Quảng Ninh:

Kỷ luật Chủ tịch, phó chủ tịch huyện Hoành Bồ chi sai hơn 25 tỉ đồng tiền bồi thường GPMB

PHƯƠNG LINH - 10:47 05/03/2019
Đường Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn Đường Cao tốc Hạ Long – Vân Đồn

Năm 2014, UBND tỉnh Quảng Ninh phê duyệt dự án cao tốc Hạ Long – Vân Đồn  theo hình thức đầu tư BOT. Cao tốc này có chiều dài hơn 59km và tổng mức đầu tư gần 14.000 tỉ đồng (vốn nhà đầu tư BOT là hơn 10.000 tỉ đồng, còn lại vốn ngân sách hơn 3.900 tỉ đồng bao gồm: chi phí GPMB, rà phá bom mìn ).

Huyện Hoành Bồ là địa phương có mốc giới, tuyến cao tốc chạy qua địa phận (qua thị trấn Trới và các xã Sơn Dương, Thống Nhất, Vũ Oai, Hoà Bình) với chiều dài lên tới 28 km, tổng diện tích bị thu hồi hơn 213 ha.

Tháng 5.2014, UBND tỉnh phê duyệt sơ đồ hướng tuyến và có văn bản giao UBND các địa phương chủ trì, phối hợp với nhà đầu tư thực hiện đúng tiến độ cắm mốc, bàn giao mốc GPMB đồng bộ trên toàn tuyến. Việc cắm mốc giới tại các địa phương được hoàn thành vào ngày 1.7.2015.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện bồi thường GPMB, chính quyền huyện Hoành Bồ đã để người dân sử dụng đất trồng hoa Ly trên diện tích đã được cắm mốc giới. Rồi sau đó Hội đồng bồi thường GPMB huyện căn cứ vào những diện tích trồng hoa này chi trả bồi thường sai với số tiền tới hơn 25 tỉ đồng.

Đầu năm 2016, trong khi đi kiểm tra công tác bồi thường GPMB thực hiện cao tốc Hạ Long – Vân Đồn, lãnh đạo tỉnh đã phát hiện vụ việc trồng hoa Ly nêu trên cùng với hàng loạt công trình nhiều nghi vấn như nhà ở, tường bao, bể nước… cũng đột ngột được xây, cải tạo trong chỉ giới GPMB, đã yêu cầu cơ quan chức năng vào cuộc.

 Người dân trồng hoa ly tràn lan trên diện tích đã được cắm mốc giới dự án, ảnh: Báo Quảng Ninh

Sau khi thanh tra, Thanh tra tỉnh đã có kết luận cụ thể về sai phạm trong công tác bồi thường GPMB tại đây. Hàng loạt lãnh đạo huyện cùng các cán bộ liên quan đã bị kỷ luật.

Cụ thể, ông Triệu Đức Hương, Chủ tịch UBND huyện bị kỷ luật cảnh cáo về mặt Đảng, điều chuyển công tác; ông Triệu Văn Hải, Phó chủ tịch UBND huyện cũng đã bị Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Quảng Ninh kỷ luật cách hết chức vụ trong Đảng. Trước đó, từ cuối năm 2016, ông Hải đã  bị thôi chức phó chủ tịch chuyển công tác khác.

Đại diện huyện Hoành Bồ cũng cho biết, ngay từ cuối năm 2016, đầu năm 2017, Huyện uỷ Hoành Bồ cũng đã thi hành kỷ luật về Đảng đối với 15 cán bộ (5 cảnh cáo, 11 khiển trách), UBND huyện Hoành Bồ cũng đã thi hành kỷ luật về chính quyền đối với 19 người (1 cảnh cáo, 18 khiển trách) có liên quan đến sai phạm trên.

Liên quan đến số tiền chi sai hơn 25 chi trả sai, huyện Hoành Bồ cho biết, ngoài việc thi hành kỷ luật cán bộ, tỉnh cũng chỉ đạo huyện thu hồi số tiền ngân sách thất thoát do bồi thường sai. Theo đó, đến thời điểm hiện tại huyện đã nộp 14 tỉ đồng vào ngân sách để khắc phục hậu quả.

Phương Linh

Bình luận của bạn đọc