Kỷ niệm 50 năm thành lập Hội Người mù Việt Nam

TRUNG KIÊN - 20:11 17/04/2019
Thay mặt Đảng và Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương - Trương Thị Mai, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao tặng Huân chương lao động hạng nhất cho tập thể Hội người mù Việt Nam Thay mặt Đảng và Nhà nước, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương - Trương Thị Mai, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đã trao tặng Huân chương lao động hạng nhất cho tập thể Hội người mù Việt Nam

Tới dự buổi lễ có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn; Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Lê Tấn Dũng và đông đảo đại diện các Bộ, ban, ngành TW.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai khẳng định, Đảng và Nhà nước luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến đời sống của người mù nói riêng và người tàn tật nói chung. 

Bà Trương Thị Mai phát biểu tại lễ kỷ niệm 

Trưởng ban Dân vận Trương Thị Mai ghi nhận và đánh giá cao những thành tựu to lớn mà Hội người mù Việt Nam đã đạt được trong suốt 50 năm qua, hoàn thành tốt vai cho chăm lo đời sống, tạo điều kiện cho người mù vươn lên, hòa nhập cuộc sống.

Hy vọng trong thời gian tới Hội Người mù Việt Nam sẽ tiếp tục có những bước phát triển, luôn là mái nhà chung. Đồng hành cùng với Đảng, Nhà nước, các tổ chức, các nhân trong xã hội tiếp tục chăm lo tốt cho đời sống người khuyết tật nói chung và người mù nói riêng, để họ vươn lên trong cuộc sống được học tập văn hóa có cơ hội việc làm, cải thiện và nâng cao cuộc sống.

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch Hội người mù Việt Nam - Phạm Viết Thu cho biết, sự ra đời của Hội là một dấu ấn lịch sử, một bước ngoặt quan trọng trong sự phát triển chung của xã hội. Từ đó góp phần làm thay đổi cách nhìn, các nghĩ của cộng đồng đối với người mù nói riêng và người khuyết tất nói chung.

50 năm về trước, giữa lúc cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước đang diễn ra gay go, ác liệt, ngày 17-4-1969, Hội Người mù Việt Nam đã được thành lập.

Người mù có cơ hội và khả năng hòa nhập cộng đồng 

Sau 50 năm xây dựng và trưởng thành, Hội người mù đã có hệ thống tổ chức chặt chẽ từ trung ương đến địa phương với 56 Tỉnh/Thành hội và 74,430 hội viên. Từ 95% người mù không biết chữ đến nay, hàng chục ngàn người đã đọc thông, viết thạo, gần 500 hội viên đã có trình độ đại học, trên đại học, đã đào tạo được nghề cho hơn 6.000 hội viên.

Đặc biệt, dự kiến tháng 6/2019 với sự tham gia đóng góp lớn của Hội người mù Trung ương và các tỉnh/thành Hội, Bộ GD&ĐT sẽ ban hành Bộ chuẩn kí hiệu chữ nổi Braille cho người mù – đây được xem là điểm mốc quan trọng cho sự thống nhất giữa các tổ chức, đơn vị, cá nhân – góp phần giảm thiểu rào cản tiếp cận thông tin cho người mù Việt Nam.

Tại lễ kỷ niệm, các đại biểu cũng được giao lưu với các cá nhân, tập thể người mù điển hình, có nhiều đóng góp cho xã hội. Đây là những tấm gương sáng khẳng định người khuyết tật nói chung và người mù nói riêng có cơ hội và khả năng hòa nhập cộng đồng công bằng như mọi công dân trong xã hội.

Trung Kiên

Bình luận của bạn đọc