Bản in

Thời sự

Thứ Bảy, 1/3/2014 09:31

Kiểm tra ngay dấu hiệu các DN sữa liên kết tăng giá

Kiểm tra ngay dấu hiệu các DN sữa liên kết tăng giá

Phát biểu tại phiên họp Chính phủ sáng 28/2, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân bày tỏ lo ngại quyền lợi của người tiêu dùng bị xâm hại khi các doanh nghiệp sữa liên tục tăng giá.
“Trước đây dư luận đã đề cập 3 doanh nghiệp viễn thông lớn tăng cước 3 G cùng thời điểm liệu có vi phạm luật cạnh tranh không. Lần này thì đến các doanh nghiệp sữa, chỉ trong một thời gian ngắn các doanh nghiệp sữa lớn như: Mead Johnson, Vinamilk, Nestle, FrieslandCampina đều tăng giá” - Ông Nhân nói và đặt nghi vấn, có hay không việc các doanh nghiệp lớn này liên kết để tăng giá, vi phạm Luật Canh tranh.

Phát biểu sau đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu Bộ Tài chính, Công thương chỉ đạo kiểm tra việc tăng giá sữa thời gian qua, xem có dấu hiệu liên kết tăng giá bất hợp lý hay không.

Trước đó, Cục Quản lý Giá (Bộ Tài chính) đã có văn bản đề nghị Cục Quản lý thị trường (Bộ Công thương) chỉ đạo các Chi cục Quản lý thị trường tại địa phương phối hợp với Sở Tài chính tỉnh, thành phố kiểm tra việc niêm yết giá, kê khai giá điều chỉnh giá các sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi của 4 doanh nghiệp (Công ty TNHH Mead Johnson Nutrition Việt Nam, Công ty Cổ phần sữa Việt Nam và Công ty TNHH Nestle Việt Nam, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam) và các doanh nghiệp, tổ chức và cá nhân đã điều chỉnh giá bán sữa nhưng chưa thực hiện việc kê khai giá với cơ quan quản lý nhà nước.

Xử lý nghiêm các hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá và thu nộp vào ngân sách nhà nước số tiền thu lợi do vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá theo quy định tại Nghị định số 109/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá, phí, lệ phí và hóa đơn. Công khai trên phương tiện thông tin đại chúng các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh sữa vi phạm hành chính trong lĩnh vực giá.

Theo Tiền phong

Tin tiêu điểm