Bản in

Thời sự

Thứ Sáu, 21/7/2017 15:25

Kon Tum: Cá chết không phải do ô nhiễm

Cá chết tràn ra mặt hồCá chết tràn ra mặt hồ

GD&TĐ - Theo Sở TN-MT tỉnh Kon Tum, nguyên nhân làm cá lồng nuôi chết hàng loạt trên lòng hồ thủy điện Plei Krông là do nguồn nước bị thiếu hụt ôxy nghiêm trọng, không phải do nhiễm độc tố.

Trước đó, Trung tâm Quan trắc Tài nguyên và Môi trường đã thực hiện lấy 1 mẫu nước thải tại điểm xả thải của Nhà máy tinh bột sắn Tây Nguyên Đăk Hà và 8 mẫu nước ở hồ Plei Krông.

Kết quả cho thấy, thông số đặc trưng trong nước thải của Nhà máy tinh bột sắn Tây Nguyên – Đăk Hà cho thấy, tất cả các giá trị đều nằm trong giới hạn cho phép. Các thông số môi trường xác định không có độc tính cao trong nước thải của Nhà máy.

Thông số môi trường đặc trưng nhất và có độc tính cao trong nước thải của nhà máy là xyanua, kết quả phân tích có nồng độ rất thấp, thấp hơn nhiều lần so với quy chuẩn cho phép.

Người dân điêu đứng vì cá chết đồng loạt 

Theo lý giải của Sở TN-MT Kon Tum, do trời mưa, nước mưa kéo theo bùn đất xuống lòng hồ; Nhà máy thủy điện Plei Krông vận hành, phát điện tạo mực nước hồ hạ thấp, diện tích mặt thoáng lòng hồ bị thu hẹp nên khả năng khuếch tán ôxy từ không khí vào nguồn nước hồ bị hạn chế; Sự tích tụ chất thải (thức ăn dư thừa, chất thải từ cá) lâu ngày từ hoạt động nuôi cá lồng trên khu vực lòng hồ, dẫn đến nguồn nước bị thiếu hụt ôxy nghiêm trọng, không đủ cung cấp cho nhu cầu hô hấp của cá.

Trước đó như đã đưa tin, tại khu vực nuôi cá lồng bè trên hồ Plei Krông thuộc địa phận thị trấn Đăk Hà (huyện Đăk Hà, Kon Tum) cá đột nhiên chết trắng lồng. Theo thống kê có 28 lồng có cá chết, thiệt hại khoảng 72 tấn cá.

Nguyễn Dũng