xu so ngan hoa' dat phuong Nam - Anh 3

Hiện nay, Sa Đéc có hơn 1.500 hộ trồng hoa, cây cảnh với trên 1.000 chủng loại khác nhau, tạo nên một nét riêng độc đáo rực rỡ sắc màu bên con sông Tiền. Ngoài thâm canh truyền thống, người nông dân ở Sa Đéc còn ứng dụng khoa học kỹ thuật về ghép lai tạo giống, làm kiểng bonsai…

Lac buoc o 'xu so ngan hoa' dat phuong Nam - Anh 4

Bình quân mỗi ha trồng hoa kiểng thu lãi hơn 200 triệu đồng/năm, lãi gấp 5-10 lần trồng lúa. Đơn cử như mô hình của ông Đào Văn Ty, ở ấp Khánh Hòa, xã Tân Khánh Đông với diện tích hơn 3 công đất (khoảng 3000 m2), chuyên trồng hoa vạn thọ Pháp với việc ươm giống và bán cây con, trừ hết chi phí, gia đình ông cũng thu lãi cả trăm triệu đồng mỗi vụ.

Lac buoc o 'xu so ngan hoa' dat phuong Nam - Anh 5

Ngoài ra, làng hoa ở Sa Đéc còn như một “phim trường” thỏa mãn các tay máy chuyên và không chuyên săn tìm vẻ đẹp của khung cảnh xuân miền sông nước với không khí và hình ảnh rất đặc sắc. Đặc biệt, ở “xứ sở ngàn hoa” của đất phương Nam này, mọi người thoải mái dạo chơi, hoặc thuê xe đạp dạo một vòng qua các vườn hoa, thưởng cảnh và tìm cho mình một loài hoa ưng ý.

Lac buoc o 'xu so ngan hoa' dat phuong Nam - Anh 6

Hoa cảnh truyền thống ở Sa Đéc là một thứ hàng hóa đặc thù, không chỉ hiệu quả về kinh tế, mà bao hàm cả văn hóa, nghệ thuật, thẩm mỹ, bảo vệ môi trường sinh thái nên đã trở thành một điểm du lịch lý thú mang sắc thái độc đáo riêng của vùng sông nước Cửu Long.

Lac buoc o 'xu so ngan hoa' dat phuong Nam - Anh 7

Theo Công Đạt - Kim Phượng
Báo ảnh Việt Nam

Tin tiêu điểm