Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 2/8/2019 19:12

Kỳ thi THPT quốc gia 2018: Hòa Bình công khai danh tính cán bộ có con được nâng điểm

Sở GD&ĐT Hòa Bình, nơi để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018Sở GD&ĐT Hòa Bình, nơi để xảy ra sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018

GD&TĐ - Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình vừa công bố danh tính 5 cán bộ, đảng viên có con được nâng điểm trong Kỳ thi THPT quốc gia 2018 đồng thời yêu cầu kỷ luật hai giám đốc sở, một phó cục trưởng... do vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương.

Theo đó, các cán bộ, đảng viên trong danh sách gồm: Bùi Văn Thắng (nguyên Giám đốc Sở GTVT), Trần Văn Tiệp (Giám đốc Sở NN&PTNT), Đỗ Hải Hồ (Giám đốc Sở KH&CN), Nguyễn Anh Tuấn (Phó Cục trưởng Cục Thuế), Phạm Hồng Hải (Giám đốc Công ty Bảo Việt Hòa Bình).

Theo Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình, qua quá trình thẩm tra, xác minh các vị này và vợ đều khẳng định không tác động, can thiệp nâng điểm thi cho con đẻ của mình.

Tuy nhiên, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình cho rằng, cán bộ có con được nâng điểm là vi phạm quy định của Bộ GD&ĐT. Thí sinh dùng điểm thi được nâng trái pháp luật để đăng ký vào đại học là vi phạm quy chế tuyển sinh. Vì vậy, cán bộ có con được nâng điểm đã vi phạm quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên do Trung ương ban hành.

Đối với vấn đề này, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hòa Bình yêu cầu Đảng ủy các cấp xem xét, kỷ luật 5 cán bộ, đảng viên, báo cáo trước 10/8. Trước đó, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hoà Bình cũng đã đề nghị Ban Thường vụ Tỉnh ủy trình Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh xem xét cảnh cáo ông Bùi Văn Cửu (Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng ban chỉ đạo Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại địa phương) vì để xảy ra sai phạm nâng điểm cho 65 thí sinh.

Liên quan bê bối gian lận điểm thi tại Kỳ thi THPT quốc gia 2018, Hòa Bình có hơn 8.900 thí sinh dự thi. Kết quả khiến dư luận nghi ngờ khi số điểm giỏi nhiều bất thường. Trong mùa xét tuyển đại học, Hòa Bình có nhiều thí sinh trúng tuyển vào các trường công an, quân đội - trường có điểm chuẩn cao vượt trội so với mặt bằng chung.

Ngày 3/8/2018, Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, để điều tra sai phạm tại Hội đồng thi THPT quốc gia 2018 của địa phương này. 

Đăng Chung

Tin tiêu điểm